Dùng siêu âm chống lão hóa não

Các nhà nghiên cứu tình cờ làm chậm quá trình lão hóa não ở chuột bằng sóng siêu âm

lao-hoa-nao-hinh-anh

Tiến sỹ Robert Hatch, thuộc Đại học Queensland (Australia), cho biết các nhà khoa học đã dùng kỹ thuật này để ngăn chặn sự suy giảm cấu trúc tế bào não ở hồi hải mã (một vùng của não, quan trọng trong việc học và nhớ). Trong tương lai, não của con người có thể được tinh chỉnh như một chiếc ô tô. Kết quả này đã làm cho các nhà nghiên cứu ngạc nhiên.

Vào năm 2015, đội nghiên cứu của Hatch đã phát hiện sóng siêu âm có khả năng làm đảo ngược bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) ở chuột. Khoảng cuối năm 2016, họ muốn xác định rằng sóng siêu âm không làm hư tổn một bộ não bình thường. Không những bảo đảm rằng điều trị như vậy an toàn cho não, họ còn tìm thấy một thông tin khác: Sóng siêu âm làm chậm quá trình lão hóa não bình thường (không do bệnh).“Sóng siêu âm làm cho những thay đổi trong tế bào não của chuột ngừng lại hoặc chậm đi”, Hatch cho biết.

Hành trình tìm cách làm cho não trẻ mãi: Đội của Hatch sẽ tiếp tục kiểm chứng trên người, xem phát hiện của họ có giúp não người giữ sức học và nhớ khi già đi không. “Nếu cấu trúc não trẻ, chúng tôi cho rằng chức năng não cũng khỏe mạnh”. Hatch cho biết, sóng siêu âm hoạt động bằng cách kích hoạt các tế bào não gọi là “tế bào miễn dịch”. Các tế bào này loại bỏ các loại protein độc hại trong não. Có lẽ đây là lý do vì sao sóng siêu âm chống lão hóa.

Ngoài ra, Hatch còn cho biết, nếu hiểu được quá trình thay đổi và già đi bình thường của não, con người có thể tìm ra các cách ứng phó với bệnh mất trí. Hatch dự đoán: “Sau khi phương thức điều trị này được kiểm nghiệm và phê duyệt, ai cũng có thể ghé vào phòng khám và quét sóng siêu âm qua não để bảo tồn cấu trúc não”. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PLOS One.

BÀI: HUY ĐẶNG

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận