Cuộc thi Glenmorangie Master Mix – Nơi thăng hoa của kỹ thuật pha chế

Đằng sau hương vị tuyệt hảo cùng vẻ ngoài bắt mắt của những ly cocktai, luôn là kỹ thuật pha chế điêu luyện của các bartender. Có thể nói, người bartender là một hoạ sĩ tài ba, và ly cocktail mà họ pha chế là một bức tranh muôn sắc màu với những nốt cảm xúc đa dạng.

cocktails2

Để có được những ly cocktail làm thăng hoa vị giác của các vị khách. Các bartender đã trải qua quá trình khổ luyện và học hỏi không ngừng trong khoảng thời gian dài. Ngoài mục đích là cầu nối giữa khách hàng và top 12 quán bar đẳng cấp nhất Việt Nam hiện nay, cuộc thi Glenmorangie Master Mix còn mang đến những trải nghiệm thú vị cho các khách hàng, khi giới thiệu các màn trình diễn độc đáo tại quán bar nơi bartender làm việc. Trước khi thưởng thức trực tiếp những màn trình diễn đó, để hiểu thêm về công việc thú vị này, Esquire sẽ giới thiệu đến bạn đọc các kỹ thuật cốt lõi làm nên thành công của bartender nói riêng và ly cocktail tuyệt đỉnh nói chung.

Các kỹ thuật pha chế phổ biến tại cuộc thi Glenmorangie Master Mix

Layerring – Tách lớp

Trong pha chế, kỹ thuật rót rượu thành từng lớp riêng biệt và không bị hòa lẫn màu sắc với nhau được xem là kỹ năng căn bản mà mỗi bartender cần thực hiện thành thục. Để thực hiện được kỹ thuật này, bartender phải chú trọng vào độ ngọt và trọng lượng riêng của từng loại rượu, rót từ từ vào một chiếc thìa kim loại. Theo thứ tự, thành phần rượu nhẹ hơn sẽ chảy trên bề mặt của tầng rượu đã pha trước đó.

 Cuộc thi Glenmorangie Master Mix – Nơi thăng hoa của kỹ thuật pha chế1

Rolling – Rót

Là một trong những kỹ thuật pha chế thể hiện khả năng chuyên nghiệp và sự thành thục của người bartender. Rolling thường được dùng để thay thế hai kỹ thuật shaking và stirring. Người bartender chỉ việc cho đá vào bình lắc. Sau đó, pha hỗn hợp đồ uống vào bình đá bằng một chiếc vít lọc. Cuối cùng là hiện kỹ thuật rót thật chậm hỗn hợp từ bình lắc này qua bình lắc khác. Để ly cocktail có độ lạnh vừa phải đồng thời không làm loãng hương vị của thức uống.

Cuộc thi Glenmorangie Master Mix – Nơi thăng hoa của kỹ thuật pha chế2

Stirring – Khuấy

Khuấy rượu không đơn giản như việc khuấy trà hay cà phê. Khuấy rượu trong pha chế cocktail được nâng thành một kỹ thuật không thể bỏ sót. Phương thức này được áp dụng cho những loại cocktail có cùng tỷ lệ nguyên liệu hoặc thành phần thức uống chỉ gồm toàn rượu. Khi khuấy, người bartender sẽ để mũi khuấy chạm đáy ly. Nếu thìa ở vị trí 12h họ sẽ dùng ngón giữa di chuyển về vị trí 6h. Sau đó dùng ngón áp út đẩy lên 12h. Và cứ khuấy liên tục theo chiều kim đồng hồ cho đến khi thức uống đạt được độ lạnh tiêu chuẩn.

 Cuộc thi Glenmorangie Master Mix – Nơi thăng hoa của kỹ thuật pha chế4

Kỹ thuật stirring khá phổ biến trong màn trình diễn của các bartender trong cuộc thi Glenmorangie Master Mix.

Shaking – Lắc

Thông qua các clip trình diễn trong vòng 1 được đăng trên Fanpage cuộc thi Glanmorangie Master Mix, chắc hẳn bạn sẽ thấy động tác lắc thường được các bartender áp dụng nhiều. Động tác này được người trong nghề gọi là shaking. Kỹ thuật này sẽ giúp cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau. Làm giảm nồng độ cồn trong rượu và làm lạnh thực uống. Để thực hiện kỹ thuật này, các bartender phải kiểm tra thật kỹ bình lắc. Nhằm đảm bảo không có sự can thiệp ngoài ý muốn của bất kỳ thức uống nào khác. Để đảm bảo hương vị tiêu chuẩn cho thức uống. Ngoài ra, người pha chế cũng sẽ phải kiểm tra chặt chẽ lượng đá phù hợp. Lắc bàng 2 tay và chuyển động theo quỹ đạo cố định.

Cuộc thi Glenmorangie Master Mix – Nơi thăng hoa của kỹ thuật pha chế4

Blending – Xay

Kỹ thuật này còn gọi là pha chế bằng máy xay dành cho những loại trái cây không vắt được. Người bartender sẽ cắt nhỏ trái cây cho vào máy xay cùng với đá đập nhỏ. Sau đó xay với chế độ chậm và tăng dần cho đến khi nguyên liệu đã nhuyễn theo yêu cầu. Cuối cùng họ sẽ cho những nguyên liệu còn lai vào máy xay trong 5 giây. Và rót ra ly, trang trí và phục vụ khách.

Cuộc thi Glenmorangie Master Mix – Nơi thăng hoa của kỹ thuật pha chế5

Để tận mắt trải nghiệm những màn trình diễn thú vị này. Bạn hãy truy cập Fanpage cuộc thi Glenmorangie Master Mix để chọn lựa quán bar. Nơi người bartender bạn yêu thích nhất đang làm việc. Và chỉ việc đến đó để thưởng thức.

Tham khảo thêm thông tin tại: https://www.facebook.com/GlenmorangieVietnam/

ESQUIRE

Đừng bỏ qua:

Bình luận