Khi Trò chơi Vương quyền bị đánh cắp

Trò chơi Vương quyền bị đánh cắp: kịch bản một số tập phim sắp tới đã bị hacker tung lên mạng. Một số tập phim chưa phát sóng cũng có thể sẽ bị đăng tải

Trò chơi Vương quyền 1

Tin tặc đã tung ra trên mạng một loạt dữ liệu đánh cắp từ công ty HBO. Lần này, nội dung là kịch bản dự thảo kịch bản cho 5 tập phim Trò chơi Vương quyền, bên cạnh một số email của công ty này.

Khoản tiền chuộc khổng lồ

Nhóm tin tặc nói trên có bí danh tập thể là “Mr Smith”. Chúng đã gửi một video đến Giám đốc Điều hành HBO, Richard Plepler, vào ngày 7–8–2017. Bọn hacker buộc ông Plepler phải trả một khoản tiền chuộc bằng Bitcoin (một loại tiền tệ trực tuyến). Khoản tiền này tương đương 12~15 triệu đô-la Mỹ tuỳ theo tỷ giá. Nếu HBO không trả tiền, chúng sẽ công bố thêm thông tin mật đã trộm được.

“Mr. Smith đã xâm nhập thành công vào mạng nội bộ khổng lồ của HBO. Đây là một mục tiêu rất khó nhằn nhưng chúng tôi đã thành công. Quá trình xâm nhập mất đến 6 tháng“, bọn chúng nói trong video.

Tuyên bố của HBO

Mr. Smith đã gửi thông tin trộm được đến một số tạp chí trực tuyến, trong đó có Hollywood Reporter.

HBO đã đưa ra một tuyên bố trên tờ báo này: “Sẽ có thêm rò rỉ. Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra hệ thống. Mặc dù có tin một số email đã bị công khai, hệ thống email của chúng tôi vẫn chưa bị tổn hại. Có lẽ tin tặc đã tấn công một số nhân viên trong công ty”.

Trò chơi Vương quyền 2

Với vai Jon Snow trong phim Trò chơi Vương quyền, diễn viên Kit Harington được trả 1,1 triệu bảng Anh một tập

Trò chơi Vương quyền là mục tiêu chính

Thành công của loạt phim truyền hình ăn khách này chắc chắn đã khiến HBO bị dòm ngó. Trước ngày 7–8, Mr. Smith đã đăng tải kịch bản cho một tập sắp tới của phim này. Một số bức thư điện tử từ một giám đốc của HBO cũng là bạn nhân.

Đây không phải là lần đầu tiên HBO bị xâm nhập mạng. Tháng trước, 1,5 terabyte dữ liệu đã bị đánh cắp và tung lên mạng. Số dữ liệu này bao gồm các kịch bản phim Trò chơi Vương quyền. Ngoài ra, một số tập của hai chương trình truyền hình Ballers và Room 104 cũng bị rò rỉ.

Liệu HBO có trả tiền chuộc?

Đây là đợt rò rỉ lớn nhất của HBO từ trước đến nay đến nay. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa thấm tháp gì so với đợt tấn công mạng vào Sony năm 2014. Lúc đó, tin tặc đã tung lên mạng hàng ngàn email nội bộ của Sony. Lương và số bảo hiểm xã hội của 50.000 người đang và từng làm cho Sony cũng bị tiết lộ.

Khả năng HBO trả tiền chuộc không cao, do lượng thông tin thất thoát không quá lớn. Trò chơi Vương quyền lại thường xuyên bị xem lậu, nên có bị rò rỉ cũng… chả sao. Ngoài ra, trả tiền chuộc không khác gì tuyên bố mình là con mồi béo bở cho các đợt tấn công mạng trong tương lai.

Đừng bỏ qua:

Bình luận