Thử nghiệm thuốc cải lão hoàn đồng

Các nhà khoa học Hà Lan đã thử nghiệm thuốc cải lão hoàn đồng (một phần) thành công trên chuột và đang chuẩn bị thử trên người

Thử nghiệm thuốc cải lão hoàn đồng

Một nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Y Đại học Erasmus ở Hà Lan đã thử nghiệm thuốc cải lão hoàn đồng. Đây là một loại peptide có thể đảo ngược một số biểu hiện lão hóa. Họ đã trẻ hóa các con chuột già để khôi phục sức bền, sức chịu đựng, lông và thậm chí chức năng của một số cơ quan nội tạng.

Họ hy vọng trị được một số gánh nặng của tuổi già bằng cách loại bỏ các tế bào đã nghỉ hưu (ngừng phân chia) trong cơ thể. Những tế bào như vậy tích tụ tự nhiên theo độ tuổi, giúp chữa lành vết thương và ngăn chặn khối u, nhưng đồng thời cũng tiết ra các chất gây viêm và liên quan đến lão hóa. Nhóm các nhà khoa học đã tạo ra một loại thuốc giết chết các tế bào già một cách có chọn lọc.

Tiến sỹ (TS) Peter de Keizer, người dẫn đầu nghiên cứu, phát biểu với đài BBC: “Thuốc được thử trên những con chuột già tương đương người 90 tuổi. Để tiết kiệm thời gian, chúng tôi làm chuột già nhanh hơn bằng cách biến đổi gien hoặc tiêm hóa chất”.

Thuốc dễ dàng khôi phục chức năng gan và những con chuột này tăng gấp đôi đường chạy trên bánh xe. Tiến sỹ de Keizer nói: “Chúng tôi không có ý định nhìn vào lông, nhưng lông mọc thêm quá rõ ràng, không thể bỏ qua. Ngoài ra, còn một số chức năng khác chỉ được cải thiện trên vài con chuột, thay vì toàn bộ số chuột”. Nhóm nghiên cứu cấp thuốc cho chuột ba lần một tuần và đã thực hiện các thí nghiệm trong gần một năm. TS de Keizer cho biết: “Không có dấu hiệu phản ứng phụ, nhưng chuột không biết than phiền khi thấy khó chịu”.

Tuy nhiên, khả năng cao nhất là thuốc có ít hoặc không ảnh hưởng đến các mô bình thường. Khi được hỏi liệu đây có phải là thuốc chữa lão hóa, TS de Keizer trả lời: “Phải thử trên người đã. Chúng tôi đã làm gần xong trên chuột và đang chuẩn bị thí nghiệm trên người”.

TS Dusko Ilic, nhà khoa học tế bào gốc tại Đại học King’s College London, bình luận: “Phát hiện này không thể bỏ qua được, nhưng vẫn nên thận trọng. Dù gì thì tôi cũng sẽ không ngạc nhiên nếu các nhà sản xuất bán thuốc này ở dạng thực phẩm bổ sung trong vài năm nữa”.

Công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Cell.

Ảnh: Ahmet Demirel

Esquire Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận