What I’ve Learned: Doanh nhân Nguyễn Ngọc Lân

Esquire Việt Nam số này mời bạn nghe tâm sự đời của anh Nguyễn Ngọc Lân, một doanh nhân hoạt động trong nhiều lĩnh vực, đồng thời cũng là một nhà thể thao thường đạp xe khoảng 350km mỗi tuần

nguyen-ngoc-lan-hinh-anh

> Tôi thích đi xe đạp từ khi còn nhỏ. Đó không chỉ là một môn thể thao mà còn là một phong cách sống lành mạnh và tốt cho sức khoẻ. Khi bạn chu du trên xe đạp, bạn sẽ thấy hành trình của mình theo một cách hoàn toàn khác mà những người ngồi trên ô-tô sẽ không bao giờ thấy được.

> Khi người nước ngoài nghe tôi kể chuyện đạp xe ở thành phố Hồ Chí Minh, họ rất ngạc nhiên vì thấy ở đây làm gì có đường riêng cho xe đạp. Chỉ cần ra khỏi trung tâm thành phố một chút là bạn có thể tìm thấy những cung đường yên bình rất thích hợp cho việc đạp xe.

> Có thể bạn không tin nhưng đạp xe đang dần thay thế golf, trở thành môn thể thao của các doanh nhân. Những buổi đạp xe dần trở thành dịp để giới doanh nhân gặp gỡ, làm quen và tạo dựng mối quan hệ. Nhiều doanh nhân ở Việt Nam đã tham gia môn thể thao này.

> Trong tiếng Ý có từ “La Famiglia Prima” mang ý nghĩa “gia đình là trên hết”. Gia đình người Ý thường xuyên sum vầy, đặc biệt là trong những bữa ăn. Tôi thích quan niệm này và luôn đề cao những giá trị của gia đình.

> Gia đình tôi có một quy tắc bất di, bất dịch: Thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần, tất cả mọi thành viên phải dành thời gian cho nhau. Đến bây giờ, con tôi đã hiểu quy tắc này và cũng không xin đi đâu trong thời gian của gia đình.

> Tôi thích nấu ăn vì nó cho phép tôi sáng tạo. Tôi có thể nấu nhiều món từ Âu đến Á. Những món càng lạ, càng làm tôi hứng thú hơn.

nguyen-ngoc-lan-hinh-anh 2

> Mấy năm gần đây, mạng xã hội thực sự bùng nổ. Nó giúp việc giao lưu chia sẻ thông tin, kiến thức giữa mọi người dễ dàng và tiện lợi hơn. Nhưng mạng xã hội cũng dẫn đến tình trạng thông tin ảo, thông tin không đúng sự thật, vì vậy bạn nên đặt câu hỏi về tất cả những gì đọc được trên mạng xã hội và tìm kiếm bằng chứng. Nếu bạn không đặt câu hỏi về những gì mình đọc được, bạn sẽ không học hỏi được điều gì.

> Bạn dịch câu châm ngôn “When life gives you lemons, make lemonade” sang tiếng Việt như thế nào? “Khi cuộc sống cho bạn một trái chanh, bạn hãy mang nó đi làm nước chanh” phải không? Ý câu này khuyên chúng ta phải luôn lạc quan, tùy cơ ứng biến trong mọi tình huống nên tôi thường dịch là: “Khi cuộc sống cho bạn một mớ xương bò, hãy mang đi nấu một nồi phở thật ngon”. Nghe cũng chuẩn mà lại thuần Việt nữa chứ.

> “Be yourself, everyone else is already taken”. Được là chính mình là một việc vừa dễ, vừa khó. Một cách để bạn sống theo đúng tôn chỉ của bản thân là nhanh chóng loại trừ những người mà bạn biết luôn cầu mong những điều không tốt đến với bạn.

> Thỉnh thoảng, chúng ta nên thoát ra khỏi những thứ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày để khám phá những điều mới lạ mình chưa từng trải nghiệm. Nếu chưa từng đạp xe đường dài, hãy thử thách bản thân bằng một hành trình như vậy. Bạn cũng có thể chu du đến một đất nước xa lạ, không quen biết ai để tìm kiếm những điều thú vị đang ẩn giấu đâu đó ở nơi mình đến. Nếu cứ loay hoay trong cuộc đời với những thứ đã quen thuộc, chúng ta sẽ không thể phát triển được.

Nguyễn Ngọc Lân tốt nghiệp Đại học La Trobe (Úc) và Đại học California Berkeley (Mỹ). Năm 2003, anh và cộng sự thương thuyết thành công để đưa thương hiệu trang phục lót nổi tiếng Jockey về thị trường Việt Nam. Năm 2005, anh thành lập Công ty cổ phần Natural, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, phân phối nhiều thương hiệu nổi tiếng như trà Twinings, sản phẩm chăm sóc cơ thể Thann; cung cấp sản phẩm L’Occitane và Molton Brown cho kênh khách sạn. Anh Lân yêu thích môn thể thao xe đạp và thường đạp xe khoảng 350km mỗi tuần.

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận