Nuôi chó cũng tăng cường sức khỏe và tuổi thọ

Nuôi chó giúp người chủ có thêm một giải pháp giữ nhà và bắt chuột. Chó cũng có thể hỗ trợ con người về thể chất và tinh thần

nuôi chó

Ngoài giữ nhà và bắt chuột, chó cũng có thể hỗ trợ con người về thể chất và tinh thần. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người nuôi chó có sức khỏe tim mạch tốt. Tuổi thọ của họ cũng cao hơn. Ngoài ra, những người nuôi chó ít bị đột tử hơn. Đây là công trình của trường Đại học Uppsala (Thụy Điển). Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Scientific Reports.

Đối với những người sống một mình, nuôi chó làm giảm trung bình 33% khả năng đột tử. Xác suất chết vì bệnh tim mạch cũng giảm 36%. Khả năng bị nhồi máu cơ tim giảm 11%.

Lợi ích đối với người sống gia đình cũng có nhưng ít hơn: Khả năng đột tử giảm 11%, chết vì bệnh tim giảm 15%, nhồi máu cơ tim không giảm. Lý do của sự khác biệt này có lẽ là do những người sống một mình chơi với chó nhiều hơn.

Nghiên cứu xem xét 3,4 triệu người Thụy Điển trong 12 năm, trong đó có nhiều cặp song sinh.

Tại sao nuôi chó lại có lợi?

Các nhà khoa học đã biết trước một điều. Những người nuôi chó vận động nhiều hơn. Vì vậy sức khỏe tim mạch của họ tốt hơn.

Các phát hiện của nghiên cứu cũng cho thấy tình cảm và hệ miễn dịch cũng có vai trò nhất định. Chó thường khá bẩn và hay liếm người. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái vi sinh vật trên người và tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Bác sỹ Rachel Bond (thuộc Bệnh viện Lennox Hill ở New York, Mỹ) cho biết chó rất tình cảm và giúp chủ dễ giao tiếp với người khác hơn. Vì vậy, người chủ giảm stress (căng thẳng), mà stress lại là một nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch.

Khi bạn nựng chó, cơ thể người và chó đều sản sinh ra oxytocin. Đây là một chất làm giảm lo âu. Vẫn chưa rõ vai trò của oxytocin đối với tim.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có một hạn chế. Đó là không xem xét những người có tiền sử bệnh tim. Hy vọng trong tương lai sẽ có một nghiên cứu về tác dụng của chó đối với những người đã hoặc đang bị bệnh tim mạch.

Đừng bỏ qua:

Bình luận