Say với Bóng Tối Jazz của Giáng Son

Sau album đầu tay phát hành vào năm 2007, đến tháng 10 vừa qua, tức 8 năm sau, album thứ hai Bóng Tối Jazz của Giáng Son mới được ra đời

bong-toi-jazz-cua-giang-son-hinh-anh

Giáng Son thuộc dạng nhạc-sỹ-ngầm với lượng fan trung thành và sâu sắc riêng. Nhạc sỹ âm thầm làm việc, sáng tác và cống hiến. Các fan âm thầm chờ đợi, mua đĩa và thưởng thức. Sau 8 năm chờ đợi, những người hâm mộ Giáng Son đã được thoả mãn với album mới có một nhan đề rất gợi sự phấn khích. Album Bóng Tối Jazz của Giáng Son gồm 10 bài hát với giai điệu đẹp được hai giọng ca đầy kỹ thuật bay bổng là Hà Trần và Tùng Dương thể hiện. Phần giai điệu vẫn mang một nét đặc trưng rất riêng của Giáng Son, khi mạnh mẽ tâm trạng, khi lại ngọt ngào đằm thắm hòa quyện cộng hưởng với phần lời tạo nên một sức hút khó cưỡng.

bong-toi-jazz-cua-giang-son-hinh-anh 2

Nếu ví album của Giáng Son như một cô gái thì album Giáng Son đậm chất pop là một cô gái trẻ trung, tươi vui, tràn đầy năng lượng. Trong khi đó, Bóng Tối Jazz là một người phụ nữ với nhiều trải nghiệm, sâu lắng. Album mới của Giáng Son được phối theo nhiều cách. Khi thì standard jazz, lúc thì có chút blues, một chút bossa nova, một vài bài mang hơi hướng smooth jazz, contemporary jazz. Mỗi câu hát, mỗi giai điệu qua giọng hát ngọt ngào, cháy bỏng của Hà Trần hay giọng hát điêu luyện bay bổng của Tùng Dương đều trở nên lôi cuốn lạ thường. Có thể nhiều khán giả sẽ có chút hoài nghi giọng ca của Tùng Dương sẽ ít phù hợp với phong cách nữ tính của Giáng Son. Nhưng chính sự uyển chuyển và chút ma mị của chàng ca sỹ nhiều màu sắc này đã cho khán giả “thấy” một khía cạnh khác của âm nhạc Giáng Son. Điển hình là ở ca khúc Chạm, giọng Tùng Dương khi nhẹ nhàng thầm thì, khi mạnh mẽ bùng nổ đã giúp phần ca từ và giai điệu hòa quyện thành một thể thống nhất. Trong khi đó, Hà Trần ở Khúc Yêu thể hiện độ “chín mùi” về nghề và đời với những nốt cao như xoáy vào tim và đưa người nghe trở về một thời tuổi trẻ với trái tim yêu nồng nhiệt. Cỏ và Mưa là một ca khúc cũ trong album Giáng Son nhưng được phối mới với phong cách không nhạc đệm acapella và Thu Cạn đã từng đóng dấu với giọng hát Nguyên Thảo cũng được phối mới. Cả hai ca khúc này đều được Hà Trần thể hiện trong Bóng Tối Jazz với một phong cách rất riêng.

bong-toi-jazz-cua-giang-son-hinh-anh 3

So với album đầu tay, Bóng Tối Jazz của Giáng Son sâu lắng hơn, nhiều trải nghiệm hơn. Nghe album này, khán giả có cảm giác như đang được ngắm nhìn, trò chuyện với một người phụ nữ đã trải qua nhiều sóng gió, va vấp trong cuộc sống. Người phụ nữ ấy tinh tế, nhẹ nhàng ở bên ngoài nhưng bên trong lại mạnh mẽ, cháy bỏng và đầy nội lực. Tương tự Đỗ Bảo, nhạc sỹ Giáng Son là một cái tên gắn liền với một lớp khán giả trí thức. Lớp khán giả ấy đã không còn trẻ, không còn yêu si mê cuồng dại như trước nữa. Nhưng thị hiếu âm nhạc của họ luôn khơi dậy một cái nhìn duy mỹ, luôn có đời sống, luôn rất thật và không màu mè hoa lá. Đó là điều hiếm hoi trong thị trường âm nhạc ồ ạt chiều theo hình ảnh và đám đông.

Bạn hãy rót một ly rượu ngon, tắt bớt đèn và say theo giai điệu jazz của Giáng Son.

BÀI: Kiến trúc sư TRẦN HOÀNG TRUNG

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận