Xem phim bằng streaming – tương lai của tivi

Xem phim bằng streaming nghĩa là vừa xem vừa tải video về, tương tự như xem trên YouTube. Streaming đang ngày càng phổ biến và hứa hẹn sẽ "giết chết" đĩa DVD trong tương lai

xem phim bằng streaming

Vì sao nên streaming

Ưu điểm lớn nhất của xem phim bằng streaming là người xem có thể xem ngay mà không cần đợi video tải xong hoàn toàn. Hãy tưởng tượng bạn chỉ việc ngồi tại nhà bấm remote là có phim xem, không cần phải đi mua hoặc thuê đĩa. Hãng cung cấp streaming có thể kiếm tiền bằng nhiều cách: xem phim nào trả tiền phim đó; đăng ký dài hạn để xem bao nhiêu cũng được; hoặc quảng cáo.

Một trong những tác động đáng kể nhất của streaming phim là sự sụp đổ của ngành công nghiệp DVD. Một nghiên cứu tháng 3–2016 đã đánh giá ảnh hưởng của streaming phim online lên DVD. Những người Mỹ được hỏi trả lời rằng đã mua ít DVD hơn hẳn, hoặc thậm chí không mua, sau khi streaming xuất hiện trên thị trường. Theo nghiên cứu này, người xem không thấy chất lượng phim khác biệt đáng kể giữa DVD và streaming.

Hạn chế của streaming

Streaming tiện là vậy, nhưng ở Việt Nam đường truyền quốc tế rất chậm. Nếu bạn trả tiền cho gói cước cao thì cũng tăng tốc độ nội địa mà thôi. Đó là chưa kể cáp Internet dưới biển lâu lâu bị hư. Xem phim bằng streaming vào những lúc mạng chậm sẽ có hiện tượng video chạy một lúc lại dừng. Để khắc phục, bạn có thể giảm chất lượng video để tải nhanh hơn. Một số thiết bị thậm chí sẽ tự động điều chỉnh thay cho bạn. Tuy nhiên, như vậy thì phim không đẹp nữa. Ngay cả ở bang Alaska của Mỹ, DVD vẫn còn phổ biến. Lý do là vì mạng Internet ở vùng hẻo lánh này không đủ nhanh để streaming.

Tuy nhiên, việc cải thiện chất lượng Internet cũng như phát triển các dịch vụ streaming chắc chắn chỉ là vấn đề thời gian.

Các dịch vụ xem phim bằng streaming phim tiêu biểu

Netflix

Netflix hiện là dịch vụ streaming phim lớn nhất thế giới, có mặt tại hơn 190 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Công ty này có khởi điểm là một dịch vụ cho thuê DVD ở Mỹ. Tuy nhiên, họ đã khôn khéo bắt đầu cung cấp streaming vào khoảng năm 1999. Tại thời điểm tháng 7–2017, Netflix có hơn 100 triệu khách hàng đăng ký dài hạn trên thế giới.

Vào năm 2013, Netflix bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực đầu tư sản xuất phim (cả phim đơn lẫn phim dài tập). Các chương trình này chỉ có thể xem được trên Netflix. Phim truyền hình do Netflix sản xuất luôn có lượng người xem cao và được giới phê bình nể phục.

Amazon Prime Video

Amazon Prime Video và dịch vụ xem phim bằng streaming của amazon.com. Trang web này là cổng thương mại điện tử lớn nhất thế giới về doanh thu và giá trị vốn hóa trị trường. Prime Video có hình thức kinh doanh là đăng ký dài hạn. Để hút khách, Amazon đã ký hợp đồng streaming độc quyền cho các loạt phim truyền hình của đài HBO. Series ăn khách Trò chơi Vương quyền chỉ có thể streaming được trên Amazon Prime Video.

Vudu

Vudu là công ty streaming của Walmart, hệ thống siêu thị lớn nhất thế giới. Dịch vụ này chuyên cung cấp phim hoặc sự kiện trực tuyến (thường là thể thao). Khách hàng xem phim nào trả tiền phim đó. Vudu cũng vừa mới xuất hiện trên Apple TV vào cuối tháng 8–2017.

Esquire Việt Nam

 

Đừng bỏ qua:

Bình luận