Phương Trang đầu tư 100 triệu USD cho ứng dụng đặt xe nhằm cạnh tranh với Grab

Hãng vận tải Phương Trang cho biết đã đầu tư 100 triệu USD vào ứng dụng Vivu và đổi tên thành VATO để cạnh tranh trực tiếp với Grab

Screen Shot 2018-04-05 at 3.20.42 PM

Ông Trần Thành Nam, nhà sáng lập ứng dụng gọi xe công nghệ Vivu cho biết; quyết định rút lui của Uber tại Đông Nam Á đã thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước; tăng cường đầu tư vào ứng dụng gọi xe công nghệ. Ông Nam cũng xác nhận hãng vận tải Phương Trang đã đầu tư 100 triệu USD vào Vivu và đổi tên ứng dụng thành VATO. Ứng dụng VATO sẽ chính thức ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM dự kiến trong tháng 4-2018.

Ông Nam cho rằng ứng dụng gọi xe VATO này cho phép người dùng mặc cả với lái xe; với giá tối thiểu VATO đưa ra; để có thể nhanh chóng hoàn thành chuyến đi. Đây vốn là chức năng mà cả Uber lẫn Grab đều không có.

Ông nói: “Với số lượng xe hơi đăng ký hiện tại 2.000 xe và hoạt động khoảng 500 xe; trong thời gian tới ra mắt, chúng tôi sẽ tăng cường đầu tư phát triển loại hình này; với nhiều ưu đãi cho tài xế và người tiêu dùng quen sử dụng”

Giá cước của VATO ở mức 8.500 đồng/km tương tự như GrabCar nhưng phần chiết khẩu là 20%, thấp hơn mức 25% của Grab hiện tại.

Theo quan sát, sau một ngày thông tin Uber rút lui chính thức được công bố; số lượt tải ứng dụng Vivu đã tăng vọt; đạt 200 lượt, gấp đôi mức đỉnh của thời kỳ trước đó. Việc gọi xe ứng dụng VATO sẽ được thử nghiệm tại TP.HCM và Hà Nội vào tháng 4-2018.

Ông Nguyễn Trí Dũng, tổng giám đốc hãng vận tải Phương Trang (FUTA Bus Lines) xác nhận; thương vụ Phương Trang quyết định mua Vivu và đổi tên thành VATO để tạo một hệ sinh thái thương mại điện tử. Ông cũng thừa nhận thực trạng hệ thống taxi Phương Trang với hàng trăm chiếc đang làm ăn thua lỗ. Tuy nhiên, ông lạc quan tình hình sẽ được cải thiện; khi công ty ứng dụng công nghệ quản lý mới bằng việc đầu tư vào VATO.

hãng vận tải Phương Trang 1

Khoảng trống của Uber rút lui để lại được cho là cơ hội cho các đối thủ mới. Mới đây, hãng ứng dụng đặt xe của Indonesia là Go-Jek cũng đang tuyển người cho thị trường Việt Nam; trong khi đó, tập đoàn Mai Linh cũng đưa ra nhiều chính sách thu hút tài xế.

Vivu trước đây có tên gọi là FaceCar; từng nổi đình nổi đám với chuyện gọi được 1 tỉ USD từ một nhà đầu tư Việt kiều tại Đức. Tuy nhiên, sự việc không thành; và ứng dụng này sau đó được bán lại và đổi tên thành Vivu; và đến nay là VATO sau khi về hãng vận tải Phương Trang.

Ứng dụng VATO cung cấp dịch vụ về xe hơi gọi là VATO Car, VATO Bike về xe ôm và VATO Ship cho giao hàng. Trong VATO Car có các dịch vụ xe VATO 7 chỗ và VATO Car+; còn VATO Bike có thêm VATO Bike+ dành cho các dòng xe máy cao cấp, tương tự như Mai Linh Bike Premium.

Esquire Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận