Công Nghệ Sạc Không Dây Có Thực Sự Tiện Dụng?

Hầu hết những smartphone cao cấp đang có mặt trên thị trường đều được trang bị tính năng sạc không dây. Liệu tính năng hiện đại này có thực sự hữu dụng cho chúng ta?

Wireless charging of smartphone. Isometric vector illustration

Chiếc smartphone đầu tiên được trang bị tính năng sạc không dây (wireless charging) là chiếc Palm Pre xuất hiện vào năm 2009. Chiếc smartphone này sử dụng bộ sạc Touchstone, đi kèm với một nắp lưng đặc biệt thay thế cho nắp lưng tiêu chuẩn trên máy. Đến hôm nay, sau gần 8 năm, phần lớn những smartphone cao cấp trên thị trường đều được trang bị tính năng tiên tiến này như một tiêu chuẩn phải có của một chiếc điện thoại đắt tiền.
Tuy mang danh “sạc không dây” nhưng sự thật là sợi dây nối từ nguồn điện chỉ được dời từ chiếc điện thoại của bạn sang bộ đế sạc. Bạn vẫn phải đặt điện thoại lên bộ đế này để sạc pin cho điện thoại của mình. Sự tiện lợi của công nghệ này giúp người dùng không phải tốn công cắm dây nguồn để sạc và tháo dây khi cần đi ra ngoài. Tất cả những gì bạn cần làm là đặt điện thoại lên bộ đế sạc khi không dùng và lấy ra khi cần sử dụng mà không phải lo nghĩ.
Nguyên lý hoạt động của sạc không dây dựa trên cảm ứng từ trường để truyền tải năng lượng. Mặt đế sạc được cắm điện sẽ tạo ra một từ trường. Khi đặt điện thoại lên đế sạc, từ trường này tác động đến một cuộn dây dẫn bên trong điện thoại tạo ra dòng điện từ đó sạc pin. Tuy nhiên, do cần sự tương đồng giữa từ trường ở đế sạc và cuộn dây trong điện thoại nên không phải điện thoại nào cũng dùng được tính năng này, mà phải có cấu hình phần cứng phù hợp. Điểm yếu của công nghệ sạc cảm ứng là nó chỉ có thể sạc cho một thiết bị mỗi lần.
Những yêu cầu về cấu hình đều xuất phát từ sự khác biệt của hai tiêu chuẩn sạc cảm ứng thông dụng trên thị trường: chuẩn Qi từ Liên minh Wireless Power và chuẩn PMA từ Liên minh AirFuel. Dù cả Qi và PMA đều ứng dụng công nghệ sạc cảm ứng từ trường nhưng tín hiệu điện từ được thu và phát theo cách khác nhau.
Bên cạnh công nghệ sạc cảm ứng, trên thế giới còn có sự xuất hiện của công nghệ sạc cộng hưởng. Công nghệ này có những điểm khác biệt cơ bản với sạc cảm ứng, điển hình ở khoảng cách giữa các thiết bị xa hơn lên đến vài inch, cho phép khoảng cách truyền tải năng lượng xa hơn nhưng cường độ năng lượng thấp hơn so với công nghệ sạc cảm ứng. Một trong những lợi ích lớn nhất của công nghệ sạc cộng hưởng là năng lượng có thể truyền tải theo bất kỳ hướng nào trong từ trường và cũng có thể sạc cho nhiều thiết bị cùng lúc chỉ từ một cuộn phát duy nhất. Thế nhưng, trở ngại của công nghệ sạc cộng hưởng (thuộc Liên minh AirFuel) là nó chưa xuất hiện trên các thiết bị di động phổ thông.
Cuộc đối đầu giữa những công nghệ sạc không dây nhắc chúng ta nhớ đến cuộc chiến giữa hai định dạng DVD độ nét cao Bluray và HD-DVD nhiều năm về trước. Phải mất một thời gian dài cạnh tranh thì Bluray mới giành được thắng lợi trở thành chuẩn chung cho đĩa DVD độ nét cao hiện nay. Trong khi chờ đợi chuẩn sạc không dây thống nhất xuất hiện, nhiều công ty công nghệ đã và đang cố gắng tích hợp càng nhiều tiêu chuẩn sạch không dây vào sản phẩm của mình càng tốt. Khi ra mắt năm 2015, Samsung Galaxy S6 là smartphone đầu tiên hỗ trợ cả hai chuẩn sạc Qi và PMA. Vài công ty khác như NuCurrent sáng tạo ra chip sạc hỗ trợ cả công nghệ sạc cảm ửng  Qi, PMA và sạc cộng hưởng A4WP.
Nhiều nhà phân tích kỳ vọng, chiếc iPhone 8 từ Apple, dự kiến xuất hiện vào cuối năm 2017, sẽ hỗ trợ công nghệ sạc không dây và thúc đẩy toàn ngành công nghệ tiến tới một chuẩn thống nhất.  Với sự hậu thuẫn của hai nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, công nghệ sạc không dây hứa hẹn sẽ có nhiều bước tiến mới trong tương lai gần.

Đừng bỏ qua:

Bình luận