Cẩn trọng với bệnh viêm nang lông trong mùa hè

Thời tiết nóng ẩm, môi trường bụi bặm, ô nhiễm là những yếu tố góp phần gây ra một số bệnh lý về da như viêm nang lông

MaHB16

Bình thường, quý ông ít khi quan tâm đến những vấn đề về da như ngứa, nổi mẩn đỏ, rát. Những biểu hiện ấy có thể xuất hiện sau khi cạo râu. Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý về da, mà điển hình là bệnh viêm nang lông.

Bệnh từ đâu đến?
Viêm nang lông là một bệnh ngoài da phổ biến. Biểu hiện của bệnh là những nốt mụn mủ nhỏ nằm ở nang lông. Căn nguyên thường gặp nhất của căn bệnh này là tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh, một số trực khuẩn gram âm, hoặc nấm.
Nguyên nhân gây bệnh viêm nang lông khá đa dạng, phổ biến nhất là: khí hậu nóng, độ ẩm cao, môi trường ô nhiễm. Những yếu tố này tác động trực tiếp lên da và gây nên hiện tượng viêm nang lông. Bên cạnh đó, cạo râu, nhổ lông hoặc tẩy lông, sử dụng quần áo bằng sợi tổng hợp hoặc băng bịt kín da cũng là những yếu tố thuận lợi để bệnh phát triển. Những trường hợp lạm dụng một số loại thuốc như thuốc bôi corticoid và kháng sinh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn kỵ khí phát triển.
Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hoặc suy giảm miễn dịch thường bị viêm nang lông hơn người bình thường. Những người bị rối loạn nội tiết tố cũng thường mắc căn bệnh này, vì cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi cộng thêm các yếu tố bên ngoài tác động như vi khuẩn, virus gây viêm nang lông.

Dấu hiệu cần chú ý
Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm nang lông là ngứa tại vùng da bị viêm, sau đó vùng da này bị sần sùi và nổi nốt đỏ, lông không mọc ra ngoài được mà mọc ngược lại vào bên trong, gây ngứa ở vùng nang lông. Những nốt đỏ mọc quanh vùng da bị viêm có thể là viêm một hoặc nhiều nang lông cùng lúc. Thông thường chỉ có một vùng da bị viêm, ví dụ như tay trái viêm, tay phải không viêm. Những nốt đỏ này không lớn lắm nhưng thường mọc dày đặc, làm mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của người bệnh. Nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn viêm lỗ chân lông với sự xuất hiện của những mụn nước có mủ trắng ở đầu, thường gây đau nhức. Các mụn mủ này bị vỡ ra sẽ làm khô da. Mụn mủ mọc thành từng đợt, thường khỏi sau 7 đến 10 ngày và không để lại sẹo.
Đôi khi, do người bệnh không quan tâm chữa trị, bệnh diễn biến dai dẳng và trở thành mãn tính. Bệnh nhân thường phải chịu đựng cảm giác ngứa rát. Nếu không điều trị kịp thời, viêm nang lông sẽ phát triển thành nhọt, cụm nhọt, ổ gà, đinh trâu, để lại sẹo trên da.

Dễ điều trị nhưng không đơn giản
Viêm nang lông là một căn bệnh dễ chữa trị và khỏi nhanh. Tuy nhiên, do bệnh có nhiều căn nguyên khác nhau, bệnh nhân cần đến bệnh viện khám để tìm ra nguyên nhân gây viêm nang lông. Dựa vào nguyên nhân gây bệnh, bác sỹ sẽ đưa ra phương pháp điều trị và loại thuốc phù hợp để mang lại hiệu quả chữa trị cao, giúp bệnh không tiến triển nặng hơn và không để lại sẹo. Ngoài ra, biết được nguyên nhân cũng giúp người bệnh có phương pháp phòng bệnh tái phát sau khi chữa khỏi
Với bệnh viêm nang lông, người bệnh không nên tự đi mua thuốc điều trị mà cần đến bệnh viện để được khám và tư vấn cách chữa trị đúng và hiệu quả nhất. Có nhiều nguyên nhân gây viêm nang lông nên cũng có khá nhiều loại thuốc điều trị với liều lượng cụ thể khác nhau. Sử dụng thuốc không đúng cách và thiếu khoa học có thể sinh ra tác dụng ngược, gây ra một số biến chứng cho người sử dụng thuốc.

Bài: Zint Nguyễn

Esquire Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận