Thân Thúy Hà: Cuộc dạo chơi giữa sa mạc

Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ cùng đi dạo và trò truyện với một giai nhân trong sa mạc chưa? Với một người phụ nữ đẹp, sắc sảo và mạnh mẽ như Thân Thúy Hà, tôi cho rằng không nơi nào có thể phù hợp hơn chỗ đó để cùng dạo bước và nói chuyện đời

than-thuy-ha-hinh-anh

Chúng tôi cùng nhau đứng ở một sa mạc. Không phải Sahara nổi tiếng qua tiềm thức của nhiều người. Đơn giản đó là một sa mạc nhân tạo. Giữa sa mạc chỉ có 1 con đường duy nhất, nơi tôi và người đẹp tôi muốn phỏng vấn ngày hôm nay, cùng đi dạo trên đó. Chẳng có dấu hiệu của những tòa nhà lấp lánh, rạng rỡ mùa lễ hội; chẳng có những dấu hiệu của chốn phồn hoa tấp nập người; chẳng có gì cả. Chúng tôi ra sa mạc đứng vì Thân Thúy Hà không thích chốn tấp nập, không thích đi sự kiện, không thích tô son đỏ đến trẩy hội chốn đông người. Chúng tôi không đứng ở một khu rừng mát mẻ hay một cánh đồng bạt ngàn mùi hoa oải hương nữ tính. Thân Thúy Hà không thích sự ướt át, không thích sự ảo tưởng hay những thứ có thể làm mê muội bản thân. Thôi thì ra sa mạc đứng trò chuyện là tốt nhất.

ESQUIRE (ESQ): Tôi thấy Hà có vẻ dị ứng với sự ảo tưởng và không thích bản thân mình ảo tưởng thì phải?

THÂN THÚY HÀ (TTH): Đúng vậy. Tôi không thích đi sự kiện, không thích đến những chỗ đông người rồi cười nói với những người chưa từng quen biết. Tôi không phải là một nghệ sỹ quá thu hút đám đông hay một ngôi sao sáng chói để bán vé. Nhưng tôi luôn muốn được công chúng nhắc đến tên mình cùng với sự tôn trọng. Tôi không muốn người ta nhắc đến bản thân mình bằng sự dè bỉu: “À. Cái con này” hay “Ô, cái con kia” hoặc “À, nó đang cặp bồ với người này, người nọ”.

Tôi chỉ muốn tập trung làm tốt vai trò của một diễn viên. Nếu thường xem truyền hình, bạn sẽ thấy khá nhiều bộ phim có tôi tham gia. Điều này vui hơn đi sự kiện chứ. Diễn viên thì phải đóng phim; người mẫu thì phải trình diễn trang phục trên sàn catwalk. Nghề của tôi không phải là đi sự kiện.

than-thuy-ha-hinh-anh 2

ESQ: Tôi lại thấy Hà luôn chạm chân xuống mặt đất, rất biết mình biết ta!

TTH: Anh chọn địa điểm trò chuyện hôm nay cũng đúng đó chứ. Anh thử nghĩ xem, chúng ta là gì giữa thế giới rộng lớn này? Là cây? Là con chim đang bay trên trời? Là hoa lá? Là vũ trụ? Hay chúng ta là vạn vật? Không! Chúng ta chỉ là một hạt cát bé nhỏ giữa cái sa mạc này. Gió thổi chúng ta đến chỗ này, rồi cũng quét chúng ta đi nơi khác. Mình là ai? Đó mói là câu hỏi quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người.

Khi nhìn lại xuất thân của mình, tôi hiểu mình cần phải làm gì trong cuộc sống này. Tôi sinh trưởng trong một gia đình bình dân ở miền Tây Nam bộ, với điều kiện kinh tế khó khăn nên tôi luôn ý thức được sự độc lập và nhạy bén trong cuộc sống. Cho dù không làm nghệ thuật, tôi vẫn có thể kinh doanh buôn bán để kiếm sống. Dù anh có ném tôi đến bất kỳ đâu, kể cả cái sa mạc này, tôi vẫn có thể sống được. Có thể tôi sẽ không giàu bằng ai nhưng không bao giờ đói. Từ đó, tôi không bao giờ để khái niệm bằng-mọi-giá lấn át đời sống của mình. Tôi không bao giờ bằng-mọi-giá phải giành giật của ai; không bao giờ bằng-mọi-giá để nổi tiếng. Tôi muốn làm gì cũng phải để người đời nhắc đến tôi với sự tôn trọng tối thiểu. Tôi không muốn mình trở thành đề tài buôn chuyện của người khác, kiểu như: Con Thân Thúy Hà thế này, con Thân Thúy Hà thế kia.

than-thuy-ha-hinh-anh 8

Tôi xác định vào nghề, làm nghề, cống hiến và cũng kiếm tiền để trang trải cuộc sống nhưng dứt khoát nói không với scandal. Tôi không muốn để ba mẹ và gia đình tôi phải buồn phiền hay xấu hổ khi nhắc đến tôi. Ngược lại, nếu có dịp về quê tôi, chỉ cần nhắc đến gia đình tôi, tôi tự hào hàng xóm đều có thể nói: Gia đình Thân Thúy Hà dù nghèo nhưng ba mẹ rất biết cách dạy con.

ESQ: Rất thú vị. Những suy nghĩ khôn ngoan của một người đàn bà trưởng thành và không sân si.

TTH: Sống sân si mệt lắm. Tôi ngưỡng mộ anh anh chị Cẩm Vân –Khắc Triệu dù chưa từng một lần gặp gỡ, tiếp xúc hay trò chuyện. Nhưng tôi thích phong cách thời trang, mái tóc đặc trưng và sự tôn trọng của những người đồng nghiệp. Tôi nghĩ thành công của hai anh chị là trong phong cách sống không hề có sự sân si.

Ngày xưa khi còn làm người mẫu, tôi cũng luôn tâm niệm: Verdette hay không là bản thân mình đứng trên sân khấu như thế nào chứ không phải thứ tự xuất hiện hay vị trí đứng trên sàn diễn. Giá trị của con người không nằm ở những điều đó. Trong giới nghệ thuật, muốn được dài lâu, thì phải dành cho nhau tình cảm trước, chứ không phải sân si hào quang danh vọng.

than-thuy-ha-hinh-anh 3

ESQ: Đó là cái tình trong công việc. Hôm nay, nhân chuyến đi dạo này, tôi muốn Hà kể cho tôi nghe về cái tình của Hà trong tình cảm riêng tư kìa!

TTH: Được thôi. Tôi tin những người đàn ông từng yêu tôi đều dành cho tôi một điều gì đó rất đặc biệt. Khi yêu, tôi yêu hết mình, cho hết, trút hết nhưng đến khi không còn gì để cho đi nữa, đến khi không nhận lại được nữa thì mình buông. Đã buông thì không bao giờ quay lại. Cả hai đã không dành đủ tình cảm cho nhau thì không nên làm mất thời gian của nhau. Phải tạo điều kiện để cả hai bước đi trên những con đường mới và không bao giờ đả kích hay nói những điều tệ hại về nhau.

ESQ: Trên lý thuyết thì là vậy nhưng tôi vẫn muốn biết người đàn ông nào làm cho Hà ghét nhất hoặc nhớ nhất!

TTH: Tôi không phải là týp người phụ nữ lãng mạn hay cần sự quan tâm chăm sóc đặc biệt của bạn trai. Nhưng tôi có thể nói ngắn gọn với anh: Tôi rất ghét những người đàn ông vô trách nhiệm. Tôi ấn tượng với những người đàn ông mà ở bên cạnh họ, tôi cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Cuộc sống bây giờ có quá nhiều thứ cần phải suy nghĩ. Đi chơi với nhau mà phải đấu trí nữa thì xin… kiếu.

Bảy năm nay, tôi làm việc không ngừng nghỉ, lắm lúc không có thời gian để ngủ. Đối với tôi, đàn ông cũng là nhân tố quan trọng nhưng không phải là nhân tố không thể thiếu. Đứng ở sa mạc, không có đàn ông thì tôi vẫn có thể sống khỏe. Không có nước mới mệt. Tôi nghĩ nếu mình mà là đàn ông thì tôi sẽ cua được nhiều gái lắm đó. (Cười to).

than-thuy-ha-hinh-anh 4 than-thuy-ha-hinh-anh 9

ESQ: Vậy Hà nghĩ đàn bà muốn gì?

TTH: Đơn giản thôi. Chúng tôi cần sự quan tâm.

ESQ: Quan tâm như thế nào là cần?

TTH: Quan tâm vừa đủ. Đó là sự tinh tế của các anh trong việc thể hiện tình cảm với chúng tôi chứ. Quan tâm quá mức cũng không được. Tôi ghét nhất những câu hỏi trống rỗng, vô cảm như: Đang ở đâu? Đang làm gì? Tại sao gọi điện thoại không bắt máy? Chỉ cần nghe thôi là đã nổi hết da gà lên rồi. Không nhất thiết phải quản lý thời gian và giam tù nhân như thế. Tôi mất cảm tình lắm.!

ESQ: Vậy chúng tôi phải hỏi như thế nào mới hợp ý các quý cô?

TTH: Hôm nay em có bận gì không? Hôm nay em có đi đâu chơi không? Hôm nay em có gì vui để kể không? Mà bây giờ đàn ông tinh tế hiếm lắm. Nên thôi, khỏi cần ai hỏi hết. Tôi dành hết thời gian cho công việc và con trai của mình. Tôi sợ ai đó làm mất sự tự do hiện tại của tôi.

ESQ: Như vậy Thân Thúy Hà đẹp như thế này lại không cần đàn ông ư?

TTH: Hiện tại thì tôi không nghĩ tới. Có thể cần một người đàn ông đủ level để cầm cương được mình. (Cười).

than-thuy-ha-hinh-anh 5 than-thuy-ha-hinh-anh 10

ESQ: Hà! Có bao giờ Hà nghĩ tại sao những người đẹp đa phần lại không thành công trong hôn nhân không? Ý tôi muốn nói đến sự đổ vỡ!

TTH: Nhiều khi tôi ngồi ngẫm nghĩ, xung quanh mình và cả chính bản thân mình, hôn nhân đổ vỡ không phải là trường hợp hiếm. Có lẽ vì sự tự tin và tính độc lập của phụ nữ thời hiện đại. Anh làm ra tiền, tôi cũng muốn làm ra tiền. Ngày xưa, đàn bà ở nhà nuôi con, chồng đi làm và cũng là trụ cột chính của gia đình. Bây giờ, anh làm 100 đồng thì tôi làm 1 đồng cũng được, nhưng không ở nhà để ngửa tay xin tiền và bị phụ thuộc vào tài chính. Chẳng lẽ mua hộp phấn dưỡng da cũng xin tiền? Rồi giận nhau, phải cố tình làm lành với chồng, xuống nước để xin tiền mua những thứ cần thiết. Tôi nghĩ phụ nữ bây giờ không muốn nằm ở thế không-thể-phản-kháng như vậy. Tài chính có thể là thứ quan trọng trong việc hòa hợp hôn nhân.

ESQ: Tôi nghĩ phụ nữ bây giờ không tin tưởng vào khái niệm răng-long-đầu-bạc, họ không muốn bị thất-thủ khi hôn nhân đổ vỡ. Hà đồng ý không?

TTH: Có chứ anh. Tôi nghĩ đa số phụ nữ thời nay sẽ nghĩ: Yêu nhau được ngày nào thì tốt ngày đó. Đừng suy nghĩ, tính toán quá xa vời. Tôi nghĩ tiền mình làm ra được, mình nuôi con mình được thì mình cứ sống cho thoải mái, không nên chịu đựng nhau nếu hôn nhân đang ở dưới tầng thứ 1 của địa ngục.

than-thuy-ha-hinh-anh 6

ESQ: Chẳng lẽ tình cảm bây giờ nhạt nhẽo và khô khốc như những đụn cát ngoài kia sao Hà?

TTH: Yêu nhau cũng cần phải có tôn ti trật tự và không được lăng nhăng. Tôi thấy bây giờ chuyện gối chăn dễ dãi quá. Giống như bữa tiệc được dọn sẵn trên bàn, chủ nhà định ăn thì có một cô bạn hàng xóm mở toang cửa, xông vào nhà, nhảy lên ghế của tôi và ăn trọn bàn tiệc với chồng tôi. Đại loại là như vậy. Tất nhiên, ngoài kia vẫn còn rất nhiều cặp vợ chồng sống hạnh phúc với nhau. Nhưng đâu đó, lẫn khuất trong đám đông, không thiếu các ông có suy nghĩ: Trời! Mình thành đạt mà, có tiền mà, mình cũng phải có phòng 2, phòng 3 cho bằng anh bằng em chứ! Cuộc sống hiện đại cũng tạo nên rất nhiều khái niệm mới. Có cái phù hợp có cái vượt ngoài khuôn khổ. Anh đồng ý không?

Tôi không trả lời Hà vì lúc bấy bỗng dưng tôi cảm thấy rất lạnh. Đó là một làn gió cực mạnh và cũng cực lạnh từ trên cao thổi xuống. Không phải gió trời mà là gió từ máy lạnh của quán cà-phê. Các phông nền sa mạc đã được dọn đi nơi khác. Chúng tôi trở về với thực tại, uống hết hai ly cà-phê và tạm biệt nhau trong lúc trời chạng vạng tối. Cả hai chúng tôi lẫn khuất vào cuộc sống tấp nập này. Chúng tôi cũng chỉ là những hạt cát trong cả sa-mạc-cuộc-sống với nhiều nỗi niềm khác nhau. Nhưng tôi tin, chúng tôi là duy nhất và khác biệt.

than-thuy-ha-hinh-anh 7

Bộ ảnh được thực hiện tại Hôtel Des Arts 76 78 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, Tp HCM

BÀI: THÀNH NHÂN ẢNH: KARSTEN ĐẶNG. GIÁM ĐỐC SÁNG TẠO: NGUYỄN BẢO TRÂM.

GIÁM ĐỐC MỸ THUẬT: VÕ HOÀNG VIỆT. PHOTO EDITOR: HỒNG ANH.

STYLIST: NHẬT ANH. MAKE UP: NAM TRUNG

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận