Jacob’s Creek Double Barrel: cảm xúc thăng hoa từ rượu vang Úc

“Sự giàu có và đa dạng về mặt cảm quan của dòng vang mới Jacob’s Creek Double Barrel sẽ mang đến cho những người yêu rượu vang Úc một trải nghiệm đầy thú vị”, Chuyên gia quốc tế rượu vang Tô Việt nhận xét

jacob’s-creek-double-barrel-hinh-anh

Tôi đang ngồi trong khách sạn Park Hyatt, TP. HCM cùng Nicholas Bruer, Chuyên gia làm rượu của nhà Jacob’s Creek, và Jenny Rothenberg, Đại sứ thương hiệu vang của Tập đoàn Pernod-Ricard Việt Nam, trước mặt tôi là hai chai ruợu vang Jacob’s Creek Double Barrel Cabernet Sauvignon và Shiraz được hoàn thiện từ phương pháp ủ kép trong thùng gỗ sồi dùng từ 8 đến 20 tuổi của rượu whisky.

Có 1 sự tình cờ đáng ngạc nhiên là cả 2 chai Double Barrel Cabernet Sauvignon, Coonawarra Valley và Double Barrel Shiraz, Barossa Valley đều là con lai giữa nho đỏ Cabernet Franc và nho trắng Sauvignon Blanc (Cabernet Sauvignon); giữa nho đỏ Durit và nho trắng Mondeuse Blanche (Shiraz).

jacob’s-creek-double-barrel-hinh-anh 2Ông Tô Việt (bìa trái), Chuyên gia quốc tế rượu vang trong buổi nếm thử dòng rượu vang mới Double Barrel.

Nicholas Bruer rót chai Double Barrel Shiraz ra ly pha lê Riedel, đồng thời tranh thủ giải thích cho tôi về dòng nho Shiraz, biểu trưng của Úc, là dòng nho nhuốm màu huyền thoại. Hiện nay, trên thế giới, nho Shiraz là một trong số sáu dòng nho được trồng nhiều nhất, cùng với các dòng nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir (đỏ) và Sauvignon Blanc, Chardonnay (trắng). Diện tích trồng nho Shiraz trên thế giới đã tăng từ dưới 10.000 ha trong những năm 1980 tới trên 185.568 ha hiện nay, chiếm 4% diện tích trồng nho trên thế giới (số liệu mới nhất do trường Đại học Adelaide, Úc công bố), với 68.600 ha trồng tại Pháp và 36.500 ha trồng tại Úc.

Ông Tô Việt (bìa trái), Chuyên gia quốc tế rượu vang trong buổi nếm thử dòng rượu vang mới Double Barrel.  3

Tuy nhiên, dòng nho được mệnh danh là “Hoàng đế của Rượu vang đỏ” lại là nho Cabernet Sauvignon, với 290.000 ha, chiếm 6% diện tích trồng nho trên thế giới. Nho Cabernet Sauvignon là cột sống của hầu như tất cả các chai vang Bordeaux cao cấp nhất, và là nho đơn trong các chai vang huyền thoại của Mỹ, Chile và Úc. Câu chuyện giữa tôi với Nicholas Bruer và Jenny Rothenberg tiếp tục với 3 ly vang Double Barrel Shiraz khi màn đêm buông dần trên thành phố. Với hương vị nho đậm đặc, mạnh mẽ và lắng sâu, rượu vang Shiraz ngâm ủ 2 lần trong thùng gỗ sồi (12 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp và Mỹ, 2 tháng trong thùng gỗ sồi đã ủ qua rượu whisky Scotland) của nhà sản xuất nổi tiếng Jacob’s Creek đã chinh phục được ngay cả những thực khách khó tính nhất.

Ông Tô Việt (bìa trái), Chuyên gia quốc tế rượu vang trong buổi nếm thử dòng rượu vang mới Double Barrel.  4

Jacob’s Creek Double Barrel Shiraz là sự kết hợp tinh túy của từng quả nho được chọn lọc từ các vườn nho nổi tiếng nhất trong thung lũng Barossa Valley, với phương pháp làm rượu vang truyền thống và một giai đoạn ngâm ủ trong thùng gỗ sồi Pháp, trước khi được ủ thêm 2 tháng trong thùng gỗ sồi đã nuôi qua rượu whisky Scotland theo bí quyết riêng của nhà Jacob’s Creek. Kết quả thu được là một sản phẩm mềm mượt như lụa, như nhung, tanin mịn, tố chất hoa quả nhuần nhuyễn, dư vị sâu lắng, với chùm hương vị phức hợp của hoa hồng và hoa violette khô, nồng nàn mùi mận đen, nho đen, mùi vani, mùi đường cháy, mùi gỗ trắc bá, mùi vỏ cam và mùi thuốc lá sợi vàng, chai Jacob’s Creek Double Barel Shiraz quả thật không hổ danh khi được James Halliday, 1 nhà phê bình rượu vang danh tiếng của Australia và thế giới, chấm 93 điểm/100.

Câu chuyện giữa tôi với Nicholas Bruer và Jenny Rothenberg tiếp tục với 3 ly vang Double Barrel Shiraz khi màn đêm buông dần trên thành phố. Với hương vị nho đậm đặc, mạnh mẽ và lắng sâu, rượu vang Shiraz ngâm ủ 2 lần trong thùng gỗ sồi (12 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp và Mỹ, 2 tháng trong thùng gỗ sồi đã ủ qua rượu whisky Scotland) của nhà sản xuất nổi tiếng Jacob’s Creek đã chinh phục được ngay cả những thực khách khó tính nhất. 5

Khi chuyển sang uống chai Jacob’s Creek Double Barrel Cabernet Sauvignon ủ 12 tháng trong thùng gỗ sồi, cộng thêm 2 tháng trong thùng gỗ sồi đã ủ qua rượu Irish Whiskey, tôi ngất ngây trước ly rượu có màu đỏ sẫm với đường viền quanh áo rượu màu tím xanh, báo hiệu trước sự đậm đặc của nho được thu hái bằng tay và chọn lựa kỹ càng.

Cảm giác đầu tiên khi tôi đưa ly lên mũi ngửi là mùi hoa quả chín kỹ và nồng độ cồn khá cao nhưng không sốc mà lại hết sức mịn màng, tinh tế. Sau khi lắc nhẹ ly, bạn sẽ thấy ngào ngạt hương anh đào đen, hương dâu tằm, hương mận đen sấy khô và hương gia vị như hạt tiêu và quế.

Câu chuyện giữa tôi với Nicholas Bruer và Jenny Rothenberg tiếp tục với 3 ly vang Double Barrel Shiraz khi màn đêm buông dần trên thành phố. Với hương vị nho đậm đặc, mạnh mẽ và lắng sâu, rượu vang Shiraz ngâm ủ 2 lần trong thùng gỗ sồi (12 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp và Mỹ, 2 tháng trong thùng gỗ sồi đã ủ qua rượu whisky Scotland) của nhà sản xuất nổi tiếng Jacob’s Creek đã chinh phục được ngay cả những thực khách khó tính nhất. 6

Khi uống, rượu rất đậm đà với sự hòa quyện mùi vị thơm ngát của quả chín với hương vani của gỗ sồi. Chất tanin tuy rất mạnh nhưng đồng thời cũng rất dịu êm, không hề khô đắng. Dư vị của rượu sâu lắng như một bản nhạc lúc bổng lúc trầm để rồi kết thúc trong im lặng không nói thành lời như những tia le lói trong một màn pháo hoa chùm rực rỡ. Tôi hoàn toàn không bị bất ngờ khi Nicholas Bruer nói rằng chai Jacob’s Creek Cabernet Sauvignon Double Barrel cũng được nhà phê bình rượu vang danh tiếng của Úc và thế giới James Halliday chấm 92 điểm/100.

Sự giàu có và đa dạng về mặt cảm quan của 2 chai Jacob’s Creek Shiraz Double Barrel và Jacob’s Creek Cabernet Sauvignon Double Barrel sẽ cho phép những người yêu rượu vang Úc một trải nghiệm đầy thú vị. Qua từng ly rượu vang Jacob’s Creek sóng sánh, chúng ta sẽ hiểu sâu, hiểu rõ hơn thứ ngôn ngữ của cảm xúc do những người thợ trồng nho và chuyên gia làm rượu gửi gắm qua 2 chai rượu vang này. Đó có thể là gì nếu không phải là sự kết hợp cảm quan hoàn hảo giữa phần vật chất (rượu vang) và phần bay bổng (Scotch Whisky và Irish Whiskey)?

Câu chuyện giữa tôi với Nicholas Bruer và Jenny Rothenberg tiếp tục với 3 ly vang Double Barrel Shiraz khi màn đêm buông dần trên thành phố. Với hương vị nho đậm đặc, mạnh mẽ và lắng sâu, rượu vang Shiraz ngâm ủ 2 lần trong thùng gỗ sồi (12 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp và Mỹ, 2 tháng trong thùng gỗ sồi đã ủ qua rượu whisky Scotland) của nhà sản xuất nổi tiếng Jacob’s Creek đã chinh phục được ngay cả những thực khách khó tính nhất. 7

Và buổi tối của bạn sẽ còn tuyệt vời hơn nữa nếu bạn kết hợp hai chai Jacob’s Creek Shiraz Double Barrel và Jacob’s Creek Cabernet Sauvignon Double Barrel với món vịt quay Bắc Kinh, món bò bỏ lò nướng tái kèm khoai tây nghiền, món lườn vịt sốt cam, với món cừu sốt tiêu đen hay món thịt nai nấu sốt vang đỏ bên người thân và bè bạn.

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận