Lâu đài Chenonceau – án ngữ một dòng sông

Château de Chenonceau là một lâu đài nằm trên sông Cher, gần ngôi làng nhỏ Chenonceaux thuộc khu vực Indre-et-Loire dọc lưu vực sông Loire, Pháp. Hai bên bờ sông Loire có rất nhiều lâu đài hoành tráng, tượng trưng cho lý tưởng của người Pháp về kiến trúc Phục hưng. Chenonceau là một trong những lâu đài nổi tiếng nhất khu vực này

Lâu đài Chenonceau

Khu đất Chenonceau lần đầu tiên được đề cập đến bằng văn bản vào thế kỷ thứ 11. Lâu đài Chenonceau hiện nay được xây dựng vào năm 1514–1522 trên nền móng của một cối xay cũ và sau đó được mở rộng để kéo dài qua dòng sông. Cầu qua sông được xây dựng năm 1556–1559 do kiến ​​trúc sư thời Phục hưng người Pháp Philibert de l’Orme thiết kế. Phòng trưng bày trên cầu (xây năm 1570–1576) do Jean Bullant thiết kế.

Château de Chenonceau kết hợp kiến trúc cuối Gothic và đầu Phục hưng. Toàn bộ lâu đài  và các khu vườn phụ cận đều mở cửa cho công chúng tham quan. Đây là lâu đài được viếng thăm nhiều thứ hai ở Pháp, chỉ sau Cung điện Hoàng gia Versailles gần Paris.
Chenonceau đã được Bộ Văn hóa Pháp công nhận là di tích lịch sử từ năm 1840. Ngày nay, mỗi năm có khoảng 1,3 triệu người đến tham quan lâu đài.

Lâu đài Chenonceau

Lịch sử lâu đài

Vào những năm 1940, Jean Marques đã cho xây một lâu đài và cối xay kiên cố tại khu vực này. Thomas Bohier mua lại lâu đài vào năm 1513. 1513 được coi là năm thành lập lâu đài, vì Bohier cho phá hủy lâu đài cũ (chỉ giữ lại một pháo đài) và xây một công trình hoàn toàn mới.
Ngay sau khi được xây dựng, vẻ đẹp của Chaconeau đã thu hút nhiều người thuộc tầng lớp quý tộc Pháp đến thăm, trong đó có một số vua Pháp.
Sau thời vàng son này, Chenonceau qua tay nhiều người khác nhau, nổi bật nhất có:

Diane de Poitiers

Diane de Poitiers thuê Philibert de l’Orme xây dựng cây cầu nối lâu đài với bờ sông đối diện vào năm 1555, đồng thời cho trồng nhiều vườn hoa, rau và cây ăn quả rộng lớn.

Catherine de’ Medici

Vương hậu Catherine de’ Medici cho xây thêm một loạt các khu vườn mới và tiêu rất nhiều tiền trùng tu lâu đài.
Năm 1560, bà cho tổ chức màn trình diễn pháo hoa đầu tiên ở Pháp tại đây.
Phòng trưng bày nghệ thuật lớn trải dài dọc theo cây cầu vượt qua toàn bộ dòng sông được khai trương năm 1577.

Marguerite Pelouze

Marguerite Pelouze đã ủy nhiệm cho kiến trúc sư Félix Roguet trùng tu lâu đài vào năm 1875. Ông gần như hoàn toàn đổi mới nội thất và chuyển các bức tượng Hercules, Pallas, Apollo, và Cybele ra công viên bên ngoài

Nhà Menier

Trong Thế chiến thứ nhất, Gaston Menier dùng phòng trưng bày nghệ thuật làm bệnh viện. Trong Thế chiến thứ hai, lâu đài bị Đức ném bom vào tháng 6–1940. Nhiều người chạy trốn Đức Quốc xã đã dùng Checonceau để sang khu tự do ở bờ bên kia sông Cher.
Sau khi bị chiếm đóng bởi quân Đức, lâu đài đã bị quân Đồng Minh đánh bom vào tháng 6–1944.
Năm 1951, gia đình Menier  thuê Bernard Voisin trùng tu cấu trúc đổ nát và những khu vườn lại hình ảnh vinh quang xưa. Hiện nay nhà Menier vẫn sở hữu lâu đài.

Lâu đài Chenonceau

Tham quan lâu đài

Lâu đài cách Paris khoảng hai giờ đi xe hơi hoặc một giờ đi tàu hỏa. Lâu đài mở cửa suốt năm. Bạn có thể mua vé ngay trước cổng vào hoặc trang web chenonceau.tickeasy.com. Ở đây không có hướng dẫn viên nhưng có có hướng dẫn bằng video trên điện thoại và brochure. Ngoài việc chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật, kiến trúc, những khu vườn kiểu Pháp, khách tham quan còn được phục vụ bởi nhiều nhà hàng với mức giá và phong cách khác nhau. Khi đến thăm, đừng quên đi qua cầu sang bờ bên kia để ngắm tổng thể lâu đài.

Esquire Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận