Doctor Mike và những thông điệp về lối sống lành mạnh

Docter Mike tên thật Mikhail Varshavski. Anh được tạp chí People bình chọn là Bác sỹ đẹp trai nhất thế giới năm 2015 (Sexiest Doctor Alive 2015). Mike tốt nghiệp chuyên ngành liệu pháp nắn xương (Osteopathic) tại New York Institute of Technology. Hiện anh đang làm việc tại Overlook Medical Center (New York, Mỹ). Mike hiện đang tham gia các dự án từ thiện, nhằm giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt.

ESQ1217_Web502

Tôi nhận ra mình có nhiều người hâm mộ ở châu Á vì danh hiệu “bác sĩ gợi cảm nhất thế giới”. Tôi trân trọng những lời khen đó. Và hiểu rằng đây là một trong những điều tuyệt vời. Chính tình cảm mọi người dành cho doctor Mike đã tạo thêm động lực cho cho các công việc xã hội của tôi. Ngoài công việc chính là một bác sĩ đa khoa. Tôi còn tích cực tham gia vào các phương tiện truyền thông xã hội. Đây là cách hay để thúc đẩy lối sống lành mạnh. Đồng thời giáo dục về các điều kiện y tế, và gây quỹ cho các tổ chức từ thiện.

Khi còn học đại học, tôi đã bắt đầu dùng Instagram

Tôi muốn mọi người thấy rằng, mỗi thứ trong cuộc sống đều có những tầm quan trọng như nhau. Từ việc học y khoa hay đến việc sử dụng một trang mạng xã hội… Qua đó, tôi muốn truyền tải một thông điệp đơn giản. Rằng không có việc gì là nhàm chán, hay không có việc gì là tầm thường cả. Quan trọng là khi làm gì bạn cũng nên nghĩ đến những khía cạnh tích cực và ý nghĩa tốt đẹp.

Năm 2015, có lẽ là thời điểm mang lại cho tôi nhiều cảm xúc đa dạng nhất. Lúc ấy hình ảnh một vị “bác sĩ quyến rũ” được hầu hết mọi người biết đến. Và đơn giản chỉ có vậy thôi, nhưng ít ai biết rằng tôi là một trong những bác sĩ trẻ nhất trong bệnh viện mà tôi công tác lúc bấy giờ. Hay tôi đã có những cuốn sách nghiên cứu được xuất bản ra sao…

Tài khoản của tôi đã đạt được con số 500.000 người theo dõi. Kể từ thời điểm đó, tôi biết rằng mình nên sử dụng sự may mắn này để làm điều gì đó có ý nghĩa cho thế giới. Tôi tự hỏi: “Nếu Justin Bieber hoặc Kim Kardashian có thể nổi tiếng, tại sao tôi không thể?”. Tôi đã lên truyền hình, nhưng thay vì nói về Instagram, tôi đã nói về lý do tại sao y học là một lĩnh vực tuyệt vời hoặc về những cách để bảo vệ sức khỏe trong mùa đông… Giờ đây, với hơn 3,5 triệu người theo dõi và hơn 1 triệu lượt xem trên YouTube mỗi tháng, tôi đã giúp đỡ được nhiều người hơn là nhìn thấy 30 – 40 bệnh nhân trong văn phòng hàng ngày.

Tôi nghĩ rất nhiều đến thành công của thương hiệu doctor Mike

Có vẻ như điều đó đến từ sự nghịch lý bất ngờ trên Instagram của chính mình. Thông thường, khi nhắc đến một bác sĩ. Bạn nghĩ về một người đàn ông già cỗi với mái tóc xám và một cuộc sống nhàm chán. Nhưng nếu ghé thăm trang mạng xã hội của doctor Mike. Bạn sẽ thấy một chàng trai trẻ, có sống cuộc sống lành mạnh, làm việc hiệu quả. Tôi rất thích nghiên cứu và mong muốn làm điều gì đó mang tính ảnh hưởng tích cực đến nhiều người. Điển hình như đưa ra những chứng minh về việc thay đổi những thói quen có hại để giảm thiểu những chứng bệnh ảnh hưởng đến cơ thể họ… Và phương tiện truyền thông xã hội có khả năng làm được điều đó.

Đối với tôi, mối quan hệ giữa bác sỹ và bệnh nhân đã phát triển mạnh mẽ trong vài thập kỷ qua

Trước đây nó từng là nỗi ám ảnh của bác sĩ khi hướng dẫn bệnh nhân và họ buộc phải tuân theo. Bây giờ có nhiều cách tiếp cận hơn. Tôi phải là người hướng dẫn trong khi giao tiếp. Giải thích tất cả các lựa chọn. Và khuyên bệnh nhân cái gì là tốt nhất cho họ.

Tôi là bác sĩ đa khoa, điều này cho phép tôi điều trị họ như là người trong gia đình. Có một cặp vợ chồng đến văn phòng của tôi để giải quyết vấn đề trong sinh hoạt quan hệ vợ chồng. Sau khi xem qua danh sách thuốc men của người đàn ông. Chúng tôi phát hiện ra rằng thuốc ông đang dùng có thể là nguyên nhân. Tôi đã cắt thuốc để cho họ có thể mang thai. Sau đó, tôi đã có thể giúp họ có con, và bây giờ cô bé xinh đẹp ấy cũng là bệnh nhân của tôi. Không có cảm giác nào có thể vui hơn thế.

Tôi muốn nói rằng có 3 cách tốt nhất để có sức khoẻ tốt

Thật ra phương pháp của doctor Mike rất đơn giản:

1. Ngủ đủ giấc.
2. Ăn uống lành mạnh và đa dạng.
3. Tập thể dục 150 phút / tuần.

Hãy giữ sức khoẻ bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất

Thêm một điều nữa, chúng ta ít khi để ý đến, đó là cách chúng ta phản ứng lại với những căng thẳng. Đa số điều đó đều làm cơ thể mệt mỏi, lâu dần sẽ dẫn đến nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên, tinh thần là yếu tố quan trọng nhất, hãy giữ ý chí lạc quan để cân bằng. Nói có vẻ dễ nhưng làm được thì quả là khó. Chính vì vậy chúng ta cần luyện tập, nếu bạn coi sự căng thẳng là một điều tốt đẹp, thì cách mà tinh thần chuẩn bị đối mặt với thời điểm khó khăn, sẽ làm giảm đáng kể sự tác hại đang đe doạ sức khoẻ bạn.

Sức khỏe tinh thần ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất

Ví dụ một người rất hạnh phúc nhưng sau đó bị đau tim vì lối sống không lành mạnh. Và rồi, theo thời gian, họ sẽ rơi vào tình trạng trầm cảm. Ngoài ra, nền tảng sức khoẻ tốt còn phụ thuộc vào sự năng động, khả năng hòa nhập… Các yếu tố đó sẽ ảnh hưởng đến hormone và cả tinh thần của bạn.

Hãy để hành động đại diện cho mục tiêu và niềm tin mà bạn hướng tới

Nhưng có nhiều người nói giỏi hơn làm. Thời đại công nghệ số, mọi người cảm thấy thoải mái bình luận và đưa ra ý kiến của họ. Những gì họ không nhận ra là góp ý mà không có lời khuyên sẽ là vô tác dụng. Tôi thấy một số người luôn nói việc làm nào đó, có thể mang đến điều tốt đẹp, to tát cho xã hội nhưng không hiệu quả. Tôi cho rằng việc giải quyết các vấn đề cụ thể không phải là lúc nào cũng đơn giản như bạn nghĩ, mà còn cần hành động cụ thể.

Nghiên cứu cho thấy tuổi thọ của người có nhiều stress sẽ ngắn hơn người có ít căng thẳng

Nhưng riêng với nhóm đối tượng nhận biết được sự căng thẳng, họ thấy rằng người có nhiều stress có thể chấp nhận và đồng hành cùng điều đó, lại sống lâu hơn cả những người có stress thấp nhưng lại xem đó là một điều tiêu cực. Tôi thích đối mặt với căng thẳng bằng cách tăng số lượng những điều tích cực trong cuộc sống của bản thân. Tôi đặt mục tiêu trong sự nghiệp và ngay cả trong sở thích mình để làm cho quá trình này thêm thú vị.

Thật khó để loại bỏ mọi sự tiêu cực khỏi cuộc sống, nhưng bạn có thể tạo ra nhiều điều tích cực hơn để cân bằng. Tôi thích cuốn “Flow” của Mihaly Csikszentmihalyi. Nó nói về cách chúng ta tận hưởng cuộc sống và cách sử dụng tâm lý học tích cực. Để làm cho mọi thời điểm trở nên dễ chịu hơn.

Tôi đã học được rất nhiều từ cha mẹ mình

Nhưng thật không may, mẹ tôi đã mất vì ung thư khi tôi đang học đại học. Chúng tôi di cư từ Nga sang Hoa Kỳ. Và bố mẹ tôi đã làm việc cực kỳ vất vả. Để tạo ra một cuộc sống tốt đẹp cho tôi và em gái. Mặc dù vừa phải làm việc và đấu tranh để học một ngôn ngữ mới. Nhưng họ không bao giờ phàn nàn về điều đó. Họ chỉ tiếp tục cố gắng, tiến bộ để hoàn thiện cuộc sống.

Bài: Bình Blue.

Ảnh: Felix Kunze.

 

 

 

Đừng bỏ qua:

Bình luận