MC Kỳ Duyên: Đời không còn gì để sợ nữa!

“ Wow! Cuộc đời rất ngắn ngủi! Mình chỉ còn nhiêu đó năm để sống và hưởng thụ hạnh phúc mà thôi...”, Fearless Lady MC Kỳ Duyên lý giải như thế về căn nguyên khiến chị không còn sợ gì ở đời nữa

mc-ky-duyen-hinh-anh

Chúng tôi ngồi trên tầng cao, chính xác là một balcony từ tầng 25 của căn hộ hướng nhìn ra sông và có thể phóng tầm mắt thấy đường chân trời từ phía xa. Chúng tôi tắt hết đèn phòng khách và bếp, chỉ để ánh nắng chiều rọi vào, làm nguồn sáng duy nhất cho buổi nói chuyện. Cả hai uống hết gần một chai rượu đỏ trong tiếng nhạc êm dịu của Norah Jones. Đó là bản Don’t Know Why thu âm từ năm 2002, chúng tôi vô tình phát hiện ra rằng cả hai đều rất thích nhạc phẩm này.

Đó là một buổi chiều thật đẹp, thật trễ nải nhưng cũng thật yên bình. Buổi chiều đó cũng giống như Nguyễn Cao Kỳ Duyên lúc này: vẫn đẹp, vẫn trí tuệ, vẫn truyền cảm và cũng thật an nhiên với mọi thứ trong đời sống riêng tư. Khi đối thoại với Nguyễn Cao Kỳ Duyên, tôi nghĩ mình nên hỏi ít thôi, nhường lời lại cho chị. Tôi thấy mình chả thú vị gì khi ở trong một không gian thú vị cùng với một người phụ nữ hết sức thú vị.

ESQUIRE (ESQ): Tôi muốn nghe quan điểm về tình cảm của chị lúc này!

KỲ DUYÊN (K.D): Tôi đã từng lập gia đình và cũng từng trải qua những bước đi quen thuộc trong hôn nhân truyền thống, nhưng đến giờ phút này, tôi thích cảm giác lúc mới yêu hơn là ở trong trạng thái yêu. Vũ trụ thay đổi từng ngày, thế giới thay đổi từng giây, từng phút thì con người ta cũng thế. Ngày hôm nay ngủ dậy, chúng ta đã có thể khác với ngày hôm qua, nên tôi không thích câu: Anh sẽ yêu em trọn đời. Làm sao chúng ta có thể “yêu trọn đời” được khi chúng ta không biết chắc rằng ngày mai điều gì sẽ xảy đến. Trong tình yêu, điều mà tôi có thể hứa với anh sẽ là: Tôi sẽ cố gắng hết sức để yêu anh bằng cách tốt nhất mà tôi có thể. Và nếu một ngày nào đó, tôi không còn yêu anh nữa, thì tôi sẽ nói cho anh biết, để anh được tự do đến với người mang lại cho anh tình yêu nhiều hơn tôi.

ESQ: Chị có bao giờ hỏi người yêu của mình: “How deep is your love” không?

K.D: Không. Tôi không bao giờ hỏi bởi tình yêu với tôi là không có giới hạn. Một người đàn ông có thể yêu vợ mình 100%, có thể yêu mẹ mình 100%, yêu việc làm 100%… Có những cái tình nó khác nhau như tình cảm mẹ con, tình yêu đôi lứa, tình yêu cho sự nghiệp, cho cái đẹp trên đời như hoàng hôn lúc này đang rất đẹp chẳng hạn, như tình yêu dành cho Norah Jones và bài hát chúng ta đang nghe, tình yêu cho tâm linh… và tất nhiên là còn tình yêu cho chính mình nữa.

mc-ky-duyen-hinh-anh 2

ESQ: Chị có thể chia sẻ thêm về “tình yêu cho chính mình” như vừa đề cập được không?

K.D: Được chứ. Rất nhiều người họ lầm tưởng, khi yêu là phải trở nên ích kỷ. Nhưng tôi nghĩ, mình chỉ cho đi được những gì khi mình có dư mà thôi. Bạn không có dư tình yêu thì bạn lấy tình yêu ở đâu để cho người khác. Ví dụ: Khi tôi không yêu chính mình thì trong tình yêu với chồng, với người yêu mình sẽ tìm cách để bám vào họ. Tôi không có dư làm sao tôi cho anh, nên tôi cần anh cho tôi tình yêu, tôi cần anh phải làm đủ cách để thể hiện tình cảm của anh dành cho tôi: Anh chỉ được nhìn em thôi; Anh không được nhìn cô gái khác; Anh phải dành trọn thời gian cho em; Anh phải cho em những thứ mà em cần… Cách yêu này giống như bạn và người yêu đang ở ngoài biển, bạn không biết bơi và cố tình bám chặt lấy người đàn ông bên cạnh mình. Càng bám chặt, cả hai sẽ càng mau chìm. Hãy thả lỏng ra, vịn vào người kia, ngước mặt lên thở và để người ta dìu mình từ từ vào bờ.

Hôm nay, tôi bảo với anh Duy Hân (bạn trai hiện tại của Kỳ Duyên – PV): Nếu anh mệt, anh vào trong nằm nghỉ đi, em sẽ ngồi đây nói chuyện với Nhân (PV). Anh đừng lo cho em, tụi em sẽ cảm thấy thoải mái và thư giãn. Anh mệt thì anh cứ đi bơi, đi gym. Em ngồi một mình vẫn ổn.

Rồi trước khi bạn tới đây, tôi đã tự thưởng thức vài ly rượu vang, nhâm nhi vài miếng pho-mát, ngồi shopping online và ngắm con mèo Simba một mình… Thành ra, trong đời mình, tôi không bao giờ hy sinh. Nhiều người nghĩ hy sinh là điều cao cả. Nhưng tôi thì nghĩ khác. Khi sinh con, tôi chưa bao giờ phải cho con bú. Mọi người sẽ nghĩ rằng tôi ích kỷ. Nhưng quả thật, tôi chỉ muốn đi làm để kiếm tiền nuôi con, tôi muốn mẹ và chồng tôi cùng tham gia chăm sóc con bằng cách cho con bú. Nếu tôi ngồi đó cho con bú, tôi chẳng làm gì được hết. Để rồi sau này, khi con tôi lớn lên, tôi lại hằn học với cháu: Con thấy không, vì mang nặng đẻ đau tụi con mà bây giờ mẹ không có thời gian chăm sóc bản thân, mẹ không đi kiếm được nhiều tiền để nuôi tụi con… Để rồi đứa trẻ sẽ lớn lên trong tội lỗi.

Bạn ơi, tình yêu phải xuất phát thật tự nhiên, không có chuyện hy sinh ở đây. Tất nhiên, tôi yêu các con của mình, tôi có chết vì các con, tôi cũng sẵn lòng. Nhưng tôi phải có cuộc sống của riêng tôi. Nếu cứ đè nặng hai chữ hy sinh lên người thì mình sẽ thấy gia đình trở thành một gánh nặng.

ESQ: Tôi rất thích triết lý sống của chị, rất văn minh và thông minh!

K.D: Tôi lại nghĩ mình không thông minh gì đâu. Tôi sống và đi theo cảm xúc từ bên trong trái tim của mình. Yêu nhau, sống với nhau lâu dài thì bắt buộc cả hai phải chân thật, để có thể tự do thoải mái bộc lộ hết những ưu và khuyết trong con người mình. Điều này khác với tôi những ngày còn trẻ. Lúc đó, yêu ai, muốn đến với ai, tôi có một checklist thật dài để kiểm tra điều kiện của đối phương. Bây giờ, checklist của tôi chỉ có sự thành thật.

Cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã viết: Cuộc đời đó, có bao lâu mà hững hờ. Anh có yêu ai, anh có đi đâu rồi cuối đời mình vẫn là bạn với nhau, rồi anh sẽ trở về bên em, rồi chúng ta vẫn sẽ là bạn. Anh có nhiều sự lựa chọn nhưng anh đã lựa chọn ở bên cạnh em, đó là điều em trân trọng. Còn hơn là anh không có sự lựa chọn nào cả, rồi anh đến với em. Thành ra, trong tình cảm, sự lựa chọn mới là quan trọng.

mc-ky-duyen-hinh-anh 3

ESQ: Chị có thể chia sẻ về người đàn ông ở hiện tại, một người bạn cùng song hành trong công việc kinh doanh và trong cuộc sống tình cảm riêng suốt 8 năm qua?

K.D: Đó là người đàn ông mà khi giận nhau, anh vẫn gõ cửa phòng và mang cho tôi một ly cà-phê vào mỗi buổi sáng. Sau đó hỏi tôi có muốn ăn sáng không và im lặng nhường không gian riêng cho tôi. Ở anh Hân, tôi thấy được sự rộng lượng của một người đàn ông đích thực. Đàn ông càng “cool” thì phụ nữ càng mê. Đàn ông càng “gentleman” thì càng tuyệt hơn nữa. Anh Hân là người đàn ông như vậy. Tôi đi diễn show, mang giày cao gót đi lại rất đau, anh ấy sẵn sàng cầm giùm tôi đôi giày, đến gần sân khấu, đặt xuống để tôi mang vào. Chất “gentleman” nằm ở những điều nhỏ như vậy, nhưng chị em phụ nữ chúng tôi rất mê…

ESQ: Chị đã trải qua nhiều mối tình và hai cuộc hôn nhân, chị có tin vào duyên số không, đến lúc này, thưa chị?

K.D: Tin và không tin. Ngày xưa, có thầy bói từng phán: Số cô này phải có ít nhất 2 đời chồng, còn đời thứ 3 có hay không là do cô ấy tự quyết định. Mà cô này phải lấy chồng trẻ hơn thì mới sống với nhau lâu dài được. Tin thì tin nhưng tôi thích gì thì vẫn sẽ làm nấy, bởi chúng ta làm sao tránh được số phận hay ý trời đã sắp đặt cho chúng ta?

ESQ: Lúc nào thì Nguyễn Cao Kỳ Duyên cảm thấy hạnh phúc nhất trong cuộc đời của mình?

K.D: Ngay lúc này. Khi tôi còn trẻ, tôi hay lo lắng: không biết sau này cuộc đời của mình như thế nào, chồng mình sẽ là ai, rồi có môn đăng hộ đối không, rồi mình sống không hạnh phúc có nên bỏ nhau không, chia tay nhau liệu thiên hạ có đàm tiếu cha mẹ mình hay không, rồi con của mình lớn lên sẽ ra làm sao… Ở tuổi này, tôi bắt đầu nghĩ: Wow! Cuộc đời rất ngắn ngủi đấy. Mình chỉ còn nhiêu đó năm để sống và hưởng thụ hạnh phúc mà thôi.

Vừa rồi đi show, tôi có gặp anh ca sỹ Tuấn Anh, anh bảo: Kỳ Duyên ơi, lâu nay anh không gặp em, bây giờ em trẻ mà đẹp quá. Em giống như trái xoài đang chín tới vậy, thơm lắm. Nhưng em nên nhớ, chỉ để hôm sau thôi là trái xoài sẽ hư ngay… Chính vì điều đó, tôi phải trân trọng những gì đang có và hiện tại này. Đến giai đoạn này, con cái cũng vào đại học hết rồi, tôi cũng đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Tôi nghĩ, khi người ta đi qua thất bại, người ta vẫn tồn tại được thì người ta không còn sợ thất bại nữa. Tôi cũng không sợ khi nói lên điều này: Ở tuổi này, trong đời tôi, chưa có lúc nào tôi cảm thấy mình sexy như lúc bây giờ. (cười to).

mc-ky-duyen-hinh-anh 4

Thay lời kết:

Tiếng cười to của Kỳ Duyên không biết có vang xa hay không, mấy chú chim (tôi chẳng biết là chim gì còn Kỳ Duyên khẳng định là bồ câu ngây thơ và hòa bình) vỗ cánh đập tứ tung ở các tầng bên dưới.

trên tầng 25 này, chúng tôi vẫn ngồi cùng nhau uống hết chai rượu đỏ thứ hai, ăn hết cả cây xúc xích và hai hộp cheese thượng hạng. Ở phía xa, mặt trời vẫn đỏ rực, ánh lên nét hồng rạng rỡ. Ở phía gần, đôi má Kỳ Duyên cũng hồng, cũng rạng rỡ nhưng có phần trội hơn. Tôi không thể chạm được ánh mặt trời kia, nhưng tôi đang ngồi gần một người đàn bà thông minh, xinh đẹp và chăm chỉ kiếm tiền, tận hưởng cuộc đời mỗi ngày.

Duy Hân, anh quá may mắn!

BÀI: THÀNH NHÂN. ẢNH: KARSTEN ĐẶNG. MAKE UP: NHẬT BÌNH.

STYLIST: NHẬT ANH TRẦN. PHOTO EDITOR: HỒNG ANH.

CREATIVE DIRECTOR: BẢO TRÂM. ART DIRECTOR: HOÀNG VIỆT

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận