Có nên áp đặt thuế đường?

Tổ chức y tế thế giới WHO ủng hộ đánh thuế thực phẩm nhiều đường WHO đã lên tiếng đồng tình với các quốc gia đánh thuế đường lên nước uống có ga

thue-duong-hinh-anh

Một báo cáo mới của WHO cho thấy tăng 20% (hoặc nhiều hơn) giá các mặt hàng này dẫn đến việc người dân tiêu thụ ít hơn và có chế độ dinh dưỡng tốt hơn. Trước đây WHO đã từng khuyến cáo con người nên ăn ít đường lại, nhưng lúc đó tổ chức này không nói gì về thuế. Một số quốc gia như Mexico và Hungary đã bắt đầu đánh thuế các sản phẩm có cho thêm đường. Nam Phi sẽ trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên áp dụng thuế đường trong năm tới.

WHO muốn người dân bớt ăn các loại đường bổ sung, tức là đường do nhà sản xuất thêm vào chứ không tự nhiên có trong thực phẩm. Đường bổ sung gây béo phì, tiểu đường và sâu răng. Việt Nam là một trong những nước có tốc độ gia tăng bệnh tiểu đường cao nhất thế giới. Theo dự báo, trong 20 năm từ 2010–2030, tỷ lệ mắc đái tháo đường trên toàn cầu sẽ tăng 54%, nhưng Việt Nam thì chỉ cần 10 năm qua đã “vượt chỉ tiêu” và tăng 200%. Đây là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ tư nước ta (thứ tám trên thế giới).

Giám đốc bộ phận dinh dưỡng của WHO, bác sỹ Francesco Branca, cho biết: “Về mặt dinh dưỡng, con người hoàn toàn không cần ăn đường. Tốt nhất là đường chỉ nên chiếm dưới 10% lượng calorie ăn vào hàng ngày. 5% sẽ còn tốt hơn”. Tuy nhiên, WHO cũng nói rõ thuế chỉ nên được áp dụng khi người dân có thể dễ dàng mua các thức ăn khác tốt cho sức khoẻ hơn. Những phát hiện của WHO đến từ một cuộc họp mặt của các chuyên gia và việc xem xét các bằng chứng có sẵn. Trong báo cáo này, WHO đồng thời thấy rằng việc trợ giá (ở Việt Nam còn gọi là “bình ổn thị trường”) rau quả sẽ làm người dân ăn nhiều thực phẩm có lợi hơn. Cũng nên đánh thuế thực phẩm chứa nhiều trans fat (chất béo chuyển hoá) và các chất có hại khác.

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận