Hà Nội Duo – Đỉnh cao của Jazz giao thoa

Một sự thể nghiệm và chia sẻ vẻ đẹp của âm nhạc Việt Nam ra thế giới, cho thế giới nghe những gì thuộc về nguồn cội và cả tương lai của âm nhạc Việt Nam

Nguyen-Le-Hong-Quang-2016

Trước khi đọc bài viết này, mời quý độc giả vào trang YouTube tìm MV Về đồi nonTình đàn của hai nghệ sỹ quái kiệt Nguyên Lê – Ngô Hồng Quang. Giữa bạt ngàn núi rừng Tây Bắc, tay guitar siêu phàm Nguyên Lê đã có màn trình diễn xóa nhòa mọi ranh giới về biên giới lãnh thổ âm nhạc. Jazz âm hưởng Bắc Phi và nhạc dân gian Tây Bắc quyện vào nhau đến không tưởng. Tiếng hát ê a ám ảnh của Ngô Hồng Quang biến chuyển không ngừng được nâng đỡ bởi tiếng guitar lead ngạo nghễ và bi hùng của thiên tài âm nhạc Nguyên Lê. Bấy nhiêu lý do, đủ để dân sành nhạc không thể thiếu album Hà Nội Duo!

_B5I9811b

Song kiệt tiếu ngạo
Nhạc sỹ Nguyên Lê sinh năm 1959 tại Pháp trong một gia đình gốc Việt, cha là học giả Lê Thành Khôi. Là nghệ sĩ Jazz được đánh giá rất cao trên thị trường quốc tế, anh không ngừng đưa những giá trị tinh hoa của xứ sở đã tạo ra tâm hồn của cha mẹ anh đến thế giới. Từ năm 2011, Nguyên Lê phát triển các dự án âm nhạc kết hợp với các nghệ sỹ sống ở Việt Nam (như album Độc đạo cùng Tùng Dương). Nếu nói về khía cạnh giao thoa của world music, âm nhạc của Nguyên Lê là thượng phẩm. Bởi lẽ, ông không mang yếu tố dân tộc ra copy chơi lại “nhuộm tóc xanh, xịt keo” cho các cụ. Tất cả là âm hưởng dân tộc được phóng tác trong quan niệm không biên giới của Jazz, Rock hay bất cứ thứ gì mà cây guitar trong tay ông có thể vần vũ. Nguyên Lê, cây guitar được xếp hạng trên toàn thế giới, có thể coi là một huyền thoại âm nhạc sống.

_DSC1741
Còn Ngô Hồng Quang, được biết đến với những dự án âm nhạc độc đáo với sự kết hợp giữa nhạc dân tộc và âm nhạc phương Tây.  Album Song hành của Ngô Hồng Quang từng được đề cử hạng mục Album của năm – giải Âm nhạc Cống hiến 2014. Trước đó, năm 2013, tác phẩm Thuận pháp của Quang lọt top 10 các tác phẩm hay nhất trong Liên hoan âm nhạc dành cho Các nhà soạn nhạc trẻ khu vực Đông Nam Á. Tóm lại, anh ta cũng là một quái kiệt.

10 ca khúc trong album Hà Nội Duo gồm những sáng tác của Nguyên Lê và Ngô Hồng Quang, cùng một số ca khúc mang âm hưởng dân gian Việt Nam được nhạc sỹ Nguyên Lê hòa âm phối khí mới lạ. Thứ nhạc đó mang đậm tính chất tự sự của hai nhân vật chính, và nó cũng gợi lên sự quyết đấu về học thuật giữa hai thế hệ người Việt, hai tư tưởng âm nhạc, giữa thế hệ mới và một huyền thoại sống. Cuộc so tài ấy tỏa lên thứ khí chất âm thanh bi tráng của bản hùng ca yêu nước, hãnh diện về Đất Tổ.  Đặc biệt, Chiếc khăn Piêu được nhạc sỹ Nguyên Lê làm mới lại với phần hòa âm mang âm hưởng Ấn Độ. Cảm quan của âm nhạc Ấn Độ vô cùng lôi cuốn, kết hợp với sự hào sảng, hồn nhiên của điệu tính Chiếc khăn Piêu, tạo nên một phiên bản vô cùng độc đáo về ngôn ngữ âm nhạc phi biên giới.

Nhạc sỹ Nguyên Lê chia sẻ, ông muốn pha trộn các mặt đa dạng của những bản thể khác nhau để làm phong phú và kích thích trí tưởng tượng của người nghe. Mọi thứ từ nhạc Việt, nhạc Jazz, Blues, Ấn Độ, Châu Phi… đều như những sợi tơ trên một tấm lụa, các nền văn hóa hòa trộn vào nhau thật như cuộc sống vậy.

Điều thú vị là người thực hiện MV đầu tiên trong sự nghiệp của quái kiệt Nguyên Lê cũng là một tay quái kiệt trẻ nổi danh trong nước – Hưng Black Infinity. Hưng chia sẻ: “Cá nhân tôi đã là fan hâm mộ từ rất lâu của nghệ sỹ Nguyên Lê với phong cách âm nhạc Jazz kết hợp với World music và có chút hơi hướm của Rock. Trong project Hà Nội Duo lần này, thứ âm nhạc đó còn được pha trộn thêm nhiều màu sắc hơn với chất liệu âm hưởng dân tộc Việt Nam qua những nhạc cụ đàn tính , kèn môi và chất giọng kỳ dị của anh Ngô Hồng Quang. Tôi thật sự thăng hoa cảm xúc khi thực hiện 2 MV này. Nó như một nguồn năng lượng rất mạnh cho cá nhân tôi và ê-kíp Black Army Pictures làm việc không biết mệt mỏi. Đó là cảm giác hãnh diện về đất Việt và người Việt”.

_DSC1923

Album Hà Nội Duo được phát hành chính thức thông qua hãng dĩa danh tiếng thế giới ACT. Nói một cách ngắn ngọn, album này là sự thể nghiệm và chia sẻ vẻ đẹp của âm nhạc Việt Nam ra thế giới, cho thế giới nghe những gì thuộc về nguồn cội và cả tương lai của âm nhạc Việt Nam. Nhạc sỹ Nguyên Lê cho biết, với album lần này, ông hướng đến khán giả ở cả châu Âu và ở Việt Nam. Việt Nam đang phát triển rất nhanh và có một thế hệ trẻ  thích nghi những trào lưu mới mẻ, luôn khao khát học hỏi những  gì mới lạ từ phương Tây. Hà Nội Duo đưa ra cái nhìn phong phú  của âm nhạc Việt Nam hiện nay, cũng như đặc trưng xử sở, kích thích tai nghe và khuấy động tâm hồn người nghe.

BÀI: THIÊN CA

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận