Tòa nhà Bradbury: Nơi quay những bộ phim Hollywood kinh điển

Tháng 10 năm nay, phim "Blade Runner 2049" có Ryan Gosling và Harrison Ford ra rạp ở Việt Nam. Phần trước của phim này, "Blade Runner" (1982) cũng có Harrison Ford và dùng tòa nhà Bradbury trong nhiều cảnh quay quan trọng

toa nha Bradbury hinh 1

Ngoài Blade Runner, tòa nhà Bradbury còn xuất hiện trong nhiều phim điện ảnh, truyền hình, video clip ca nhạc và thậm chí truyện tranh, tiểu thuyết. Nội thất kỳ lạ của công trình đã thu hút rất nhiều thế hệ nghệ sỹ.

Kiến trúc

Ngoại thất tòa nhà không có gì đặc biệt. Mặt tiền bằng đá nâu, đá sa thạch và các chi tiết bằng đất nung. Phong cách Tân Phục hưng của Ý là chủ đạo.

toa nha Bradbury hinh 2

Bên ngoài tòa nhà Bradbury

Nội thất mới là phần đáng chú ý. Tất cả các bộ phận bên trong đều được bố trí rất tỉ mỉ và có chủ ý. Kết quả là một không gian ấn tượng, đối xứng, có sức mê hoặc người xem.

Lối vào dẫn vào một sảnh hẹp với trần thấp và tối, gợi nhớ đến những cửa sổ vòm ở Paris. Bước ra khỏi sảnh này, khách tham quan lập tức đắm chìm trong ánh sáng tự nhiên rực rỡ từ giếng trời.

Năm tầng lầu xung quanh sân giữa (dưới giếng trời) được xây bằng gạch màu hồng và vàng. Các bức tường hoàn toàn không dùng sơn, để lộ vẻ đẹp tự nhiên của từng viên gạch.

Hàng loạt chi tiết trang trí được làm bằng sắt, ngói Mexico, cẩm thạch Ý, gỗ và đất nung. Sân giữa dùng ánh sáng mặt trời nên bóng của các chi tiết này cũng thay đổi theo giờ. Bố cục chuyển động của những cái bóng tạo nên một nét nghệ thuật độc đáo.

Cầu thang và những cấu trúc bằng sắt khác được chế tác tại Pháp và trưng bày tại một hội chợ quốc tế ở Mỹ trước khi lắp vào công trình. Tòa nhà Bradbury còn có một số thang máy cổ kiểu lồng chim cũng được làm bằng sắt và trang trí tương tự.

Chi phí khổng lồ

Tòa nhà hoàn thành năm 1893 với chi phí xây dựng khoảng 500.000 đô-la Mỹ. Số tiền này tương đương 13 triệu đô-la Mỹ trong năm 2017.  Người cho xây là Lewis L. Bradbury, một ông trùm bất động sản.

Đến thăm tòa nhà Bradbury

Tòa nhà Bradbury mở cửa hàng ngày cho khách tham quan. Ngoài việc chiêm ngưỡng các chi tiết bằng kim loại bên trong, bạn còn có thể mua sắm, ăn uống ở tầng trệt và tầng một. Du khách chỉ được phép leo cầu thang lên tầng một vì phía trên là khu vực văn phòng cho thuê.

Công trình cũng nằm gần các địa điểm nổi tiếng khác ở Los Angeles.

Ảnh: Luke Jones

Esquire Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận