What I’ve Learned: Ca sỹ Hà Anh Tuấn

Ca sỹ Hà Anh Tuấn đoạt Giải Triển vọng, top 3 cuộc thi Sao Mai Điểm Hẹn 2006 đồng thời cũng là Tổng giám đốc công ty giải trí Viet Vision

ha-anh-tuan-hinh-anh

Sở hữu hai thương hiệu âm nhạc Viet Nam ConcertCâu chuyện hòa bình, công ty của Hà Anh Tuấn từng tổ chức rất thành công loạt concert cho Bằng Kiều, Khánh Ly, Thu Phương… Ngoài ra, Viet Vision Entertainment cũng chính là nhà sản xuất cho các sự kiện âm nhạc quốc tế đình đám tại Việt Nam như: Super Junior, II Divo, Ronan Keating…

> Tôi không ngại thất bại, nhất là khi còn trẻ. Ở tuổi 27, thất bại trong một kế hoạch lớn của mình, theo tôi đó là một may mắn. Tôi từng nghĩ nếu điều đó xảy ra ở tuổi 57 thì chắc kinh khủng lắm. Thất bại sớm, tôi sẽ có cơ hội làm lại và có thêm thời gian trải nghiệm những bài học đã có.

> Tôi may mắn hơn nhiều người khác vì vừa là người vừa làm kinh doanh, vừa làm nghệ thuật. Kinh doanh làm cho tôi trở nên điềm tĩnh và tỉnh táo, còn nghệ thuật giúp tâm hồn tôi không khô cứng. Để hòa hợp hai điều đó, tôi chọn cho mình công việc kinh doanh liên quan tới nghệ thuật, để mỗi ngày tôi đều được sống và làm điều mình đam mê.

> Làm kinh doanh rất thú vị, có thể mở rộng mối quan hệ, được làm rất nhiều việc vượt qua giới hạn năng lực chuyên môn mà người khác nghĩ về mình. Phải mạo hiểm và liều lĩnh thì mới biết khả năng của mình đến đâu. Tuy nhiên, tôi không để đồng tiền hay áp lực phải thành công bằng mọi giá chi phối những dự án nghệ thuật và cuộc sống của mình. Vì tôi còn là một nghệ sỹ. Tôi luôn dành cho mình một không gian hay khoảng thời gian riêng để làm tươi mới tâm hồn và nuôi dưỡng cảm xúc của mình.

ha-anh-tuan-hinh-anh  3

> Nhiều người hay bị ý kiến đánh giá của người khác tác động đến tâm trạng, suy nghĩ của bản thân. Thậm chí tin vào điều người khác đánh giá về mình là đúng và hạn chế bản thân làm những điều mình muốn. Tôi cũng đã từng như thế. Rất nhiều năm trước, tôi đã tin rằng tôi không sở hữu một giọng hát khủng, không thể trở thành một nghệ sỹ tạo dấu ấn lâu dài trong lòng khán giả yêu nhạc. Tôi chìm đắm trong những trăn trở đó. Đó là khoảng thời gian mà mọi người thấy tôi tạm thời vắng bóng trong giới truyền thông. Thực ra tôi vẫn đang hoạt động nghệ thuật, chỉ là tập trung vào công việc kinh doanh nhiều hơn. Hiện tại thì tôi đã hiểu chính mình và khán giả của mình nhiều hơn. Tôi tin vào những đam mê của mình, tin vào cảm xúc mộc mạc, chân thực mà khán giả cần có khi lắng nghe âm nhạc của mình.

> Khán giả của tôi có thể không nhiều như các nghệ sỹ khác nhưng họ tồn tại thật sự trong thế giới âm nhạc của tôi. Tôi mừng vì đó là những giá trị thật sự mà tôi mong muốn hướng đến. Sau chừng ấy năm, tôi cho rằng khi làm một việc gì đó, ngoài việc nghe góp ý của người khác, bạn cũng nên tin vào giá trị mà chính mình tạo ra. Bạn mới là người quyết định mình là ai, thông qua những việc mình làm chứ không phải người khác.

> Bố là người có một vai trò quan trọng đặc biệt đối với tôi. Ông là tấm gương về sự tử tế. Tôi luôn cố gắng sống như ông, tử tế mang đến cho người khác và chính bạn những điều tuyệt vời. Bố khá tôn trọng, tin tưởng vào tôi. Ông cho rằng nên để con cái tự lựa chọn và quyết định con đường của mình. Đó là một cách mà ông dạy cho tôi phải tự chịu trách nhiệm với mọi việc mình làm. Ông luôn khuyến khích anh em chúng tôi tôn trọng bản thân mình và những người xung quanh.

> Tôi tin rằng có những yêu thương trải qua 10 năm thầm lặng nhưng chẳng sứt mẻ chút nào. Xung quanh tôi có không ít bạn bè là một chỗ dựa tuyệt vời của tôi, giống như tình thân trong gia đình. Họ sát cánh với tôi trong những lúc khó khăn cùng cực nhất trong công việc và cuộc sống. Tôi biết ơn họ về điều đó. Chúng tôi khá đoàn kết và chia sẻ khi làm việc chung. Đối với riêng tôi, được làm việc với những cộng sự là bạn bè thân thiết lâu năm là một lợi thế. Vì hiểu cá tính và khả năng của nhau nên chúng tôi làm việc nhanh hơn, hòa hợp và thông cảm cho nhau hơn.

> Khi bạn bè không tốt với mình thì điều đầu tiên tôi tự nhìn lại mình trước. Điều chỉnh bản thân dễ dàng hơn là thay đổi người khác. Bạn bè tốt là những món quà của thượng đế. Đôi khi tôi không nói lời cảm ơn và cũng có thể là sẽ không bao giờ cần nói. Nhưng hành động thể hiện điều đó thì nên làm cụ thể. Bạn bè chính là tấm gương phản chiếu mọi hành động của bạn dành cho người khác.

ha-anh-tuan-hinh-anh  2

> Phụ nữ đẹp rất khó cưỡng lại. Ngày nay, phụ nữ không chỉ đẹp mà họ còn thông minh. Tôi thích những cô gái thông minh có thể nói chuyện với mình suốt hai tiếng đồng hồ liên tục. Họ quyến rũ và hấp dẫn một cách rất riêng. Đừng vội vàng đánh giá ngoại hình hay là cách nói chuyện của họ chỉ trong lần đầu tiên gặp gỡ. Theo tôi thì những cô gái thông minh luôn biết cách làm đàn ông thấy thu hút trong các cuộc gặp gỡ tiếp theo. Phụ nữ luôn thích dỗ dành, được quan tâm dù cho cô ấy có cố ý mạnh mẽ, chọc ghẹo hay lạnh lùng, hững hờ với bạn. Có điều nếu nghiêm túc hay hời hợt quá thì bạn cũng khó gây ấn tượng với cô ấy. Thôi thì cứ chân thành trước.

> Thích nghi với mọi sự thay đổi trong cuộc sống mới là điều quan trọng. Quay trở lại chuyện thắng cử vừa rồi của ông Donald Trump vài tháng trước. Mọi người chỉ quan tâm tới việc chuyện gì sẽ xảy ra khi ông ấy làm tổng thống nước Mỹ hay việc gì đó tiêu cực sẽ xảy đến… Họ quên đi rằng đôi khi đó chỉ là sự thay đổi của thời đại. Tôi nghĩ chỉ cần chúng ta học cách thích nghi với mọi thứ thì dù ai làm tổng thống cũng vậy. Thế giới tồn tại trong nhiều hình thái khác nhau, đang thách thức và đảo lộn tất cả những giá trị chuẩn mực từ trước đến nay của nhân loại. Những kinh nghiệm chưa đủ để tồn tại, bản lĩnh đối đầu và kỹ năng giải quyết là vũ khí quan trọng nhất. Tôi biết mình cần một thái độ mới để sống, để tin và để hành động. Từ đó tôi sẽ tự tìm ra cách để chấp nhận điều bất như ý, hài lòng với hiện tại và điều chỉnh mình cho phù hợp hơn.

> Tôi chọn cách im lặng khi bị đem ra so sánh với ai đó. Vì tôi tôn trọng mọi sự khác biệt của cá nhân khác. Không có một chiến lược kinh doanh nào giống chiến lược kinh doanh nào. Tôi thường tham khảo và chắt lọc những điều phù hợp với mình. Sau đó thì vận dụng chúng cùng với nhiều cái riêng biệt của bản thân. Cuộc sống cần có khác biệt mới thú vị và văn minh.

> Những điều không vui quanh ta ngày càng nhiều. Có thể là do khách quan. Thực tế, mọi điều thơ mộng cứ thế vơi dần đi trong chính những dấu hằn trưởng thành mà quy luật thời gian đã ấn định. Không sao, con người vẫn còn âm nhạc. Con người đang ngày càng quay về với những yếu tố mộc mạc của cảm xúc. Khi kinh doanh trong lĩnh vực văn hóa – giải trí, tôi cũng chú trọng tới điều này. Khán giả thích nghe tôi hát live acoustic, hơn là nghe những bản thu âm tròn trịa. Trong những không gian ấy, tôi nhận ra những tâm hồn thanh xuân của họ. Cứ thế mà hát, cứ thế mà vui sống bên cạnh nhau.

BÀI: BÌNH BLUE. ẢNH: ĐẠI NGÔ

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận