Cùng ăn mừng lễ hội với thế giới

Mỗi quốc gia có một phong tục, thói quen khác nhau độc đáo để đánh dấu khoảnh khắc ăn mừng lễ hội cuối năm, theo một khảo sát toàn cầu gần đây của Diageo và Kantar

an-mung-le-hoi-hinh-anh

Lễ hội phong cách Hygge của người Đan Mạch diễn ra sinh động và phong phú với hơn một nửa số người (57%) chọn tổ chức ăn  mừng lễ hội đơn giản tại nhà. Đàn ông tại Mỹ và Anh là mê tín nhất, tương ứng với 29% và 27% số người tin rằng nếu không nâng cốc chúc mừng sẽ gặp điềm xấu. Đa phần người dân ở Tây Ban Nha, Đức và Đan Mạch (72%, 70% và 70%) xem việc uống quá độ là hành vi tệ nhất phá hỏng lễ hội ăn mừng.

Đây là một vài thông số được đưa ra sau cuộc khảo sát nghiên cứu tiêu dùng được tiến hành bởi Kantar TNS UK từ ngày 17 đến 23/11/2016 theo yêu cầu của Tập đoàn Diageo. Mẫu khảo sát đã gửi đến 6.758 người trong độ tuổi trưởng thành có sử dụng thức uống có cồn tại Tây Ban Nha, Anh, Mỹ, Úc, Đan Mạch, Đức và Ấn Độ.

an-mung-le-hoi-hinh-anh 2

Từ phong cách Hygge

Khảo sát cho thấy lễ hội phong cách Hygge của người Đan Mạch, trở nên vô cùng phổ biến trong năm qua, tiếp tục phát triển dưới nhiều hình thái khác nhau trên khắp thế giới. Ở Đan Mạch – nơi xuất xứ của tinh thần Hygge, chỉ 15% người xem việc ra ngoài đón lễ hội là quan trọng, mức thấp nhất đối với bất kỳ quốc gia nào. Trên thế giới, ăn mừng tại nhà phổ biến hơn là ra ngoài với hơn một nửa (57%) chọn cách đánh dấu thời khắc đặc biệt này bằng cách chiêu đãi khách tại nhà.

an-mung-le-hoi-hinh-anh 3

Jennifer Le Nechet, người pha chế rượu Đẳng cấp quốc tế, đã đưa ra một hướng dẫn đơn giản để tạo không khí chào đón lễ hội tuyệt vời tại nhà như sử dụng các gia vị mùa đông để thêm vào món cốc-tai sành điệu tại nhà: hạt nhục đậu khấu, quế và đại hồi là những gia vị đơn giản nhưng rất hợp và mùi vị thật tuyệt. Ông cũng khuyên hãy sáng tạo trong nhà bếp, sử dụng máy cắt bánh để tạo hình từ những vỏ trái cây, hoặc đốt một que quế như cách để trải nhiệm thêm cho giác quan của mình. “Suy nghĩ về việc chiêu đãi khách khứa món cocktail ABV nhẹ, ngày càng nhiều người tìm cách ăn mừng đầy trách nhiệm và tận hưởng những thức uống nhẹ nhàng hơn,” ông cho biết. “Một thức uống tuyệt vời sẽ mang lại điều thật sự đặc biệt cho tiệc tùng ăn mừng lễ hội, giúp mọi người trải nghiệm khoảnh khắc lễ hội bằng cách thực hiện một nghi thức nâng cốc và giao tiếp bằng mắt với người cùng mình chúc tụng.

an-mung-le-hoi-hinh-anh 4

Đến văn hóa chúc tụng

Cuộc khảo sát toàn cầu được Diageo công bố ngày 13/12/2016 cũng phân tích rõ hình thái đón chào lễ hội hiện đại và thể hiện tầm quan trọng đang và sẽ tồn tại của một truyền thống lâu đời hàng thế kỷ: Nâng cốc chúc mừng vào dịp cuối năm. Từ việc cố gắng thăng tiến trong công việc, đến hy vọng có mối quan hệ tốt đẹp, đây là những điều rút ra về những lý do mà mọi người vẫn tiếp tục truyền thống nâng cốc chúc mừng trên toàn thế giới.

an-mung-le-hoi-hinh-anh 5

Từ hành động cụng ly đến nâng ly chúc mừng, khảo sát nghiên cứu tầm quan trọng của những nghi thức ăn mừng. Gần một nửa (47%) đồng ý rằng ghi dấu thời khắc này thông qua một hành động hoặc cụm từ cụ thể là phần quan trọng của di sản văn hóa, trong khi một phần năm những người mê tín (20%) làm vậy để phòng ngừa điềm rủi trong đời thường. Đàn ông rất hay nâng cốc để cố gắng gây ấn tượng với những người thân yêu của mình, với hai phần năm (43%) xem việc nâng ly như một cách để thu hút ánh nhìn, so với chỉ một phần ba (33%) số lượng là phụ nữ. Khi cân nhắc xem có tạo được ấn tượng tốt hay để lại ấn tượng xấu, uống quá độ là một hành động quá lố trong lễ hội, với gần hai phần ba (63%) xem điều này sẽ có thể phá hỏng hoạt động ăn mừng.

an-mung-le-hoi-hinh-anh 6

Carolyn Panzer, Giám đốc xã hội lĩnh vực rượu tại Diageo, chia sẻ: “Nâng cốc để ghi dấu thời khắc trong suốt hoạt động ăn mừng thì không phải là điều mới mẻ, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự lan rộng của truyền thống này kể từ lúc khởi xướng từ thời kỳ đồ đá. Theo khảo sát, dự đoán hai phần ba dân số thế giới sẽ nâng cốc chúc mừng trong mùa lễ hội này và chúng tôi biết mọi người ăn mừng ở đâu, chúc tụng với ai, và điều quan trọng là họ chọn loại đồ uống nào để nâng ly. Ngôn ngữ chúc tụng toàn cầu khi ăn mừng lễ hội là mọi người tận hưởng những nghi thức và truyền thống giúp ghi dấu thời khắc đặc biệt này trong năm.”

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận