Triển lãm ảnh xe hơi Autophoto tại Fondation Cartier

Triển lãm ảnh xe hơi Autophoto tại Fondation Cartier từ nay đến 24–9–2017 sẽ giới thiệu những bức ảnh đặc sắc với chủ đề ô tô từ đầu thế kỷ 20 đến nay

Trien lam anh xe hoi Autophoto tai Fondation Cartier Peter Lippmann

Triển lãm ảnh xe hơi Autophoto tại Fondation Cartier sẽ kéo dài từ nay đến 24–9–2017. Hơn 30 năm trước đây, bảo tàng nghệ thuật đương đại Fondation Cartier pour l’art contemporain đã có buổi trưng bày Hommage à Ferrari. Năm nay, bảo tàng sẽ một lần nữa trở lại với thế giới xe hơi. Đó là triển lãm Autophoto với hơn 500 tác phẩm từ đầu thế kỷ 20 đến hiện tại.

Buổi trưng bày sẽ thể hiện nhiều khía cạnh khác nhau về văn hoá xe hơi. Tính thẩm mỹ, xã hội, môi trường và công nghiệp là những phần không thể thiếu. Triển lãm có mặt những tác phẩm của hơn 90 nhiếp ảnh gia ô tô chuyên nghiệp ở nhiều giai đoạn lịch sử. Trong số đó có Jacques Henri Lartigue, William Eggleston, Justine Kurland và Jacqueline Hassink.

Trien lam anh xe hoi Autophoto tai Fondation Cartier Luciano Rigolini

Nhiếp ảnh ô tô đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20, ô tô bắt đầu được khai thác trong các bức ảnh chụp. Những nhiếp ảnh gia đời đầu như Jacques Henri Lartigue, Germaine Krull và Brassai nắm bắt những khoảnh khắc ấn tượng của xe hơi. Tốc độ, giao thông hỗn loạn ở Paris hay quang cảnh thành phố về đêm trong ánh đèn xe đều tái hiện lại một xã hội đang chuyển mình trong kỉ nguyên mới.

Trien lam anh xe hoi Autophoto tai Fondation Cartier Justine Kurland

Giữa thế kỷ 20 đến nay

Triển lãm ảnh xe hơi Autophoto tại Fondation Cartier còn giới thiệu các tác phẩm ảnh chụp ô tô từ giữa thế kỷ 20 đến nay. Hình ảnh những chiếc xe tồi tàn nằm dưới ánh đèn đêm mờ ảo. Bóng của các chiếc ô tô uốn lượn được chụp từ khoảng cách xa. Những người chủ đầy tự hào đứng cạnh chiếc xe của họ. Tất cả đều được chụp lại với nhiều phong cách khác nhau. Góc nhìn của các nhiếp ảnh gia tài năng như Langdon Clay, Yashuhiro Ishimoto, Sylvie Meunier và Patrick Tourneboeuf tiêu biểu cho thời kỳ này.

Triển lãm ảnh xe hơi Autophoto tại Fondation Cartier Stéphane Couturier

Triển lãm ảnh xe hơi Autophoto tại Fondation Cartier sẽ trưng bày bức “Melting Point” của Stéphane Couturier

Các tác phẩm hiện đại ở triển lãm ảnh xe hơi Autophoto tại Fondation Cartier

Nhiều tác phẩm hiện đại cũng được trưng bày trong triển lãm ảnh xe hơi Autophoto tại Fondation Cartier. Các tác giả đã khai thác cả khía cạnh thẩm mỹ lẫn kỹ thuật của xe ô tô. Rất nhiều khung hình nghệ thuật ấn tượng được chụp từ khung cửa sổ và gương chiếu hậu ô tô. Tất cả đầu thể hiện rõ tầm quan trọng của xe hơi trong lịch sử và xã hội. Trong đó có sự biến đổi của môi trường và khí hậu, cũng như nền công nghiệp đương đại.

Đừng bỏ qua:

Bình luận