Chênh vênh lâu đài Neuschwanstein

Neuschwanstein là một trong những lâu đài nổi tiếng nhất thế giới, với hơn 1,3 triệu khách tham quan mỗi năm. Lâu đài tọa lạc tại khu đô thị Schwangau (thuộc bang Bavaria, Đức) ở độ cao 800m trên mực nước biển. Công trình này là nguồn cảm hứng cho lâu đài Sleeping Beauty ở Disneyland

IC_SHU_face_png

Khi vua Ludwig II của xứ Bavaria đăng cơ năm 1864, ông cho xây dựng lâu đài trên tàn tích của hai lâu đài cổ. Lâu đài Neuschwanstein tượng trưng cho kiến trúc lâu đài lãng mạn đương thời và tình yêu mà Ludwig II dành cho các vở opera của nhạc sỹ Richard Wagner. Bản vẽ công trình được nhà thiết kế sân khấu Christian Jank phác thảo và kiến trúc sư Eduard Riedel hoàn chỉnh. Nhà vua tự tay phê duyệt mỗi thay đổi nhỏ và can thiệp nhiều đến nỗi lâu đài được coi là tác phẩm của ông chứ không phải của các kiến trúc sư. Neuschwanstein và các công trình khác của Ludwig II hiện nay được coi là những ví dụ điển hình nhất của kiến trúc châu Âu hoài cổ.

lâu đài Neuschwanstein

Phong cách kiến trúc chính của lâu đài là kiến trúc La Mã, sử dụng những thể hình học đơn giản như hình khối và bán nguyệt, nhưng cũng mang ảnh hưởng Tân Gothic. Nội thất được trang trí theo kiểu Byzantine và Ả rập.

Chủ đề nhà hát là cá tính quan trọng nhất của Neuschwanstein, giúp tổng hòa tất cả các chi tiết khác biệt lại với nhau. Không gian rộng lớn của Neuschwanstein không có chỗ cho triều đình mà chỉ có phòng của nhà vua và người hầu, vì Ludwig II xem cung điện là một sân khấu có thể ở được. Ông muốn sống trong giấc mơ về thời Trung cổ ở một nơi riêng tư, xa rời thành thị. Trong các tòa nhà, có nhiều phòng chuyên dùng cho việc mô phỏng ba vở opera của Wagner (Tannhäuser, Lohengrin và Parsifal), bao gồm một rạp hát và sân khấu kịch.

lâu đài Neuschwanstein

Ludwig II mất trước khi lâu đài xây xong nên chỉ có 14 phòng được trang trí hoàn thiện. Bản vẽ còn có một pháo đài khổng lồ, cao nhất và trọng tâm nhất trong quần thể, nhưng gia đình nhà vua quyết định không xây.
Neuschwanstein không phải là một công trình quân sự. Hệ thống tháp, ban công và các tác phẩm điêu khắc chỉ dùng để trang trí. Lâu đài được xây bằng gạch, sau đó bọc nhiều loại đá bên ngoài như đá vôi trắng, sa thạch, đá hoa. Hai bức bích họa bên ngoài dinh thự chính được thể hiện theo phong cách Lüftlmalerei của nông dân địa phương.

lâu đài Neuschwanstein

Bạn có thể mua vé  vào lâu đài tại làng Hohenschwangau hoặc đặt vé tại: hohenschwangau.de/543.html
Cần lưu ý là những người đến lâu đài sau giờ hẹn trên vé sẽ không được cho vào.

Esquire Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận