Doanh nhân Lê Đăng Khoa và khát vọng phát triển giải bóng rổ nhà nghề Việt Nam

Doanh nhân Lê Đăng Khoa và một số ông bầu câu lạc bộ bóng rổ khác đang nỗ lực tạo dựng một giải bóng rổ nhà nghề Việt Nam vì lợi ích cộng đồng và đất nước

Doanh Nhân Lê Đăng Khoa hình 1

Cách đây 2 năm, Esquire có dịp phỏng vấn vị doanh nhân Lê Đăng Khoa trong chuyên mục What I’ve Learned. Những câu chuyện khởi nghiệp thú vị của anh đã tạo cho chúng tôi nhiều hứng khởi. Còn hiện tại, sau những thành công đáng nể, chàng doanh nhân trẻ đang hướng tham vọng mình đi xa hơn. Anh đã gầy dựng một đội bóng rổ chuyên nghiệp. Đồng thời, Lê Đăng Khoa cũng đang góp phần phát triển của một giái bóng rổ nhà nghề “Made in Vietnam”. Đam mê thể thao đã dẫn lối Lê Đăng Khoa đến với đứa con tinh thần mang tên Danang Dragons.

Esquire: Cơ duyên nào đã đưa anh đến với đội bóng Danang Dragons?

Doanh nhân Lê Đăng Khoa: Tôi rất mê bóng rổ nhưng chưa từng nghĩ đến việc sở hữu một đội bóng. Sau khi một người bạn thuyết phục, tôi quyết định cho bản thân mình cơ hội thử nghiệm thêm hướng đi mới. VBA (Vietnam Basketball Association) được thành lập năm ngoái. 5 ông bầu của 5 đội chúng tôi chẳng có gì cả ngoài niềm tin và mục tiêu tạo ra giải bóng rổ nhà nghề quốc gia chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ lan tỏa tinh thần thể thao sống động đến giới trẻ Việt Nam.

Hiện nay giới trẻ Việt Nam có quá ít môn giải trí lành mạnh. Đây là điều chúng ta cần suy ngẫm. Bởi lẽ, họ chính là tương lai của Việt Nam. Chúng ta đang ở trong giai đoạn vàng son để bứt phá. Vì vậy, đó chính là động lực lớn nhất để tôi đầu tư vào bóng rổ. Tôi muốn góp phần mang đến một hoạt động thể thao lành mạnh cho giới trẻ Việt.

Esquire: Anh đã chiêu mộ các cầu thủ như thế nào?

Doanh nhân Lê Đăng Khoa: VBA là tổ chức chuyên nghiệp, được vận hành bởi Công ty XLE. XLE đảm bảo giải vận hành trơn tru và tương tác với các cầu thủ.

Ngoài ra, đến với VBA các khán giả còn được tham gia những hoạt động giải trí bên lề như. DJ và cheerleader luôn tăng thêm phần kịch tính của các trận đấu.

Mỗi thành phố lớn đều có một đội bóng đại diện. Tôi cảm thấy may mắn khi sở hữu đội Danang Dragons. Thành phố trẻ chưa có nhiều hoạt động thể thao chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đó cũng là một thử thách vì hầu như không ai ở Đà Nẵng có hứng thú với bóng rổ. Đội Danang Dragons hiện đang là đương kim vô địch tại VBA. Đây chính là động lực lớn để tôi đi xa hơn trên con đường này.

Esquire: Anh nhận định thế nào về chất lượng giải đấu năm nay?

Doanh nhân Lê Đăng Khoa: Chất lượng giải năm nay chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều. Thêm một đội bóng rất mạnh đến từ Hà Nội sẽ tham gia. Đội này là Thăng Long Warriors. 6 đội sẽ có những cuộc cạnh tranh khốc liệt. Các đội đều đã có sự đầu tư và chuẩn bị về chiến lược cũng như thể lực của các cầu thủ. Mục tiêu là tăng sự kịch tính và lối chơi đẹp tại VBA.

Esquire: Chủ trương quảng bá Danang Dragons năm nay sẽ như thế nào?

Doanh nhân Lê Đăng Khoa: Năm nay, Danang Dragons sẽ tập trung vào xây dựng thương hiệu. Mục đích lớn nhất của tôi là phục vụ cộng đồng và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ. Tôi có một chiến lược dài hơi từ 3 – 5 năm cho Danang Dragons. Chúng tôi đang gầy dựng những tài năng bóng rổ trẻ ở các trường học. Phải có sự đầu tư như vậy thì mới có thể tạo ra lớp cầu thủ sáng giá cho Việt Nam. Giờ đây, 4 tháng trong năm, người dân Đà Nẵng có thêm hoạt động mới. Thanh thiếu niên, phụ huynh và con em ra sân xem bóng rổ mỗi cuối tuần. Họ rất háo hức.

Doanh nhan Le Dang Khoa hinh 2

Huấn luyện viên và một số cầu thủ đội Đà Nẵng Dragons

 

Esquire: Đâu là thử thách của anh khi quyết định đầu tư vào bóng rổ?

Đầu tư vào thể thao rất vất vả. 14 cầu thủ cần được chăm sóc như 14 người con. Những vấn đề trong sân, ngoài sân, ê-kíp hậu cần, bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng, trợ lí, truyền thông… cũng bộn bề. Vận hành một đội bóng chuyên nghiệp cần cả trăm người. Họ được bởi một ông bầu không có kinh nghiệm như tôi quản lý. Đây là thử thách trước tiên. Hướng đi mới mẻ này cũng đồng nghĩa với việc đầu tư không lợi nhuận trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, nếu chỉ thấy mặt khó thì sẽ không làm được gì cả. Tôi cũng như các ông bầu còn lại xác định một điều ngay từ đầu. Chúng tôi đang nuôi dưỡng niềm đam mê.

Esquire: Anh tìm kiếm tố chất gì ở cộng sự và nhân viên?

Doanh nhân Lê Đăng Khoa: Dù là bóng rổ, khởi nghiệp hay kinh doanh phân bón… tôi đều tìm kiếm sự chuyên nghiệp, thái độ tốt, và tinh thần cống hiến. Tôi thuộc tuýp người quyết liệt, nên không thể nào làm việc với những người lười. Tiếp khách đến rất khuya, tôi cũng không bao giờ thay đổi lịch đi từ thiện lúc 4 giờ sáng. Tôi quan niệm cần cù và kiên nhẫn quan trọng hơn thông minh.

Muốn chơi bóng rổ chuyên nghiệp, cầu thủ phải luyện 6–10 tiếng/ngày trong khoảng 10 năm. Trong kinh doanh cũng vậy, muốn có một nền tảng vững chắc, anh phải trải qua 5–10 năm có khó khăn, có thất bại. Đi thi đấu thì phải có thua. Như vậy mới biết đâu là điểm yếu điểm để tiếp tục trau dồi. Tinh thần đồng đội cũng là điểm mấu chốt. Hai cầu thủ giỏi có thể giúp đội vô địch một mùa giải, nhưng không thể vô địch trong suốt những mùa giải khác. Đường dài mới biết sức ngựa. Không có phong độ nào là mãi mãi. Bởi vậy, phải cố gắng học hỏi mỗi ngày, đó mới là điều hay.

Doanh nhân Lê Đăng Khoa: Đừng hỏi người khác đã làm gì cho bạn, hãy hỏi bạn đã làm được gì cho người ta chưa.

Esquire: Bận rộn với 8 công ty, ai là người anh sẽ tìm đến khi cần lời khuyên hay muốn trò chuyện?

Doanh nhân Lê Đăng Khoa: Tôi may mắn có rất nhiều cộng sự là những người bạn 15 – 20 năm. Mỗi ngày đến công ty, tôi làm việc những người bạn rất thân của mình. Điều này giúp tôi tìm thấy cân bằng trong cuộc sống. Khi vượt qua ranh giới bạn bè để trở thành đối tác, chắc chắn sẽ có những lúc mâu thuẫn. Nhưng hãy bản lĩnh vượt qua, hòa giải nếu tìm được một người bạn thật sự hiểu mình. Nếu lỡ có tranh chấp, tôi luôn nhận phần thiệt về mình.

Có một câu nói tôi rất thích và xin phép biến đổi nó thành hoàn cảnh của mình: Đừng hỏi người khác đã làm gì cho bạn, hãy hỏi bạn đã làm được gì cho người ta chưa. Khi đó ta sẽ kiểm tra được xem mình có bản lĩnh để khoan dung hay không. Một người bạn thật sự sẽ trân trọng sự thành ý này và sẽ cư xử tương tự. Những gì tôi đạt được là nhờ có sự hỗ trợ từ những người bạn tâm lý, đồng thời là cộng sự tuyệt vời.

Esquire: Cảm ơn anh về những chia sẻ thú vị. Chúc anh và Danang Dragons gặt hái được nhiều thành công tại VBA 2017.

Esquireuire Việt Nam

 

 

Đừng bỏ qua:

Bình luận