Philip Falcone, tỷ phú quyền lực của Hồ Tràm

Tại thành phố New York, Esquire đã có buổi phỏng vấn độc quyền với Philip Falcone, nhà đầu tư nhanh nhạy và thông thái hàng đầu nước Mỹ, vị tỷ phú quyền lực của The Grand Hồ Tràm Strip

philip-falcone-hinh-anh

Có thể bạn chưa bao giờ nghe qua tên người đàn ông này nhưng có lẽ bạn đã ít nhất một lần nghe đến dự án khu nghỉ dưỡng The Grand Hồ Tràm Strip, hạng mục đầu tư lớn của ông tại Việt Nam. Xuất thân là một vận động viên hockey chuyên nghiệp, Philip Falcone giờ đã là một doanh nhân cực kỳ thành công trong thế giới tài chính toàn cầu. Chúng tôi đã có dịp trò chuyện với tỷ phú Philip về những dự án đầy tham vọng, nhận định về tiềm năng du lịch của Việt Nam và những câu chuyện về đời tư của ông.

ESQUIRE (ESQ): Năm 2007, ông đã quyết định đầu tư xây dựng dự án Hồ Tràm Strip. Sau gần 10 năm, khu nghỉ dưỡng này đã phát triển lớn mạnh và được nhiều người biết đến hơn sau thành công của giải golf Hồ Tràm Open. Cũng trong khoảng thời gian đó, nền kinh tế thế giới chìm vào suy thoái đã kéo theo sự sụt giảm của ngành du lịch, khách sạn. Ông làm thế nào để vượt qua giai đoạn khó khăn của ngành du lịch – khách sạn và hoàn thành giai đoạn một của dự án?

PHILIP FALCONE (PF): Tôi nhận thấy Việt Nam có nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư nước ngoài với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và mối quan hệ giao thương với các nước. Khi vừa nhìn thấy lô đất của dự án, chúng tôi thấy ngay tiềm năng phát triển của khu nghỉ dưỡng Hồ Tràm Strip trong tương lai và cho đến nay chúng tôi vẫn giữ vững cam kết phát triển dự án này. Chúng tôi có một chiến lược phát triển dự án lâu dài nhằm tạo ra một khu phức hợp nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực có khả năng cung cấp các dịch vụ đáp ứng tốt các nhu cầu thay đổi của nền kinh tế thế giới. Hồ Tràm không hề kém cạnh nếu so với những điểm du lịch nổi tiếng thế giới và đó cũng là lý do thu hút nhiều nhà đầu tư liên tục đổ tiền vào các dự án bất động sản và khách sạn ở khu vực này.

Dự án khách sạn và bất động sản tại Hồ Tràm giúp chúng tôi đa dạng hoá các hạng mục đầu tư. Kế hoạch mở rộng dự án khá là rõ ràng và hạng mục đầu tư sẽ phát huy khả năng sinh lợi khi đạt ngưỡng phát triển chín muồi và lượng khách du lịch tăng trưởng. Có thể nói, chúng tôi đã khám phá được một kho báu thực sự tại Việt Nam và hiểu rõ những gì dự án này có thể mang lại về lâu dài.

ESQ: Ông đánh giá thế nào về thực trạng và triển vọng của ngành khách sạn và bất động sản tại Việt Nam? Quá trình phát triển và xây dựng Hồ Tràm Strip có gặp trở ngại nào không?

PF: Chúng tôi có khả năng đánh giá và xác định tiềm năng các cơ hội đầu tư cùng năng lực xử lý tốt các trở ngại. Chúng tôi tin rằng các hạng mục đầu tư về bất động sản và khách sạn của chúng tôi có sức ảnh hưởng dài hạn đối với thị trường Việt và trở thành yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của khu vực.

Văn hóa kinh doanh làm chủ của Việt Nam đã giúp cả hai giới nam và nữ đạt được những bước tiến thành công nhất định trong xã hội. Bước tiến mang tính thương mại này dẫn đến sự gia tăng của tầng lớp trung lưu khá giả và điều đó đã giúp các nhà đầu tư và ngành khách sạn phát triển vượt bậc chỉ trong một thời gian ngắn.

Sự phát triển này đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, không chỉ trong ngành khách sạn, du lịch nói riêng mà còn nhiều ngành kinh doanh khác. Bên cạnh những doanh nghiệp mạnh trong nước, nhiều tập đoàn quốc tế với bề dày lịch sử cũng đã đến đầu tư tại Việt Nam. Sự đa dạng trong các thể chế kinh doanh đã giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng và tạo được nền móng vững chắc để tiếp tục phát triển trở thành một trong những nền kinh tế quan trọng của thế giới.

philip-falcone-hinh-anh 2

ESQ: Theo ông, đâu là vấn đề khó khăn nhất khi đầu tư tại Việt Nam?

PF: Bất kỳ khoản đầu tư nào lên đến 1 tỷ đô-la Mỹ cũng mang đến nhiều thách thức, khó khăn. Nhưng chúng tôi cũng thấy được nhiều tiềm năng bên cạnh đó. Việt Nam là một trong những thị trường mới nổi thu hút nhiều đầu tư nước ngoài nhất nếu so về quy mô. Chúng tôi biết rằng chính phủ cũng rất cởi mở trong việc khuyến khích, thu hút đầu tư nước ngoài nhằm phát triển đất nước.

Chúng tôi đã triển khai nhiều kế hoạch xây dựng dự án Hồ Tràm Strip trở thành điểm đến hấp dẫn, điều này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các cổ đông đầu tư trên nhiều hạng mục kinh doanh khác nhau. Khi tiềm năng du lịch nơi đây ngày càng được khẳng định, Hồ Tràm càng thu hút được quan tâm chú ý của khu vực, thì khoản đầu tư của chúng tôi tại Hồ Tràm sẽ càng sinh lợi.

Tôi đánh giá cao sự đóng góp của ban quản lý dự án mà đứng đầu là Chủ tịch hội đồng quản trị, ông Michael Kelly. Michael và đội ngũ nhân viên của ông đã đưa phong cách làm việc và quản trị doanh nghiệp của chúng tôi vào văn hóa công ty thành một thứ văn hoá doanh nghiệp độc đáo. Chính điều này đã giúp chúng tôi có thể chia sẻ tầm nhìn và lộ trình phát triển dự án rõ ràng nhất, đồng thời trở thành nhà tuyển dụng lao động chính trong khu vực. Nếu không có chuyên môn và niềm đam mê đối với dự án, chúng tôi sẽ không thể đạt được sự thành công và có được vị thế mạnh mẽ như hiện nay.

ESQ: Dù phát triển mạnh mẽ và thu hút ngày càng nhiều du khách nhưng ngành du lịch Việt Nam vẫn còn đang ở giai đoạn đầu phát triển. Vẫn có nhiều điểm du lịch không thể mang lại cho du khách những dịch vụ tử tế vì vậy du khách thường “một đi không trở lại”. Khi phát triển dự án Hồ Tràm Strip, ông có nhận ra vấn đề cố hữu này của ngành du lịch địa phương không? Ông đã hoá giải nó bằng cách nào?

PF: Điều anh vừa đề cập là tình trạng chung của những điểm du lịch mới phát triển. Dịch vụ ở mỗi nơi mỗi khác và thường phát triển theo thời gian. Tại Hồ Tràm Strip, ban quản lý luôn mang đến cho du khách dịch vụ tốt nhất xuyên suốt thời gian lưu trú của họ. Chúng tôi xem đó là yếu tố làm nên sự khác biệt cho ngành du lịch của chúng tôi nhưng đó cũng là giá trị cốt lõi của tất cả các dự án khách sạn do chúng tôi sở hữu. Các dự án đầu tư của chúng tôi đều nhằm mang những dịch vụ đúng chuẩn quốc tế đến các khách hàng dù cho họ là ai đi nữa. Điều này giúp khách quay trở lại với chúng tôi và vì thế chúng tôi có một lượng khách hàng trung thành khá lớn.

ESQ: Còn sân golf The Bluff, hiện đang xếp thứ 74 trên thế giới, thì sao?

PF: Khi quyết định hợp tác cùng tay gậy huyền thoại Greg Norman xây dựng sân The Bluffs, chúng tôi biết mình sắp tạo ra một điểm nhấn đặc biệt cho khu vực Hồ Tràm nói riêng và Việt Nam nói chung. Sân golf là hạng mục bất động sản chính trong dự án Hồ Tràm Strip để thu hút du khách nội địa, tạo doanh thu từ các thành viên và những khoản đầu tư vào các hạng mục bất động sản trong khu sân golf. Việc sân The Bluffs được đánh giá là một trong những sân golf đẹp nhất thế giới đã khiến chúng tôi hết sức phấn khích và xúc động. Nhưng quan trọng hơn hết, đó là minh chứng vững chắc nhất cho chiến lược đầu tư đúng đắn và tầm nhìn của chúng tôi đối với sự phát triển Hồ Tràm tương lai. Sau sự thành công của giải golf quy mô châu Á Hồ Tràm Open, những người yêu golf và giới truyền thông quốc tế đã dồn sự chú ý đến Hồ Tràm nói riêng và Việt Nam nói chung. Điều này đã làm cho khoản đầu tư tại Hồ Tràm của chúng tôi trở nên có giá trị hơn.

ESQ: Tại sao ông lại chọn đầu tư vào Việt Nam nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng?

PF: Ngay từ giai đoạn tìm hiểu để đầu tư, chúng tôi đã thấy Việt Nam có rất nhiều đặc điểm nổi bật hứa hẹn sự phát triển lâu dài. Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hội đủ các yếu tố để trở thành trung tâm du lịch của khu vực Đông Nam Á. Nơi này có những bãi biển hoang sơ, khí hậu dễ chịu, nằm gần thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế – tài chính của cả nước.

philip-falcone-hinh-anh 4

ESQ: Yếu tố nào đã mang đến thành công cho ông trong sự nghiệp?

PF: Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là vì tôi là một người thích cạnh tranh. Với tôi, cuộc sống là một cuộc thi chạy đường dài. Dù cuộc sống có nhiều trở ngại và không như như ý mình muốn nhưng tôi không bao giờ bỏ cuộc và quan niệm không có gì mình không làm được. Tôi học được tính cách đó khi bản thân là con út trong gia đình có chín anh em và sống trong một căn nhà chỉ có ba phòng ngủ ở phía Nam bang Minnesota. Một điều quan trọng không kém đó là phải luôn cố gắng trở thành một người tốt vì nó sẽ giúp bạn ngủ ngon mỗi đêm.

Kinh nghiệm đó không chỉ có từ quãng thời gian tôi sống ở Chisholm mà còn trong thời gian học tại Harvard . Thời gian sau đó thực sự gieo vào đầu tôi khái niệm kỷ luật thép cần thiết để có thể chuẩn bị thấu đáo và tập trung cho mục đích mà bản thân đặt ra, cũng như phấn đấu cống hiến hết sức để đạt được mục tiêu cùng các đồng đội. Đối với tôi, để thành công bạn cần chú ý vào những chi tiết cần thiết, luôn sáng tạo, có tư tưởng tiến bộ, sẵn sàng thay đổi để thích nghi và không bao giờ quên đi mục tiêu của mình.

ESQ: Ông quản lý công ty như thế nào? Bí quyết để chọn người tài của ông là gì?

PF: Tôi cố gắng trở thành một nhà lãnh đạo để vạch ra đường hướng và tiêu chuẩn cho công ty. Tôi muốn sống một cuộc sống thành công và hiểu rằng thành công đến từ sự chăm chỉ, luôn cố gắng phát triển và hoàn thiện bản thân. Tất cả nhân viên trong công ty của tôi đều hiểu điều đó nên tôi luôn cố gắng tạo ra một môi trường giúp mọi người học hỏi, thích nghi và phát huy tốt nhất năng lực của mình, cả về mặt tài chính lẫn năng lực cá nhân. Công ty chúng tôi là đội ngũ nhân sự luôn khao khát thành công, đầy tham vọng, thông minh và giàu kinh nghiệm đến từ 25 lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Việc đầu tư ở nhiều nơi trên thế giới đòi hỏi nhân viên của chúng tôi phải có một số tính cách nhất định. Sự thay đổi liên tục của nền kinh tế vĩ mô toàn cầu đòi hỏi khả năng dự đoán chuẩn xác và năng lực nắm bắt các hệ quả do các xu thế trên thế giới tạo ra. Điều làm nhân viên của chúng tôi thành công chính là khả năng tận dụng những dữ liệu về kinh tế vi mô để đưa ra những chiến lược đầu tư chuẩn xác.

ESQ: Theo ông, một nam nhân thành công thường có tính cách như thế nào?

PF: Mỗi người đều có một định nghĩa khác nhau về thành công. Với tôi, lối sống của mỗi người sẽ cho thấy sự thành công của họ và điều thú vị nhất chính là hành trình đi đến thành công chứ không chỉ là khi đạt được nó. Không có một công thức chung nào để giúp tất cả mọi người thành công nhưng tôi thấy những người bền gan, vững chí phấn đấu vì mục tiêu của mình thường sẽ đạt được thành công rực rỡ. Khi thực hiện một phi vụ làm ăn với một người bạn thời đại học vào năm 1990, lúc tôi hỏi nhà đầu tư của chúng tôi về bí quyết để thành công, ông nói: “Tôi không thể đảm bảo rằng cậu sẽ thành công nếu cần cù làm việc. Nhưng nếu không chăm chỉ, tôi chắn chắn cậu sẽ không bao giờ thành công”. Tôi chưa bao giờ quên bài học đó và luôn sống theo tôn chỉ này dù khi làm việc hay ở nhà. Mọi thành công đều đòi hỏi người ta phải làm việc.

ESQ: Ông đánh giá thế nào về cuộc sống của mình hiện nay? Nếu được thay đổi một điều trong cuộc đời, ông sẽ chọn thay đổi điều gì?

PF: Tôi rất may mắn khi có một gia đình đầm ấm và công việc mình yêu thích. Trong cuộc đời mỗi người luôn có những sự kiện khiến bạn nhìn lại và rút ra bài học từ đó và tôi luôn cố gắng rút ra bài học cho bản thân từ những trải nghiệm trong cuộc sống. Tôi nhận ra rằng bạn phải chấp nhận cho quá khứ ngủ yên và tiếp tục sống tiếp. Đừng luyến tiếc quá khứ để rồi bị chúng ám ảnh không thoát ra được.

philip-falcone-hinh-anh 5

ESQ: Là một doanh nhân thành đạt, ông làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân?

PF: Tôi cho rằng bất kỳ ai cũng muốn tìm được sự cân bằng giữa hai thứ này. Tôi luôn cố gắng giữ bản thân cân bằng nhất có thể nhưng anh phải hỏi vợ và các con của tôi để biết bí quyết thực sự. Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là cố gắng dành càng nhiều thời gian cho con cái càng tốt. Tất cả nhân viên ở công ty đều biết tôi luôn rời văn phòng khoảng một tiếng lúc 2:45 chiều mỗi ngày để đón các con đi học về. Tôi rất thích khoảng thời gian ấy và nó giúp mọi thứ trong đầu tôi vào guồng , nhất là những lúc công việc không thuận lợi. Sau khi đưa con về nhà, tôi quay lại văn phòng và cảm thấy mình thật may mắn.

ESQ: Làm thế nào để các thành viên trong gia đình ông luôn hạnh phúc, vui vẻ bên nhau?

PF: Tất cả thành viên trong gia đình nên dành càng nhiều thời gian cho nhau càng tốt. Nhưng điều đó khá khó khăn trong xã hội ngày nay. Chúng tôi không xem ti-vi nhiều. Bên cạnh đó, vợ con luôn phải nhắc tôi cất chiếc smartphone vào những lúc dành thời gian cho gia đình. Chúng tôi cố gắng hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử không cần thiết hết sức có thể. Ngoài ra, các con của tôi rất thích tham gia các buổi hoạt động ngoại khoá hay những cuộc thi đấu thể thao ở trường. Dù công việc có bận rộn như thế nào, tôi và vợ luôn dành thời gian đưa con đến tham gia, xem và cổ vũ tinh thần cho chúng.

ESQ: Vậy một người đàn ông nên chú tâm phát triển sự nghiệp hay dành thời gian cho gia đình?

PF: Với tôi, gia đình luôn là thứ quan trọng nhất trên đời. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông anh em là một điều tuyệt vời không gì sánh được. Dù cha mẹ tôi không phải thuộc hàng giàu có nhưng việc giàu nghèo không ảnh hưởng gì cả. Thú thật là chúng tôi chẳng quan tâm đến việc giàu nghèo cho lắm. Nếu có chín đứa con thì chắc gia đình sẽ rất đông vui nhưng sẽ rất bận rộn và mệt mỏi. Tôi nghĩ ở thời này thì chỉ hai con là đủ rồi. Mỗi người có sự cân bằng khác nhau về công việc và gia đình nên vẫn có nhiều người quan tâm đến sự nghiệp nhiều hơn.Tôi là người có nhiều tham vọng và thích làm việc, còn gia đình là mối quan tâm hàng đầu của tôi. Tôi đã rất may mắn khi có một gia đình luôn thấu hiểu và ủng hộ mình trong mọi hoàn cảnh.

philip-falcone-hinh-anh 7

ESQ: Ông thường làm gì vào thời gian rảnh?

PF: Tôi thường xem thi đấu hockey, một môn thể thao tuyệt vời kết hợp giữa kỹ năng, tốc độ và sức khoẻ. Mỗi lần xem hockey, tôi đều hồi tưởng lại những kỷ niệm thi đấu thời trẻ. Những người bạn thân của tôi đều là bạn học và cũng là đồng đội thi đấu thời sinh viên nên tôi luôn cố gắng duy trì sự liên kết nào đó với bộ môn hockey. Ngoài ra, tôi còn thích đọc sách.

ESQ: Ông đang đọc quyển sách nào?

PF: Tôi đang đọc quyển tiểu sử tên Titan: The Life of John D. Rockefeller, Sr. do Ron Chernow chấp bút. Một quyển sách rất đáng đọc.

ESQ: Cảm ơn ông đã chia sẻ!

 * Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Mark Mann đã thực hiện bộ ảnh độc quyền cho Esquire Việt Nam tại New York City

BÀI: PHÚC NGUYỄN

ESQUIRE VIỆT NAM

 

Đừng bỏ qua:

Bình luận