Bệnh viện FV ghép giác mạc miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Ngày 28–10–2017, Bệnh viện FV phố hợp với chuyên gia giác mạc hàng đầu thế giới Giáo sư – Bác sỹ Donald Tan ghép giác mạc miễn phí cho 3 bệnh nhân

benh vien phap viet hinh 2

Ngoài việc được bệnh viện FV ghép giác mạc, các bệnh nhân còn được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện FV. Bệnh viện FV đạt tiêu chuẩn JCI (Joint Commission International). JCI là một chứng nhận chất lượng y tế uy tín quốc tế. JCI rất khắt khe về chất lượng và an toàn bệnh nhân.

Trước đó, thạc sỹ – bác sỹ Nguyễn Thị Mai (trưởng khoa Mắt bệnh viện FV) đã cùng đội ngũ điều dưỡng đến thị xã Vĩnh Châu, thành phố Sóc Trăng. Bác sỹ thăm khám các trường hợp bệnh lý giác mạc. Ê-kíp xác định đây là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt cần được sự hỗ trợ.

benh vien phap viet hinh 4

Bác sỹ Donald Tan và ông Phạm Văn Tiền, một bệnh nhân từng được bác sỹ ghép giác mạc

Ba bệnh nhân được bác sỹ Donald Tan ghép giác mạc ngay trong chiều ngày 28–10–2017. Họ là Lý De (35 tuổi), Dương Na Mal (34 tuổi) và Lê Văn Châu (60 tuổi). Bệnh nhân Lý De và Dương Na Mal được miễn phí hoàn toàn. Ông Lê Văn Châu được miễn phí giác mạc, giảm 30% chi phí phẫu thuật và viện phí. Còn 1 bệnh nhân được miễn phí hoàn toàn nữa là Thạch Thị Sang (26 tuổi). Ca phẫu thuật của chị Sang sẽ được bác sỹ Donald Tan thực hiện vào tháng 01–2018.

Tổng chi phí cho 4 ca ghép giác mạc này khoảng 1 tỷ đồng. Bác sỹ Donald Tan miễn chi phí phẫu thuật tương đương 400 triệu đồng. Bệnh viện FV hỗ trợ viện phí, chi phí ăn uống, đi lại và khách sạn cho các bệnh nhân (tương đương 400 triệu đồng). Tổ chức Giác mạc châu Á có trụ sở tại Singapore (Asia Cornea Foundation in Singapore) tài trợ giác mạc, tương đương 200 triệu đồng. Thuốc nhỏ mắt được Công ty dược Santen (Nhật Bản) tài trợ. Thương hiệu Kamala tại TP.HCM tài trợ 30 triệu đồng tiền mặt cho các bệnh nhân.

Về bệnh viện FV

benh vien phap viet hinh 1

Bệnh viện FV

Bộ Y tế đã cho phép bệnh viện FV  nhập khẩu giác mạc. Bộ cũng đã cấp giấy phép hành nghề cho bác sỹ Donald Tan ghép giác mạc tại bệnh viện FV.

Nguồn giác mạc sử dụng cho bệnh nhân được nhập khẩu từ các ngân hàng mắt lớn ở Mỹ và Singapore. Đây là những nơi xử lý và bảo quản giác mạc được hiến tặng tốt nhất thế giới.

Từ năm 2006, Bệnh viện Pháp Việt hợp tác với Trung tâm mắt Quốc gia Singapore (SNEC). Bệnh viện nâng cao khả năng chữa những bệnh về mắt chưa điều trị được ở Việt Nam.

Năm 2016, bệnh viện FV trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên ở Việt Nam ghép giác mạc. Người thực hiện là Giáo sư bác sỹ Donald Tan.

Về giáo sư – bác sỹ Donald Tan

Giáo sư – bác sỹ Donald Tan nguyên là Chủ tịch Hiệp hội Giác mạc thế giới, Cố vấn cao cấp, Trưởng Khoa Mắt và Phẫu thuật giác mạc của Eye & Retina Surgeons (ERS). ERS là tập đoàn nhãn khoa tư nhân về Phẫu thuật Mắt và Võng Mạc tại Singapore. Ông còn là người sáng lập Hiệp hội Giác mạc châu Á (ACS) và Hiệp hội Ngân hàng mắt châu Á (AEBA). Các tổ chức này phát triển những phương pháp điều trị mới. Họ muốn giảm thiểu tình trạng mù do bệnh lý giác mạc.

Giáo sư Donald Tan hiện là một trong những bác sỹ phẫu thuật ghép giác mạc và khúc xạ hàng đầu thế giới. Bác sỹ có 20 năm điều trị, nghiên cứu, đào tạo, phẫu thuật và cấy ghép trong lĩnh vực này. Ông được xếp vào top 20 trong 100 bác sỹ phẫu thuật mắt giỏi nhất thế giới. Bác sỹ là người đứng thứ ba trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới đến ngành nhãn khoa hiện đại. (Tạp chí The Ophthalmologist của Anh bình chọn).

Các loại phẫu thuật ghép giác mạc mà bác sỹ Donald Tan thực hiện

Ghép giác mạc xuyên: thay toàn bộ giác mạc. Đây là kỹ thuật hiệu quả nổi bật trong hơn một nửa thế kỷ qua.

Ghép giác mạc phiến: điều trị giác mạc hình chóp bẩm sinh hoặc sẹo ở phần trước giác mạc. Bệnh nhân sẽ được ghép mô có chọn lọc. Chỉ phần giác mạc bị tổn thương được thay bằng mô khỏe mạnh từ người cho. Bệnh nhân hồi phục nhanh và giảm tỷ lệ thải ghép.

Cấy ghép tế bào gốc điều trị các bệnh trên bề mặt của mắt.

Cấy răng trong mắt tái tạo thị lực cho người bị hỏng giác mạc nặng.

Tái tạo bề mặt giác mạc.

Ghép giác mạc nhân tạo.

Ghép nội mô giác mạc.

Thông tin bệnh nhân

Bệnh nhân Lý De, 35 tuổi

Khoảng tháng 11–2012, trên đường đi làm, bệnh nhân Lý De bị một viên đá văng vào mắt. Tưởng sẽ không sao nên anh vẫn đi làm bình thường. Đang làm việc thì cơn đau nhức càng dữ dội. Người làm cùng đưa anh về nhà.

Từ đó đến nay, mắt anh không nhìn thấy gì. Sinh hoạt và kinh tế gia đình phụ thuộc vào đồng lương làm thuê của vợ. Dù đã điều trị nhiều nơi tại Sóc Trăng và cả Bạc Liêu nhưng tình hình vẫn không cải thiện.

Trong đợt thăm khám mắt tại thị xã Vĩnh Châu, thành phố Sóc Trăng, bác sỹ Nguyễn Thị Mai xác định bệnh nhân bị rách giác mạc. Cần phải thay giác mạc mới mong phục hồi thị lực. Hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn. Bệnh viện FV thay giác mạc miễn phí cho anh chiều 28–10–2017.

bệnh viện Pháp Việt hinh 3

Bác sỹ Nguyễn Thị Mai

Bệnh nhân Dương Na Mal, 34 tuổi

Anh Dương Na Mal ngụ tại xã Lạc Hòa, tỉnh Vĩnh Châu, thành phố Sóc Trăng. Bốn năm trước, bệnh nhân bị một con vật lạ, chân có gai bay vào mắt. Mắt anh luôn trong tình trạng đau nhức kéo dài. Anh phải hạn chế nhiều việc, ảnh hưởng lớn đến công việc dạy học.

Anh đã vay mượn nhiều nơi. Tiền nợ lên đến 100 triệu đồng. Điều trị ở các bệnh viện ở Sóc Trăng, TP. HCM, bác sỹ tư đều không có kết quả. Để chữa khỏi, phải ghép giác mạc. Nhưng chi phí của ca mổ quá lớn. Anh Mal không đủ tiền với đồng lương giáo viên cấp 2 ít ỏi của hai vợ chồng.

Bệnh viện FV điều trị miễn phí cho anh ngày 28–10–2017.

Bệnh nhân Lê Văn Châu, 60 tuổi

Ngụ Q. 4, TP. HCM, từ lúc sinh ra, bệnh nhân Lê Văn Châu đã bị lệch thủy tinh thể cả 2 mắt. Một lần mắt phải bị đánh và có thêm chứng cườm nước. Bệnh nhân tiến hành phẫu thuật cườm nước. Không may, giác mạc đã bị sẹo và mắt bị mờ cho đến nay. Suốt 7 năm nay, bệnh nhân chỉ quanh quẩn trong nhà.

Ông Châu đăng ký phẫu thuật ghép giác mạc. Bệnh viện FV miễn phí giác mạc và 30% chi phí phẫu thuật, viện phí. Ca mổ được bác sỹ Donald Tan thực hiện chiều ngày 28–10–2017.

Bệnh nhân Thạch Thị Sang, 26 tuổi

Bệnh nhân Thạch Thị Sang ngụ thị xã Vĩnh Châu, TP. Sóc Trăng. Tháng 4–2016, trong chị bị con vật lạ bay vào mắt dẫn đến mất thị lực.

Chị Sang đã nhiều lần đi khám ở thầy thuốc và thầy lang nhưng không khỏi. Thầy thuốc có khuyên chị lên TP. HCM khám. Nhưng do gia cảnh khó khăn, chị không đi được. Kinh tế gia đình phụ thuộc vào nghề đi biển thuê của chồng. Chị lại đang nuôi con nhỏ. Nguyện vọng lớn nhất của chị là được sáng mắt để có phụ giúp chồng.

Chị Sang sẽ được Giáo sư Donald Tan ghép giác mạc miễn phí tại bệnh viện FV. Dự kiến ca phẫu thuật sẽ được thực hiện vào tháng 1–2018.

Esquire Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận