Chữa ung thư tuyến tiền liệt bằng testosterone liều cao

Nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối đã tiến triển tốt khi được tiêm testosterone liều cao

ung-thu-tuyen-tien-liet-hinh-anh

Kết quả này rất bất ngờ vì phần lớn các liệu pháp chữa ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) đều giảm testosterone, vì khối u dùng hormone này như nhiên liệu. Những người khác trong thử nghiệm lâm sàng không khỏi hoàn toàn, nhưng khối u teo nhỏ thấy rõ và bệnh ngưng tiến triển.Mức Kháng nguyên Đặc hiệu Tuyến tiền liệt (Prostate Specific Antigen, PSA) trong máu, một chất được theo dõi trong UTTTL, cũng giảm ở hầu hết 47 bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu cho rằng một bệnh nhân đã được chữa khỏi hoàn toàn, do anh này có mức PSA bằng 0 sau ba tháng và không còn dấu vết khối u trong suốt 22 đợt điều trị.

Trước khi tham gia vào thử nghiệm, tất cả các bệnh nhân đều có khối u liên tục lan rộng và kháng hai loại thuốc trị liệu hormone mới nhất, abiraterone và enzalutamide. Hai loại thuốc này làm giảm testosterone. Đây là cách tiếp cận truyền thống đối với UTTTL, vì vậy, tiêm testosterone chẳng khác gì “thêm dầu vào lửa”. Tuy nhiên, trong ống nghiệm, liều testosterone cao đã làm khối u nhỏ lại.

Người dẫn đầu thử nghiệm, Giáo sư Sam Denmeade, thuộc Trung tâm Y khoa Johns Hopkins (Baltimore, Mỹ), phát biểu: “Mục tiêu của chúng tôi là làm tế bào ung thư bị sốc bằng cách làm nồng độ testosterone tăng rất cao sau đó giảm xuống cực thấp. Kết quả rất bất ngờ và đáng khích lệ. Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu nguyên lý của liệu pháp này, cũng như phương thức đưa testosterone liều cao vào mô hình chữa ung thư tiêu chuẩn. Nhiều bệnh nhân đã ổn định khối u và bệnh không tiến triển sau hơn một năm”.

Bệnh nhân được tiêm testosterone mỗi 28 ngày. Cùng lúc đó, họ được kê thuốc để làm tinh hoàn ngừng sản xuất testosterone. Liều cao làm ADN tế bào ung thư bị gián đoạn và các tế bào này trở nên “già cỗi”. UTTTL là bệnh ung thư nguy hiểm thứ sáu trên thế giới. Mỗi năm, ngày càng có nhiều người chết vì bệnh này (307.000 người chết vào năm 2012, 156.000 vào năm 1992).

Tiến sỹ Matt Hobbs, phó giám đốc nghiên cứu tại tổ chức từ thiện chuyên về UTTTL Prostate Cancer UK, cho biết: “Thuốc giảm testosterone cho hiệu quả tốt ngay cả với ung thư giai đoạn cuối. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó thì ung thư “tiến hóa” và bắt đầu kháng thuốc. Nghiên cứu này rất hay vì nó cho thấy những người có ung thư kháng hormone vẫn còn hy vọng. Đây là một trong nhiều cách chữa trị UTTTL mới đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ mới ở giai đoạn đầu và cần nhiều thử nghiệm lâm sàng lớn hơn cũng như tìm hiểu rõ nguyên lý hoạt động”

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận