Nhạc sĩ Lam Phương và những câu chuyện tình buồn

Nói đến chuyện đời của Nhạc sĩ Lam Phương là kể về những bản nhạc ông viết vì các cuộc tình của mình, hay các sáng tác được chắp bút dựa trên cảm xúc về những câu chuyện tình xung quanh ông

Văn hóa nghệ thuật, Âm nhạc, Quý ông Esquire, Show ca nhạc Tình ca Lam Phương, Bạch yến, Túy Hồng, Resorts World Sentosa, Singapore

Mỗi sáng tác của Lam Phương là một kỷ niệm về mối tình truân chuyên của chính ông

Nhắc đến những nhạc sĩ tài hoa trước năm 1975, Lam Phương là cái tên không thể thiếu. Ông đã chắp bút viết nên những bản tình ca làm rung động lòng người. Nhạc sĩ Lam Phương sáng tác ca khúc với nhiều chủ đề khác nhau lấy cảm hứng từ cảm xúc đời mình. Tình ca Lam Phương chính là những bản nhạc ông viết về câu chuyện tình của chính ông hay những sáng tác được chắp bút dựa trên cảm xúc về những câu chuyện tình xung quanh ông.

Luôn được bao vây bởi những bóng hồng nhưng có lẽ chưa có mối tình nào thực đồng hành suốt đời Lam Phương. Đối với ông hoàng tình ca, xem ra tình cứ chỉ đẹp khi còn dang dở… Điển hình là khi còn trai trẻ ông đã từng có quãng thời gian ôm mộng yêu Bạch Yến, giọng ca vàng một thời của Sài Gòn. Nhưng mối tình ấy chỉ như giấc mộng thoáng qua. Bạch Yến đi du học, để lại chàng trai Lam Phương mòn mỏi ngóng chờ. Để quên đi mối tình đầu đơn phương ngây ngô, ông đã viết nên một loạt ca khúc, trong đó nổi bật nhất phải kể đến hai sáng tác Chờ Người Tình Bơ Vơ.

nhac-si-lam-phuong-hinh-anh 3Danh ca Bạch Yến

Thế nhưng, cuộc tình để lại nhiều đau khổ nhất cho Lam Phương có thể nói đó là mối tình với nữ nghệ sỹ Túy Hồng, một mối tình đẹp nhưng nhiều nước mắt. Ông yêu rồi lập gia đình với Túy Hồng tại Việt Nam. Trong thời gian này, những sáng tác của ông luôn gắn liền với kịch Túy Hồng, khiến tên tuổi cả hai đứng hàng nhất nhì làng nghệ Sài Gòn. Thế nhưng, khi qua Mỹ, Túy Hồng đã rời bỏ ông theo mối tình khác. Cú sốc ấy khiến ông đau khổ đến tuyệt vọng, và được thể hiện qua ca khúc ông sáng tác mang tên Lầm với những câu từ nghẹn ngào: “Anh đã lầm đưa em sang đây. Để đêm thường nghe tiếng thở dài/Thà cuộc đời yên trong lòng đất. Được trở về tiếng khóc ban sơ/Hơn là mang kiếp mong chờ”. Cũng trong thời gian này ông còn cho ra đời hàng loạt ca khúc “độc” vì có tựa đề chỉ một chữ như: Điên, Say, Tiếc… Tất cả đều để ghi nhớ cuộc sống mưu sinh đầy cực khổ trên đất Mỹ và cuộc tình đẫm nước mắt ấy.

nhac-si-lam-phuong-hinh-anh 4Nữ ca sĩ, kịch sĩ Túy Hồng

Vì quá đau buồn, ông đã rời sang Paris, xem đây như cuộc “tị nạn ái tình”. Trong thời gian này ông gặp và kết hôn với một người phụ nữ khác. Hạnh phúc hôn nhân giúp ông chắp bút viết nên những ca khúc vui tươi như Bé Yêu, Bài Tango Cho Em… Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này cũng chẳng đi đến đâu, điều này được đánh dấu qua bài hát Tình Vẫn Chưa Yên.

Trải qua những cuộc tình không trọn vẹn, mãi đến năm 1995 Lam Phương mới lại kết hôn lần nữa. Trong thời gian này, ông sáng tác bài Một Mình, lạ thay, như điềm báo về cuộc đời lẻ bóng đơn côi của chính bản thân. Đến tháng 3 năm 1999, ông bị tai biến mạch máu não, liệt nửa bên người, giọng nói không được bình thường, rồi người phụ nữ thứ ba trong cuộc đời ông cũng lẳng lặng rời xa ông.

Ngoài những bài hát được chắp bút nên từ những chuyện tình đau khổ của chính ông, Lam Phương còn lấy cảm hứng sáng tác dựa trên những chuyện tình xung quanh. Tiêu biểu trong số đó phải nói đến ca khúc Em Đi Rồi được nhạc sĩ Lam Phương sáng tác dành riêng cho danh ca Họa Mi để nói thay tiếng lòng của người trong cuộc.

nhac-si-lam-phuong-hinh-anh 2Nhiều ca sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước sẽ tham gia show diễn Tình ca Lam Phương

Nếu bạn yêu mến Lam Phương, đừng nên bỏ lỡ cơ hội được lắng nghe những bản nhạc tình của ông vào ngày 16 và 17-7-2016 tại Resorts World Sentosa, Singapore với sự góp mặt của một loạt danh ca như Ý Lan, Hương Lan, Bằng Kiều, Quang Dũng, Minh Tuyết, Quang Lê… Đây là phiên bản đặc biệt của chương trình ca nhạc nghệ thuật dành cho người Việt trong và ngoài nước, hứa hẹn mang đến khán thính giả một sân khấu hoàng tráng do Twelve và Quintessentially Việt Nam hợp tác tổ chức.

Ngoài thưởng thức đêm nhạc, bạn còn có cơ hội thoải mái shopping, trải nghiệm thế giới giải trí tại Đảo quốc sư tử qua những buổi học pha chế cocktail và nếm rượu với bậc thấy pha chế, cùng những buổi tiệc chung vui và gặp gỡ các nghệ sĩ trong khuôn khổ chương trình.

Thông tin chi tiết xem tại website: http://amoursingapore.com/

hoặc email: reservations@twelvetravel.com

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận