Trao vang làm quà

Mùa lễ hội cuối năm đã đến và rượu vang sẽ được khui trong không khí tưng bừng rạo rực. Những chai vang làm quà cũng có thể được trao đi trong dịp này

vang-lam-qua-hinh-anh

Những chai rượu vang ngon luôn là một món quà xứng đáng và có ý nghĩa để trao tặng cho nhiều dịp trong năm, từ mừng đám cưới, tân gia, khai trương hay tặng sếp… Chúng cũng đang trở thành những món quà tặng nhau nhân mùa lễ hội cuối năm từ Giáng Sinh, Tết Tây, Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, với những ai không rành lắm về rượu vang, chọn cho được một chai vang làm quà xem ra cũng khá vất vả.

Khi trao vang làm quà là bạn muốn họ cùng được chia sẻ thú thưởng thức thứ men say dịu nhẹ thơm lựng này. Thế nên chắc chắn không ai đem vang tặng người chẳng bao giờ đụng đến một giọt rượu nào vì lý do sức khỏe hay tôn giáo, hoặc người đã quá ghiền gu rượu mạnh Whisky, Cognac. Do đó, những điều quan trọng nhất để biến việc chọn vang làm quà thành dễ dàng là bạn cần biết mình tặng ai, nhân dịp gì và trao quà ra sao.

Chọn loại cao cấp hay bình dân?

Rượu vang có vô vàn mức giá. Với những ai không sành sỏi rất dễ bị cám dỗ mua thứ vang rẻ tiền làm quà. Vang giá bèo tất khó mà ngon, nhất là khi bạn chưa từng nếm thử. Thế thì cứ phải lùng cho được chai vang thật cao cấp để rồi phải dốc hết túi vào nó sao? Không hẳn, trước hết phải biết là bạn muốn mua tặng ai. Biếu sếp một chai vang loại rẻ hẳn sẽ bị cho là dại. Tặng một người bạn rất thân một chai vang giá đáy cũng bị cho là… bần. Tệ nhất là tặng một người quá rành về rượu vang một chai giá quá thấp. Làm thế chẳng khác gì đánh giá gu của họ quá thấp.

Thứ đến là xem xét loại vang mà mở hầu bao. Chẳng hạn vang Cotes du Rhône mua chai cỡ 15 USD là được. Thế nhưng, với một chai Burgundy ít nhất phải trên 50 USD mới yên tâm. Có một số vang giá thị trường chung tương đối rẻ, nhưng để làm quà tặng vẫn phải có mức cuối cùng cho mỗi thứ. Vì dụ vang Cabernet Sauvignon, Pinot Noir không đắt lắm, cỡ 20 USD/chai, nhưng mua dưới giá đó làm quà lại không ổn.

Mùa nào thức nấy

Nếu vẫn còn lúng túng khi chọn vang làm quà, bạn nên đầu tư theo mùa. Mùa hè nên chọn các loại vang trắng nhẹ như Sauvignon Blanc, Chardonnay, Riesling, Rosé hay Merlot. Thu đến, lựa vang trắng đậm vị được ủ lâu như Chardonnay hay Viognier, hoặc chọn vang đỏ nhẹ như Pinot Noir, Cabernet Franc, Merlot và vang sủi. Mùa đông người ta thường dùng các món béo nên đi kèm rượu vang nặng hơn như vang trắng Chardonnay hay các loại vang đỏ như Cabernet Sauvignon, Bordeaux pha, Syrah, Zinfandel và Malbec. Tiết xuân thích hợp vang nhẹ hương vị trái cây như Chenin Blanc, Pinot Grigio, Chardonnay mới ủ, Riesling, Moscato hay vang hồng.

vang-lam-qua-hinh-anh  2

Quà quý ở sự bất ngờ

Có thể lấy tính độc đáo, bất ngờ làm chuẩn để chọn một chai rượu vang làm quà nếu bạn tương đối sành về chúng. Trước hết, đừng ngần ngại khám phá các loại vang lạ, ngon. Vì khi tặng chúng, xem như bạn đã giới thiệu một thứ gì đó thật mới mẻ. Tuy nhiên, lạ nhưng đừng quá hiếm, kẻo lỡ người bạn nhận quà quá “kết” thứ vang này muốn có để được thưởng thức tiếp lại lùng không ra. Thứ đến, càng nắm được gu vang của họ, bạn càng dễ hài lòng với món quà trao đi. Trong chuyện này có khi bạn phải dùng cả đến tài suy đoán. Người thích ngọt tất hợp vang vị trái cây hơi ngọt. Kẻ né đường cần tặng họ loại vang chát vị hơn. Cuối cùng, nên chọn những chai vang nào có nhãn và kiểu chai đẹp, bắt mắt, gây ấn tượng. Bởi đa số mọi người đều nghĩ một chai vang có nhãn bao bì bèo nhèo, thô kệch thường là loại vang rẻ.

Đừng ngại hỏi

Chung quanh ta có nhiều người biết về rượu vang. Hãy hỏi, đừng ngần ngại. Họ rành rẽ giá cả, chất lượng nên dư sức góp ý cho bạn chọn chai vang xứng tầm để làm quà.

Của tặng không bằng cách tặng

Trang trí quà: Rượu vang làm quà thường không cần phải gói giấy hay bỏ bao, nhét hộp, làm thế vang sẽ nóng lên giảm chất lượng rượu nếu là vang cao cấp. Một chai vang mẫu mã đẹp chỉ cần cột một giải ruy băng cho khéo là đủ.

>> Nên nghĩ đến phụ kiện đi kèm chai vang như một chiếc mở nút vang kiểu lạ, ngộ nghĩnh dễ thương hoặc chiếc giá đỡ chai được thiết kế mỹ thuật hay bổ sung loại ly đẹp, thích hợp.

>> Chọn đúng thời điểm trao quà, lúc người nhận không quá bận bịu hay lúc họ tâm trạng đang vui vẻ để bạn có thể “tám” một chút về loại rượu, nếu cả hai đều thích đề tài này.

BÀI: NGHĨA TRẦN

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận