Tóc Tiên: Chưa bao giờ tôi chủ động tìm đến đàn ông

Có người hỏi tôi: "Mạnh mẽ thế này lại qua bên tây sống chắc em thoáng lắm?". Thật ra, tôi là đứa cổ hủ trong tình yêu. Tôi sẽ "bật đèn xanh" với điều kiện chắc chắn người ta cũng thích mình, còn không tôi thấy như mình đang làm phiền họ.

Ca sĩ TÓC TIÊN là a Woman We Love của Esquire

Tôi biết Tóc Tiên đã lâu, từ lúc cô còn đi hát với mái tóc xù, lúc nào cũng có mẹ kề bên. Thời gian đó, Tiên ngoan lắm và hầu như chỉ biết làm theo lời của gia đình. Lúc đó, Tiên không hẳn quá nổi tiếng nhưng cô sở hữu một profile cực đẹp: học rất giỏi và hát hay. Đúng là hình mẫu lý tưởng mà bậc phụ huynh nào cũng muốn con mình theo. Bẵng đi vài năm, Tiên qua Mỹ du học rồi hoạt động nghệ thuật ở đó, tôi cũng không còn quá chú ý đến Tiên.

Tình cờ một hôm, lướt Facebook, tôi phát hiện một video clip có tên Rắn độc khùng được nhiều bạn bè chia sẻ. Tò mò click vào xem, tôi bất ngờ với người xưng là Tóc Tiên trong đó. Choáng vài giây, tôi chăm chú xem hết video và phá lên cười vì cách nói chuyện ngông nghênh, rất thú vị của cô gái này. Tôi nghĩ trong đầu, đúng là xứ cờ hoa có phép màu. Chỉ vài năm qua đó, một cô gái ngoan hiền đúng chuẩn Á Đông như Tóc Tiên giờ đây đã thành một con người khác hẳn: tóc tém, lém lỉnh, quyến rũ hơn và nàng còn có thêm cả hình xăm trên người. Tôi biết “bé Ti” ngày xưa giờ đây đã đi về nơi xa lắm.

Tôi có hẹn sẽ phỏng vấn Tóc Tiên sau buổi chụp ảnh của cô với Esquire. Tôi từng làm việc với khá nhiều người đẹp nhưng Tiên tạo cho tôi cảm giác rất khác biệt. Không phải tôi cổ súy “Tây tốt hơn ta” nhưng Tiên chuyên nghiệp lắm. Giờ hẹn của tôi là 22h, nhưng mới 21h thì ê-kíp thông báo buổi chụp ảnh đã kết thúc. Tiên không chọn những quán cà-phê “đẹp-độc-sang-chảnh-chất” hay nhà hàng năm sao để thể hiện “gu thẩm mỹ của tôi rất ổn”. Cô nói: “Anh ra phòng khách chờ năm phút rồi chúng ta phỏng vấn luôn”.

Chúng tôi bắt đầu câu chuyện từ chính sự thay đổi của Tiên. Nữ ca sỹ từng ghi dấu ấn với hình ảnh trong vắt như mơ giờ đã thay đổi. Cô mạnh mẽ, nổi loạn một chút và mới hoàn toàn. Tôi bị sức hấp dẫn trực diện từ cá tính mạnh mẽ của cô gái trước mặt thu hút. Tạm biệt cô nàng gái ngoan, nhạt nhòa ngày đó. Tôi tin nàng gái ngoan đã tìm được chính mình, sống với niềm vui của bản thân chứ không phải sống cho người khác “ngắm”.

Tôi thấy ở Tóc Tiên vẻ tự tin, thả lỏng và niềm vui ánh lên nơi khóe mắt. Tôi chợt nghĩ đến nhiều người phụ nữ xứ Việt đã tử thủ trong bức thành kiên cố “hãy sống để hàng xóm, láng giềng nhìn vào mà vỗ tay”. Chuyện hay ho đó đã khiến cuộc đời họ trở nên khô khan, nhàm chán, mệt mỏi và không hạnh phúc. Họ ít bao giờ tự hỏi hay có nhu cầu muốn biết mình thực sự là ai, muốn gì và đây có phải là cuộc sống họ mong muốn hay không. Vậy nếu muốn hạnh phúc và tìm được chính mình, các cô phải đi Mỹ? Tất nhiên là không phải vậy rồi. Chuyện gì đã xảy ra với “cô bé tóc xù” của ngày xưa? Mời các quý ông nghe nàng “Tiên tóc tém” kể câu chuyện của mình.

Ca sĩ TÓC TIÊN là a Woman We Love của Esquire

 

TÔI LÀ QUẢ BOM TỰ CHÂM NGÒI CHO NỔ

ESQ: So với vài năm trước, bây giờ nhìn em như một người mới. Du học ở Mỹ đã khiến em thay đổi nhanh vậy sao?

TÓC TIÊN: Tôi bắt đầu thay đổi khoảng hơn một năm trước. Tôi nghĩ cuộc sống tự lập nơi đất khách đã tạo cho mình những suy nghĩ mới. Tôi đã 24 tuổi, không còn là “bé Ti” của ngày xưa. Có những bế tắc trong cuộc sống mà tôi chỉ có thể giải tỏa bằng cách thay đổi chính mình. Lúc mới qua Mỹ, điều kiện sống thay đổi, những người xung quanh cũng khác, tôi lại liên tục gặp những biến cố trong cuộc sống. Tôi rơi vào những tình huống buộc mình phải đổi khác để mạnh mẽ hơn.

Tôi bị trầm cảm một thời gian dài vì những mâu thuẫn gia đình. Cho phép tôi không nói về chuyện này vì nó hơi riêng tư. Đó là chưa kể trong môi trường mới với những suy nghĩ khác nhau, va chạm chắc chắn sẽ dẫn đến xung đột. Điều này khiến tôi mệt mỏi. Những bực tức trong tôi bị dồn nén, nhiều lúc tôi tự thấy bản thân như quả bom, quá sức chịu đựng sẽ phải tự kích ngòi để bùng nổ. Điều duy nhất giúp tôi giải tỏa chính là tìm ra những khía cạnh khác trong con người mình. Tôi không còn quá hiền lành và bắt đầu trở nên nổi loạn.

ESQ: Sự nổi loạn đã đánh thức con người mới (hoặc con người thực sự) trong em, cảm giác khi tìm thấy con người đó ra sao?

TÓC TIÊN: Khá thú vị nhưng thật ra không có gì mới. Đó là một phần khác trong con người mà giờ tôi mới khám phá ra. Bên cạnh một Tóc Tiên mềm yếu, vẫn có đó một phiên bản mạnh mẽ nhưng phải gặp đúng môi trường, đúng thời điểm thì mới bột phát. Nhiều người nói tôi đã chuẩn bị một thời gian dài để thay đổi nhưng tôi không có kế hoạch gì cả. Tất cả đều là những quyết định mà tôi đưa ra nhanh chóng và đúng thời điểm.

ESQ: Có thêm vài hình xăm nho nhỏ, cắt tóc tém là cách em chứng tỏ với gia đình và khán giả hay những dồn nén lâu ngày kia khiến em làm vậy? Tôi nghĩ, em chỉ làm điều mình thích từ hồi còn bị đóng khung “trong sáng, ngây thơ”.

TÓC TIÊN: Tôi không nghĩ sẽ chứng tỏ điều gì với ai. Đúng là tôi thấy thoải mái hơn khi làm được những việc mình thích từ lâu. Lúc mới xăm vài hình nhỏ, tôi thấy đau nhưng xong rồi lại thích. Còn tóc tém thì lúc đầu cũng sợ nhưng cắt rồi thì khoái, mát mẻ và gội đầu cũng nhanh nữa.

Hiện tại tôi đã có sáu hình xăm, tất cả đều là chữ và nằm ở những chỗ khá kín đáo. Những hình xăm đều có ý nghĩa riêng. Chúng đánh dấu một bước ngoặt nào đó trong cuộc đời tôi hoặc là những lời động viên, chẳng hạn như “be yourself” (hãy là chính mình). Hình xăm với tôi không phải thú tiêu khiển theo phong trào, xăm cho đẹp hay để khẳng định là mình nổi loạn. Đó là sự phát nguyện cá nhân về một điều mình coi là thiêng liêng, đến mức in hằn lên da và hòa vào máu thịt mình.

ESQ: Bây giờ em là “Tiên tóc tém”. Nhìn lại hình ảnh tóc dài ngày xưa, em thấy thế nào?

TÓC TIÊN: Khi nhìn lại hình ảnh trước đây, tôi thấy không thích và thấy nó không hợp với mình. Nhiều lúc tôi còn tự hỏi: “Ồ, Tóc Tiên từng là người như vậy sao?”.

ESQ: Em có nghĩ mình đang phủ nhận chính hình ảnh từng được gia đình xây dựng rất khó khăn?

TÓC TIÊN: Tôi không phủ nhận mà coi đó là quá trình từng bước khám phá chính mình. Thay đổi không đồng nghĩa với phủ nhận những gì thuộc về quá khứ. Lúc trước, tôi luôn được gia đình hướng theo một hình ảnh ngoan hiền nên vô hình trung tôi nghĩ mình là người như thế, nhưng thật ra không phải vậy. Tính tôi rất mạnh mẽ. Ngày xưa, tôi lúc nào cũng ngoan và lễ phép. Bây giờ, tôi vẫn vậy nhưng tôi còn biết thêm mình là người phóng khoáng, tự do và nổi loạn.

Ca sĩ TÓC TIÊN là a Woman We Love của Esquire

 

ĐẾN BÂY GIỜ MỚI CHÍNH THỨC DẬY THÌ!

ESQ: Tôi nghĩ rằng hạnh phúc chỉ đơn giản được là chính mình, dám sống thật với bản ngã của mình. Tôi thấy điều đó ở Tiên, ngay tại khoảnh khắc này. Có vẻ như người ta sẽ không hoàn hảo trong mắt thiên hạ khi dám sống thật và thẳng thắn thể hiện những điều thuộc về chính mình và không còn khổ sở uốn mình theo ý người khác. Nhưng đổi lại, họ giành quyền kiểm soát “hệ thống hạnh phúc” của mình, không cho phép bất kỳ ai “bấm một cái nút”, nhận xét vài câu khiến mình phải điên cuồng, đau khổ.

TÓC TIÊN: Cảm ơn anh. Đúng là “cái nút” đó giờ là của tôi (cười). Có thể sống thật sẽ mang đến nhiều rắc rối nhưng có hề gì vì lúc nào tôi cũng sống hết mình. Chẳng có gì để tôi nuối tiếc về quá khứ hay lo lắng về tương lai, tôi chỉ sống cho hiện tại thôi. Tôi đã trải qua nhiều xung đột, đau khổ, mâu thuẫn rồi mới nhận ra một thứ tài sản mà ai cũng có nhưng thường bỏ lỡ: “now and here” (ngay lúc này và ngay ở đây).

ESQ: Tôi thấy Tóc Tiên của hiện tại không chỉ mới về hình ảnh mà cách nói chuyện cũng ngông hơn và đặc biệt đã biết “xù lông” trước dư luận?

TÓC TIÊN: Tôi không ngông, nhưng “khùng”. Bạn bè hay chọc tôi là “Tiên điên”. Tôi thẳng tính, ghét là nói, khó chịu là bộc lộ ngay. Lúc trước, mọi phát ngôn của tôi đều có gia đình kiểm duyệt nên hầu như tôi không phản ứng trước bất cứ điều gì. Bây giờ, tôi tự lập nên phải khác. Thật ra, “Tiên tóc tém” gặp mọi người vẫn rất thân thiện, lễ phép vì đó là nền tảng gia đình. Tuy nhiên, vì tôi là người của công chúng nên khi gặp phải những phản ứng trái chiều của dư luận, sẽ có những thứ tôi chấp nhận được, cũng có những ý kiến quá vô lý, ảnh hưởng đến danh dự và tôi nghĩ là mình có quyền phản kháng lại.

Ca sĩ TÓC TIÊN là a Woman We Love của Esquire

ESQ: Sự phản kháng và không cho phép người khác chà đạp mình khiến em thực sự hấp dẫn hơn. Lúc trước em là hình mẫu lý tưởng để các bậc phụ huynh hướng con mình theo nhưng bây giờ Tóc Tiên thay đổi, nguy hiểm với tiêu chí phương Đông và là một quả bom năng lượng! Em có lo rằng cá tính và hình ảnh mới của mình sẽ không được chấp nhận tại Việt Nam?

TÓC TIÊN: Tôi chưa làm gì quá đáng và luôn biết điểm dừng của mình nằm ở đâu. Cuộc sống ở Việt Nam bây giờ đang rất mở, các phong cách, xu hướng đều được các bạn trẻ cập nhật nhanh chóng. Lối sống của người Việt cũng được toàn cầu hóa nhiều hơn nên tôi nghĩ không khó để mọi người chấp nhận hình ảnh này. Đương nhiên vẫn có người không thích nhưng tôi tin đa số vẫn ủng hộ. Và chẳng có gì sai trái khi tôi thể hiện chính cá tính của mình.

ESQ: Chúc mừng em vì không phải ai cũng dám thể hiện điều đó. Nhiều khán giả gọi em là “Miley Cyrus của Việt Nam”, em nghĩ sao về điều này?

TÓC TIÊN: Tôi công nhận mình và Miley có nét giống nhau. Tất nhiên, tôi không cố gắng trở thành phiên bản nội địa của ai, tất cả đều là vô tình. Cả hai đều nổi tiếng từ bé, hình ảnh lúc đầu đều là teen, đều trong sáng, đều có cuộc sống đối mặt với công chúng và gia đình cũng có mâu thuẫn. Cả hai đều đang trải qua quá trình trưởng thành mà ngày xưa là theo ý của bố mẹ, còn bây giờ là theo cách riêng của cá nhân. Tuy nhiên, cách nổi loạn của tôi và Miley khác nhau. Tôi có những nguyên tắc riêng và luôn biết đâu là điểm để giữ mình lại.

ESQ: Còn trẻ mà biết giữ mình là điều rất khó, nhất là với những cô gái cá tính và nổi loạn. Em thực hiện điều đó như thế nào?

TÓC TIÊN: Tôi thay đổi nhiều nhưng thứ tôi không bao giờ bỏ đi chính là lối sống, cách đối nhân xử thế mà ba mẹ đã dạy cho tôi. Ngày xưa ít ai biết, từ năm 12 tuổi tôi đã đi hát trong các quán bar sôi động nhưng chính nhờ gia đình kèm cặp, tôi đã không đánh mất mình. Lúc đó, tôi cũng nghĩ tại sao gia đình lại khó với mình như vậy, đi chơi với bạn cũng không cho. Bây giờ tôi hiểu, chính sự khó tính đó đã giúp tôi biết khó với bản thân và biết giới hạn. Tôi còn trẻ, luôn sống hết mình nhưng cũng có những nguyên tắc riêng. Ví dụ như tôi vẫn đi club nhưng không bao giờ uống một giọt rượu nào trong đó.

ESQ: Tuổi trẻ có những suy nghĩ và lựa chọn riêng. Em có bao giờ nghĩ lựa chọn thay đổi bản thân ở thời điểm này sẽ là một sai lầm?

TÓC TIÊN: Còn trẻ mà không có sai lầm thì muôn đời sẽ không trưởng thành được. Tôi chấp nhận điều đó. Tôi luôn tin vào những quyết định của bản thân. Mới đây, tôi chuyển ngành học từ y sang truyền thông, dù đã bỏ hơn ba năm để theo đuổi. Ngày xưa, tôi chấp nhận theo học y vì gia đình hướng tôi theo nghề này và lúc đó, tôi cũng lầm tưởng mình hợp với nghề bác sỹ nhưng thực tế không phải vậy. Tính cách của tôi không thể nào hợp với nghề đó. Vì vậy, ngoài tên gọi “Tiên điên”, bạn bè còn hay nói tôi là đứa “dậy thì muộn”, đến bây giờ mới biết được mình thích và không thích cái gì (cười). Nhưng muộn vẫn còn hơn không bao giờ biết mình là ai.

Ca sĩ TÓC TIÊN là a Woman We Love của Esquire

 

TÔI SỐNG HẾT MÌNH VÌ TÌNH YÊU NHƯNG VẪN MẠNH MẼ BƯỚC ĐI KHI TÌNH YÊU KHÔNG TRỌN VẸN

ESQ: Em thay đổi rất nhiều, còn đối với đàn ông thì sao, em có thay đổi gu của mình không?

TÓC TIÊN: Không đổi nhưng có thêm yêu cầu. Trước đây, tôi thích mẫu đàn ông “bad boy” và trầm tính, còn hiện tại, sau khi trải qua một số chuyện, trưởng thành hơn, tôi yêu cầu người ấy phải chung thủy. Người ta thường nói nghệ sỹ thì sống thoải mái nhưng riêng tôi, tôi rất tự tin mình không phải dạng lăng nhăng. Thế nên, tôi có quyền đòi hỏi đàn ông phải biết đặt tôi vào vị trí thích hợp. Và tôi cũng không muốn mất niềm tin vào phái mạnh. Điều đó thật tệ, niềm tin rất khó xây dựng lại, nhất là trong tình yêu. Một hành động phản bội có thể phá hủy hết tất cả những kỷ niệm đẹp đẽ và vấy bẩn lên tình yêu. Anh biết không, phụ nữ không đau khi mất đi người đàn ông, họ đau vì bị người đàn ông cướp mất một cuộc tình – bằng cách làm biến dạng tình yêu.

ESQ: Tôi đồng ý với em. Cũng phải thừa nhận rằng em làm tôi bất ngờ với quan điểm sống rất rõ ràng của mình. Tôi thấy rất nhiều cô gái có cá tính mạnh mẽ thì thường thoáng lắm, họ ít quan tâm đến khái niệm chung thủy và chỉ cần vui?

TÓC TIÊN: Trong cuộc sống, tôi có thể thoải mái trong rất nhiều chuyện, ngoại trừ chuyện tình cảm. Tôi khó tính trong chuyện này lắm. Khi đã yêu ai là tôi dồn hết tình cảm cho họ. Nói chung khi yêu, tôi cực kỳ nghiêm túc. Tôi không quen nhiều người đâu, một người thôi là đã quá mệt rồi (cười).

Có người hỏi tôi mạnh mẽ thế này lại qua bên Tây sống chắc tôi thoáng lắm nhưng thật ra tôi là đứa cổ hủ trong tình yêu. Chưa bao giờ tôi chủ động tìm đàn ông. Tôi sẽ “bật đèn xanh” với điều kiện chắc chắn người ta cũng thích mình, còn không tôi thấy như mình đang làm phiền họ. Thoáng và tự trọng không hề mâu thuẫn đâu anh. Tôi tin rằng điều đó khiến người đàn ông càng thêm yêu và trân trọng mình.

Ca sĩ TÓC TIÊN là a Woman We Love của Esquire

ESQ: Cô gái mạnh mẽ như “Tiên tóc tém” khi yêu thì sẽ như thế nào?

TÓC TIÊN: Người đàn ông tôi yêu thường làm tôi nữ tính, ngọt ngào và nhẹ nhàng hơn. Khi yêu, tôi cũng có một phương châm cho riêng mình: Sống hết mình vì tình yêu nhưng khi tình yêu không trọn vẹn, tôi sẽ mạnh mẽ bước đi để giải thoát chính mình.

ESQ: Em là một cô gái tự nhận là “men” nhưng lại chỉ thích đàn ông thuộc hàng “bad boy”. Liệu hai cá tính mạnh có hợp với nhau không?

TÓC TIÊN: Hai người cá tính mạnh yêu nhau sẽ hơi khó nhưng đã thương thì tất yếu sẽ biết nhường nhịn. Với tôi, “bad boy” là những người đàn ông dám trải nghiệm, dám đương đầu và sống thật. Nếu họ yêu mình và chọn dừng lại với mình thì tôi tin đó là một hành động cực kỳ chín chắn và chân thành.

ESQ: Cảm ơn em đã chia sẻ một câu chuyện rất thú vị.

Ca sĩ TÓC TIÊN là a Woman We Love của Esquire

BÀI: HOÀNG TRỌNG VỸ
ẢNH: PHẠM HOÀI NAM
GIÁM ĐỐC SÁNG TẠO: NGUYỄN BẢO TRÂM
GIÁM ĐỐC MỸ THUẬT: NGUYỄN TÂM THIỀN
TỔ CHỨC SẢN XUẤT: NGUYỄN HỒNG ANH
STYLIST: NANCY LEE
MAKE-UP & HAIRSTYLE: HÙNG MAX. ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận