What I’ve Learned: Nam tước Philippe Sereys de Rothschild

Nam tước Philippe Sereys de Rothschild, một doanh nhân, sống ở Bordeaux, Pháp, 53 tuổi, hiện là chủ tịch tập đoàn Baron de Rothschild, thương hiệu có doanh thu hàng đầu Hiệp hội vang Bordeaux AOCs

nam-tuoc-philippe-sereys-de-rothschild-hinh-anh

Nam tước Philippe Sereys de Rothschild, sinh năm 1963, con trai của Nữ tước Philippine de Rothschild và nam diễn viên nổi tiếng người Pháp Jacques Sereys. Ông hiện là chủ tịch tập đoàn Baron de Rothschild, thương hiệu có doanh thu hàng đầu Hiệp hội vang Bordeaux AOCs (Appellations d’Origine Contrôlée ), đồng thời sáng lập quỹ giáo dục Hattemer và quỹ đầu tư Jolt Capital .

> Tôi gia nhập công ty năm 1991 và mới thực sự bị cuốn vào công việc khoảng 7 năm gần đây, khi tôi trở thành Phó chủ tịch hội đồng quản trị. Tôi bận rộn nhất kể từ năm 2014 ở vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị, sau khi mẹ tôi qua đời. Ngoài ra, tôi còn quản lý một số tổ chức khác trong lĩnh vực công nghệ và giáo dục.

> Thưởng thức rượu ngon là một sở thích, đồng thời là niềm đam mê của tôi từ lâu. Cuộc sống thật dễ chịu khi bạn yêu sản phẩm mình làm ra. Ngược lại, nó sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Tôi yêu rượu vang và champagne. Có rất nhiều loại rượu vang khắp nơi trên thế giới mà bạn có thể dành thời gian khám phá, các loại nho khác nhau, những chai rượu quý lâu năm, tìm hiểu loại càng để lâu càng ngon hoặc hiểu biết thêm vì sao một số chai không được như vậy…

> Các con của tôi được “huấn luyện” bài bản về nghệ thuật thưởng rượu. Tôi cho các con làm quen với rượu vang khi chúng được 16 tuổi (độ tuổi hợp pháp để sử dụng thức uống có cồn tại Pháp). Hai trong ba đứa đang thực tập và làm việc tại vườn nho, nơi khởi đầu mọi thứ. Tôi muốn chúng làm quen và nắm được căn bản ngành làm rượu. Cả ba đều biết thưởng thức một cách có trách nhiệm, hiểu ý nghĩa của nghề đối với văn hóa quốc gia và trân trọng truyền thống gia đình. Tôi muốn con tự do quyết định sự nghiệp và luôn ủng hộ hướng đi chúng chọn.

> Bốn năm trước, tôi mua một ngôi trường. Đến nay, trường đang có 4.000 sinh viên ngành kinh doanh cùng 25.000 học sinh các cấp. Bên cạnh đó, tôi còn sáng lập và điều hành quỹ giáo dục Hattemer, nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Chúng tôi tin tất cả trẻ em đều xứng đáng được hưởng một nền giáo dục công bằng. Một ngành giáo dục đúng đắn là nền móng của một nền kinh tế vững mạnh. Chúng tôi cũng vừa mua lại một ngôi trường ở Anh và dự định sẽ tiếp tục mở rộng mô hình này ở một số quốc gia khác trong tương lai.

> Trong 3 năm tới, chúng tôi có rất nhiều dự án và kế hoạch để triển khai. Chúng tôi đến Chile để phát triển công ty vì thấy vang ở đấy rất ngon. Ở Mỹ cũng vậy. Trong ngành kinh doanh rượu vang, bạn nên có một chiến thuật thật linh hoạt. Rượu vang thì chỉ có hai thị trường cao cấp và bình dân nên bạn phải phân tích kỹ đối tượng khách hàng và đưa ra chiến lược chất lượng sản phẩm cũng như thiết kế mẫu mã phù hợp. Công việc hiện tại của chúng tôi cũng đã rất bận rộn với doanh thu hàng năm cũng như việc mở rộng thị trường và xưởng tại Pháp, Chile và Mỹ. Chúng tôi luôn tìm kiếm những dự án mới lạ nhưng việc sản xuất, kinh doanh đang phát triển cần được tập trung tối đa.

> Gia tộc De Rothschild sở hữu Viện bảo tàng Rượu trong Nghệ Thuật, nơi trưng bày những tác phẩm văn hóa – nghệ thuật liên quan đến rượu. Một số tác phẩm là sản phẩm lâu năm của nhà Rothschild, một phần được ông ngoại tôi – Nam tước Philippe de Rothschild và mẹ tôi – Nữ tước Philippine de Rothschild mua từ các buổi đấu giá. Chúng tôi luôn săn tìm cổ vật và tác phẩm nghệ thuật về rượu ở các buổi đấu giá khắp nơi trên thế giới. Bộ sưu tập đặc biệt khác của nhà Rothschild chính là các nhãn rượu vang, bắt nguồn từ ý tưởng của ông tôi năm 1945. Mỗi năm là một tác phẩm nghệ thuật mới bởi một nhân vật được mời sáng tác đặc biệt cho truyền thống này, trừ nhãn sử dụng một bức tranh của danh họa Picasso. Trước đó chúng tôi đã làm việc với những tên tuổi như Dalí, Henry Moore, Andy Warhol, Kandinsky, Thái tử Charles… Ngoài những họa sỹ lừng danh, chúng tôi cũng chọn những nhân vật nổi tiếng thú vị khác. Điều này làm nên nét đa dạng và sự bất ngờ cũng như giá trị nghệ thuật cho bộ sưu tập.

nam-tuoc-philippe-sereys-de-rothschild-hinh-anh 2

> Tôi ngưỡng mộ những người lao động chân chính, những người thành công nhờ vào tài năng và sự chăm chỉ của họ. Đặc biệt là những diễn viên giỏi, họ vất vả để làm chúng ta mơ mộng vì nếu không biết mơ, ta chỉ mãi dậm chân tại chỗ. Chúng ta thường chỉ thưởng thức một tác phẩm điện ảnh hoàn chỉnh nên không biết được những năm tháng khổ luyện làm nên một tên tuổi đẳng cấp. Cả bố (Jacques Sereys) và mẹ tôi đều là diễn viên nên tôi có cơ hội chứng kiến những thử thách họ từng trải để có được thành công.

> Ông tìm kiếm những tố chất nào ở một nhân viên? Trung thực, năng lực và ý chí. Một nhân sự như thế sẽ giúp tổ chức phát triển rất hiệu quả. Tuy nhiên những tố chất này không dễ xác định được trong một thời gian ngắn. Ban đầu tôi sẽ cân nhắc những người có tham vọng, thông minh và không ngại học hỏi.

> Tôi yêu môn leo núi, lặn biển và trượt tuyết ở những vùng có khung cảnh đẹp nhưng hẻo lánh như Greenland, Na Uy, Iceland và Canada. Ngoài ra, tôi thích đi xem kịch hoặc tự thiết kế quần áo. Một trong những thành phẩm là chiếc áo khoác tôi đang mặc đây. Bạn phải dành thời gian cho bản thân chứ không chỉ chú trọng công việc.

> Đây là lần đầu tôi đến Việt Nam và tôi sẽ trở lại vì chỉ hai ngày ở đây không đủ để tôi khám phá gì cả. Thông thường, tôi sẽ đi xem kịch, dù có thể tôi không hiểu diễn viên nói gì cả. Nhà hát là nơi phản ánh văn hóa địa phương, thông qua khán giả và buổi diễn. Lần này tôi chưa có đủ thời gian nhưng đã đi xem kịch ở ở Nhật, Trung Quốc, New York, London… Và cũng chưa kịp thăm chợ Bến Thành. Lần đầu tôi thăm Tokyo là 25 năm trước, tôi đến ngay chợ cá vào 4 giờ sáng. Khung cảnh ấn tượng đó giống như phân đoạn đặc sắc trong một vở kịch hay.

> Mỗi thành phố đều có cái hay riêng nên thật khó để chọn. Tôi có cơ hội được sống ở rất nhiều nơi gồm Paris, London, Milan, Boston và New York. Không có thành phố nào tốt hơn những nơi còn lại. Chúng đều có cái đẹp và cái chưa đẹp. Nếu bạn bảo tôi đến Thành phố Hồ Chí Minh sống ngay ngày mai, tôi rất sẵn lòng. Nơi này vẫn còn rất nhiều điều thú vị và tôi muốn tìm hiểu sâu hơn.

> Tôi không câu nệ chuyện phối hợp rượu và thức ăn cho lắm. Tôi uống vang đỏ khi ăn cá. Hãy phối hợp theo cách bạn thích và đừng đặt nặng những quy luật rối rắm. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng một chút khi kết hợp rượu với salad vì nước sốt chua khá kén vị rượu.

BÀI: KARSTEN ĐẶNG

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận