Ban nhạc Maroon 5: Đổi mới để càng thành công hơn

Trở lại sau ba năm vắng bóng, ban nhạc Maroon 5 tiếp tục gây bất ngờ bằng hình ảnh hoàn toàn mới với đội hình 7 thành viên và khai thác dòng nhạc tropical house đang được yêu thích

ban nhac Maroon 5 hinh 2

Ban nhạc Maroon 5 đã có hơn hai thập kỷ hoạt động nghệ thuật. Không biết bao lần nhóm đứng trước tin đồn tan rã. Nhưng rồi họ vẫn trở lại. Nhóm càng gặt hái được nhiều thành công hơn trước. Quả không ngoa khi gọi Maroon 5 là ban nhạc chưa từng biết đến mùi thất bại. Cả 5 album phòng thu của nhóm đều đứng ở vị trí cao trên bảng xếp hạng Billboard. Họ đã bán được hơn 20 triệu bản trên toàn cầu. Hàng loạt ca khúc hit đã xuất phát từ những album trên. Trưởng nhóm kiêm hát chính là Adam Levine. Anh chưa bao giờ có ý định ra solo. Thế mà Adam Levine vẫn luôn là một trong những cái tên được săn đón hàng đầu làng giải trí.

Gắn bó từ năm 1994

Ban nhạc đến từ Los Angeles này từng có một lịch sử hoạt động khá thú vị. Năm 1994, Adam Levine cùng bạn bè thành lập một ban nhạc 4 thành viên mang tên Kara’s Flowers. Bộ tứ khi đó vừa sang tuổi 15. Nhưng niềm say mê âm nhạc thì tràn trề. Họ tự thu âm và phát hành album đầu tay. Nhóm đã tự bán được hơn 500 bản ngay trong trường học và một vài câu lạc bộ. Sau đó Kara’s Flowers ký được hợp đồng với hãng đĩa Reprise và thực hiện thêm 2 album nữa. Chỉ tính Năm 2001, mảnh ghép cuối cùng là James Valentine gia nhập nhóm với vai trò guitar. Cái tên Maroon 5 mới ra đời, phần nào tượng trưng cho 5 thành viên của ban nhạc.

Không ngừng thay đổi

Sự gắn kết ngay từ thời niên thiếu như một “chất kết dính”. Các thành viên trong nhóm thấu hiểu lẫn nhau và đồng hành trong suốt một quãng đường dài. Song, tư duy cầu thị và không ngừng thay đổi chính mình mới là yếu tố khiến cho Maroon 5 được yêu thích và luôn đạt được thành công về mặt thương mại. Album đầu tay “Songs about Jane” mang phong cách pop-rock. Sau đó, nhóm đã liên tục thử sức với các thể loại âm nhạc khác nhau như funk, R&B… Dần dần, họ chuyển hướng sang hẳn electro-pop và dance. Album gần đây nhất mang tên “V” là một ví dụ tiêu biểu. Mỗi sản phẩm đóng mác ban nhạc Maroon 5 lại mang một mảng màu hoàn toàn khác biệt. Thật khó để có thể nhận xét album nào mang tinh thần Maroon 5 nhất.

Điều đó phần nào khiến cho sự trở lại lần này của Maroon 5 trở thành một ẩn số. Các thành viên đều rất kín tiếng về album mới. Họ chỉ tiết lộ tên gọi “Red Pill Blues” lấy cảm hứng từ những viên thuốc xanh và đỏ trong bộ phim “The Matrix”. Tuy nhiên, không khó để khẳng định rằng đây sẽ là album đánh dấu nhiều sự thay đổi nhất của Maroon 5.

ban nhac Maroon 5 hinh 1

Adam Levine, giọng hát chính của ban nhạc Maroon 5

Ban nhạc Maroon 5 ngày càng trẻ trung hơn

Đội hình nguyên thủy từ năm người đã tăng lên con số bảy. Các thành viên của nhóm đều sắp sửa bước sang tuổi U40. Nhưng dấu hiệu tuổi tác không hề xuất hiện trong âm nhạc của họ. Những đĩa đơn gần đây là “What Lovers Do”, “Cold” hay “Don’t Wanna Know”. Tất cả cho thấy nhóm đang khai thác chất nhạc tropical house thời thượng và sôi động, hướng đến đối tượng khán giả trẻ.

“Thay máu” cho âm nhạc của mình là một chuyện. Maroon 5 cũng đã bắt kịp xu hướng khi sử dụng Snapchat để kết nối với khán giả. Adam Levine quay video Snapchat để thông báo về album mới. Bìa đĩa được thiết kế theo phong cách đặc trưng của Snapchat. Tất cả đều cho thấy một hình ảnh hoàn toàn mới của nhóm nhạc, trẻ trung và gần gũi hơn.

Nhiều khách mời trong album mới

“Red Pill Blues” cũng là dự án mà ban nhạc Maroon 5 cộng tác với nhiều khách mời nhất. Họ là những nghệ sỹ tên tuổi như Kendrick Lamar, Future. Những gương mặt mới toanh như SZA hay Julia Michaels cũng góp mặt. Điều này đã đi ngược với nguyên tắc cũ của Maroon 5. Trước đây họ hiếm khi có khách mời góp giọng. Đổi mới chính mình luôn là tiêu chí mang lại thành công cho Maroon 5. Lần này chắc chắn cũng không phải là ngoại lệ.

Esquire Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận