Một Số Thuật Ngữ Miêu Tả Đặc Tính Của Rượu Vang

Bạn biết được bao nhiêu thuật ngữ để mô tả đặc tính của rượu vang?

ESQ109912_051

Mô tả đặc tính của một loại rượu vang không phải là một việc dễ dàng với cả những người sành rượu. Bạn sẽ mô tả loại rượu yêu thích của mình thế nào? Nếu bạn nói rằng  “nó có mùi trái cây, thơm, chua chua và hậu vị hơi ngọt” thì vẫn chưa đủ vì nó quá chung chung. Hãy cùng Esquire tìm hiểu một số thuật ngữ tiếng Anh để mô tả rượu vang phổ biến.
> Angular: để tả cảm nhận về độ chua và kết cấu của rượu trong miệng khi uống. Nó trái ngược với những loại rượu có vị nhẹ nhàng (velvety), không có kết cấu rõ ràng (flabby).
> Acidic: nói về độ chua (acid) trong cả vang đỏ và vang trắng. Cảm giác đó giống như sau khi cắn một miếng chanh, miệng bạn bắt đầu tiết ra nước miếng. Đôi khi, nó cũng dùng để mô tả khía cạnh tiêu cực như nho chưa đủ độ chín (underripe), chát (astringent, tart) nhưng nếu không có độ chua, rượu sẽ thiếu cá tính và mất đi kết cấu cần thiết. Đây cũng là yếu tố giúp cân bằng giữa đường và trái cây.
> Body: thể hiện độ đậm của rượu mà bạn cảm nhận khi uống. Độ đậm phân chia làm ba cấp độ từ thấp đến cao: light, medium và full-bodied.
> Corked: dùng để chỉ những tạp chất từ nút bần bị lẫn vào rượu. Chúng khiến rượu có mùi hôi như thùng giấy bị ướt lâu ngày và mất mùi trái cây đặc trưng.
> Dry: được dùng để thể hiện rượu không có vị ngọt nhưng vẫn hương vị vẫn đậm đà. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại rượu đậm đà, thơm mùi trái cây nhưng vẫn “dry”.
> Fat: để chỉ những loại rượu có hàm lượng cồn cao và không có độ chua (acid). Những loại rượu này không mang lại cảm giác tươi mát cho người dùng.
> Flabby: dùng để tả những loại rượu thiếu kết cấu, độ chát (tannin) và cả độ chua.
> Fresh: để chỉ những loại rượu (cả trắng và đỏ) có hương vị tươi mát, sống động.
> Fruit-forward: hương vị trái cây trong rượu không liên quan nhiều đến vị ngọt của chúng. Vị ngọt là sự cân bằng giữa hàm lượng đường và acid có trong rượu và bạn không thể ngửi thấy được. Hương vị trái cây trong rượu phải bộc lộ khi bạn ngửi và uống rượu.
> Fur tongue: dùng để chỉ loại rượu có độ chát (tannin) cao.
> Hyena: mô tả loại rượu có hương vị thể hiện rõ ràng ngay khi uống mà không có hậu vị.
> Hot: loại rượu có độ cồn cao hơn mức bình thường.
> Jammy: dùng để thể hiện hương trái cây chín quá độ hoặc trái cây nướng.
> Juicy: thể hiện hương vị trái cây và độ chua rõ ràng.
> Lively: dùng để chỉ loại rượu có thể “đánh thức” vị giác của bạn. Đó có thể là những loại vang sủi như Champagne hay Riesling.
> Mineral: biểu hiện hương vị của đá, sỏi, nước biển, nước muối. Nó là cảm giác khi bạn liếm một hòn đá.
> One-note: chỉ loại rượu đơn giản chỉ thể hiện một mùi vị duy nhất.
> Smooth: thường dùng để mô tả rượu vang đỏ với độ chát thấp.
> Spicy: thường dùng để chỉ hương vị của hạt tiêu, gia vị hay gừng khi ngửi hoặc uống. Hai loại rượu Grenache và Syrah nổi tiếng với hương vị đặc trưng của hạt tiêu vì vậy người ta thường mô tả loại rượu này với từ “spicy”.
> Velvety: chỉ loại rượu có độ chát rất nhẹ với nhiều hương gỗ sồi. Cũng có thể dùng từ smooth, lush, silky để diễn tả đặc tính này.
> Wooly: là mùi giống lông cừu hoặc áo len cũ. Đây là đặc tính thường thấy ở rượu Chenin Blanc.

Đừng bỏ qua:

Bình luận