A Woman We Love: Nữ ca sỹ Thanh Hà

Hãy cùng nghe nữ ca sỹ Thanh Hà chia sẻ về những mất mát, nỗi đau từ những cuộc tình và cả sự hồi sinh của mình

nu-ca-sy-thanh-ha-hinh-anh

Thanh Hà ngồi trước mặt tôi, cơ thể tỏa ra một hương thơm rất quyến rũ. tất nhiên, tôi đủ độ tỉnh để biết đó là hương của nước hoa và tôi cũng đủ độ gà mờ để… không thể nhận biết đó là thương hiệu gì (nước hoa của các nàng lúc nào cũng phong phú và có cả ngàn thể loại các nhau như tính cách của các nàng mỗi ngày). chỉ khứu giác mách cho tôi biết hương thơm đó thật nồng nàn. Những giây phút sau, trong câu chuyện kể, cô lại tỏa ra một tầng hương thơm quyến rũ khác. Đó là hương vị của người đàn bà đã trải qua nhiều cung bậc của cuộc sống.

Cô hỏi tôi: Anh uống gì?

Tôi cười bảo: Chắc chắn phải là cà-phê sữa đá.

Rồi cô bảo: Hà cũng muốn uống cà-phê sữa đá.

Cô tiếp tục hỏi: Vậy anh muốn ăn gì không?

Tôi lại tiếp tục cười: Chắc chắn phải là bánh mì Sài Gòn với thịt gà nướng, trứng ốp-la phủ sốt ớt cùng đồ chua chính hiệu.

Rồi nhanh như chớp, cô nói với nhân viên phục vụ: Hà cũng muốn ăn bánh mì giống anh này.

Tôi tròn mắt ngạc nhiên, rồi tôi nhìn Hà. Tôi phá lên cười bởi tôi bắt đầu cảm thấy dấu hiệu của sự thú vị dần xuất hiện.

Dù Hà lớn tuổi hơn tôi nhưng chúng tôi vẫn muốn xưng tên cùng nhau. Vì phụ nữ, nhất là nghệ sỹ, thì mãi mãi tuổi đôi mươi nên cứ gọi nhau như vậy cho đời thêm hồng hào, cho dễ dàng bắt chuyện. Thật tự nhiên, cởi mở và chuyên nghiệp, chẳng cần tôi phải khơi gợi, Hà vừa ăn bánh mì Sài Gòn, uống cà-phê sữa đá Sài Gòn và mở lời tâm sự:

nu-ca-sy-thanh-ha-hinh-anh   2

THANH HÀ (TH): Ngày xưa, Hà không thoải mái như vậy. Hà luôn khó khăn, đòi hỏi cao với chính bản thân mình và cả những người xung quanh. Chính điều này làm cho cuộc sống của Hà lâm vào bế tắc. Rồi một ngày chợt nhật ra, chính mình làm khó mình chứ chẳng ai ép mình phải như vậy cả.

ESQUIRE (ESQ): “Một ngày chợt nhận ra đó” là một thời điểm cụ thể như thế nào?

TH: Đó là khi hôn nhân của Hà bị tan vỡ lần thứ 2. Khi đó, Hà cảm thấy thật rõ ràng: À! Thì ra là do mình hết! Mình là người đã và đòi tạo ra tiêu chuẩn đó. Thế rồi, mình bắt bản thân mình và người ta phải trèo, phải với tới cái mốc đó – rồi đến lúc kiệt sức thì cả hai không thể quay lại cùng nhau được. Nên bây giờ, Hà chỉ muốn ở bên cạnh những ai làm cho đầu óc Hà nhẹ nhàng, thoải mái là đủ.

ESQ: Khi yêu, Thanh Hà là một người phụ nữ như thế nào? Có kiêu kỳ, láp lánh như phong cách chị trình diễn trên sân khấu không?

TH:Công việc và tình yêu là hai phạm trù khác nhau. Khi Hà đã xác định mình yêu ai đó, mình sẽ cho trước, cho hết những gì mình có. Người ta có cho lại mình ít hơn mình cho người ta thì cũng không thành vấn đề. Vì khi yêu là không đắn đo. Vì Hà đã từng đắn đo quá nên mới có hai đời chồng (cười). Bây giờ thì sao cũng được, miễn ở bên nhau mình vui vẻ, miễn yêu nhau thật tâm là được.

ESQ: Hiện tại chị đã có được tình yêu thật tâm như chị mong ước?

TH:Hà nghĩ mình may mắn có lại được một tình yêu đúng như Hà vừa chia sẻ. Người yêu hiện tại của Hà dù có nhỏ tuổi hơn Hà hay không chạy show nhiều bằng Hà, cũng không thành vấn đề gì cả. Hà vẫn yêu anh ấy chân thành.

ESQ: Tôi thắc mắc người đàn ông đó có gì đặc biệt mà có thể chinh phục được Thanh Hà?

TH:Anh là người thứ hai Hà kể câu chuyện này. Người đầu tiên Hà kể về Roland (bạn trai hiện tại của Thanh Hà–PV) là người bạn thân MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Thật ra, Hà là người rất mê giày. Hà có một bộ sưu tập gồm 385 đôi ở nhà. Nhiều năm trước, khi mới quen nhau, trong một lần đi ngang qua tiệm giày Sergio Rossi, Hà lập tức buông tay Roland ra và chạy vào thử ngay đôi giày mình rất thích. Hà định mua đôi này thì anh ấy nói một câu rất nhỏ vào tai: Hà ơi, cái đôi giày này, Hà đã có hai đôi như vậy rồi, chỉ khác màu thôi. Hà ngạc nhiên, cãi lại: Nhưng em chưa có đôi này. Anh ấy vẫn cương quyết: Hà có rồi, không tin về nhà, anh mở ra cho Hà xem. Lúc đó, mình bực lắm nhưng cũng phải thú nhận rằng đó là lần đầu tiên, Hà không mua món đồ mình thích nhưng vẫn thầm ấm ức: Ngày xưa là mua cho bõ ghét vì không ai trên đời có quyền cản mình hết. Mình làm việc quá cực khổ thì mình phải có quyền hưởng thụ chứ… Những dòng suy nghĩ đó tan đi cho đến khi anh ấy, người nhỏ tuổi hơn, lại giải thích: Anh biết nãy giờ Hà không vui. Anh xin lỗi. Nhưng 455 đô-la Mỹ (khoảng 10 triệu đồng) của đôi giày đó, có những gia đình người ta đi chợ trong một tháng đó Hà.

Lúc này, Hà giật mình và cảm thấy hổ thẹn và cũng từ đó bị người đàn ông đó chinh phục. Rồi cũng chính Roland là người làm Hà thay đổi rất nhiều theo năm tháng. Hà vẫn mua sắm để phục vụ cho công việc ca hát của mình nhưng thực hiện một cách hợp lý hơn, cũng bớt mua giày hơn. Đến nay, cả hai đã gắn bó với nhau được 8 năm rồi.

nu-ca-sy-thanh-ha-hinh-anh   3

ESQ: Hà quả là người phụ nữ có sức hút mãnh liệt trên sân khấu, nồng nàng, da diết nhưng ở ngoài đời. Hà lại có một điều tuyệt vời hơn, đó là sự gợi cảm của một tâm hồn nhiều màu sắc: Khi thì mạnh lẽ như đàn ông, lúc thì nhạy cảm như đàn bà và cũng lắm khi nhõng nhẽo như một đứa con nít được cưng chiều vậy.

TH:Anh là người thứ ba nhìn thấy những khía cạnh này trong tính cách của Hà. Hà chỉ có thể nói với anh rằng, khi Hà yêu một ai đó thì người đó sẽ là cả thế giới của Hà. Hà không nghĩ đến bất kỳ điều gì khác. Nếu hai người chồng cũ của Hà có đọc được bài báo này, Hà cũng không quá lời khi chia sẻ rằng: Khi làm vợ, Hà sẽ nấu ăn, giặt đồ, ủi đồ, quét nhà, lau nhà, rửa chén… Hà sẽ làm hết tất cả mọi thứ vì bản tính của Hà là thích được chăm sóc cho người đàn ông mình yêu.

ESQ: Tôi thấy Hà chưa bao giờ ái ngại khi chia sẻ về hai cuộc hôn nhân tan vỡ. Trong khi nhiều người, họ lại ngại khi đề cập đến!

TH: Hà hỏi anh, thời buổi này, mình còn ngại điều gì nữa. Mình là người của công chúng, chẳng thà mình nói, để người khác tìm hiểu, còn hơn là mình cứ giả vờ: “Em chẳng biết gì”. Hai cuộc hôn nhân tan vỡ, đó là thất bại của Hà. Hà công nhận. Và đó còn là bài học để Hà mềm mỏng hơn với mối tình hiện tại với Roland.

Hy vọng từ đây đến cuối đời, Hà không bỏ ai và cũng không ai bỏ Hà nữa. Những người đàn ông cũ, họ cũng đang vui vẻ với hạnh phúc mới, và bản thân Hà cũng như vậy. Hà luôn cầu mong cho những người tình cũ một thời của mình luôn luôn hạnh phúc, vì đó cũng là điều Hà mong muốn cho chính bản thân mình. Còn không hợp thì phải chia tay nhau thôi.

ESQ: Nhưng tôi vẫn muốn biết được lý do tại sao hai cuộc hôn nhân đó tan vỡ?

TH: Hà nghĩ lúc đó Hà còn đàn-ông-tính quá, chưa có mềm mại như bây giờ. Đó là một phiên bản Thanh Hà luôn khó chịu, hay đòi hỏi cao, rồi làm cho người ta khó chịu và mình cũng khó chịu luôn. Đàn ông bị áp lực khi ở cạnh một người đàn bà thì đó là điều tuyệt đối không vui vẻ gì.

Còn bây giờ, sao cũng được! Điều tiên quyết trong tình yêu là phải kính trọng nhau. Hà có thể kiếm nhiều tiền hơn nhưng Hà sẽ không yêu cầu người đàn ông của Hà phải kiếm tiền bằng hoặc nhiều hơn mình nữa. Chỉ cần làm cho Hà ngưỡng mộ về tư cách và bản lĩnh là đủ. Kiếm tiền thì dễ, chỉ cần chịu khó cày thì sẽ có tiền thôi. Nhưng mình không nể và tôn trọng người đàn ông đó thì không thể ở với nhau được. Nếu ngày nào mà mình còn hôn môi người ta được thì mình sẽ còn ở với người ta. Đối với Hà, nụ hôn lát-xê kiểu Pháp rất quan trọng. Không biết có phải do có dòng máu châu Âu chảy trong người hay không. Khi chia tay một cuộc tình nào đó, Hà cũng không cãi nhau, chửi bới. Hà là người tưng bừng làm đám cưới rồi âm thầm ly dị.

nu-ca-sy-thanh-ha-hinh-anh   4

ESQ: Giai đoạn khủng khiếp nhất trong đời Hà là khi nào?

TH:Là khoảng 11, 12 năm về trước. Đó là khi Hà chỉ còn đúng 1.100 đô-la Mỹ (khoảng 35 triệu đồng) trong tài khoản. Anh tin không? Nhà mất, tiền mất, không còn gì hết. Bởi khi li dị, Hà đồng ý ra đi với hai bàn tay trắng. Hà bỏ hết, cho hết. Điều duy nhất ở thời điểm đó, Hà chỉ muốn người ta cho Hà được làm chính Hà là đủ rồi.

Hậu ly dị, Hà xin ở chung nhà với MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên rồi nhận đi show đi hát kiếm tiền lại. Đó là chưa kể trước đó, Hà về nước mua nhà, bị người ta gạt sạch hết tiền. Những năm tháng ba mươi mấy tuổi đó xui tận mạng. Xui đến mức độ phải dính vào kiện tụng ở Mỹ. Hà đưa đĩa CD cho người ta phát hành, người ta không trả tiền. Hà phải thuê luật sư kiện. Dù thắng nhưng mỗi tháng anh chàng kia chỉ phải trả cho Hà 100 đô-la Mỹ nên Hà cho quỹ từ thiện luôn. Hà nghĩ, ngày nào còn tiếng hát của mình, trời phật thương, tổ nghiệp thương thì mình quyết tâm làm lại chẳng sao

ESQ: Thế nên bây giờ, ngồi trước mặt tôi là một Thanh Hà phiên bản như thế nào ngoài thơm và quyến rũ?

TH: Là phiên bản mình đồng da sắt anh à. Chẳng có cái gì để mà sợ nữa. Anh lấy cung tên bắn Hà, chắc không lủng đâu vì Hà có mặc áo giáp rồi. Trải qua bao nhiêu thăng trầm để hôm nay ngồi đây ăn bánh mì uống cà phê sữa đá sáng nay với anh thì anh hiểu đời Hà như thế nào rồi đó.

Tôi hiểu chứ. Đời Hà giòn tan như miếng bánh mì Sài Gòn, thơm phức như thịt gà nướng và lúc đậm, lúc ngọt như ly cà phê sữa đá.Thế nhưng, đó lại là những món ngon nhất của Sài Gòn. Còn cung tên? Ai làm thế! Ai nỡ ngắt đi một bông hoa hồng đã không còn gai?

BÀI: THÀNH NHÂN. ẢNH: PHẠM HOÀI NAM (TỪ MINNESOTA – MỸ)

BỘ HÌNH ĐƯỢC THỰC HIỆN TẠI MỸ, ĐỘC QUYỀN CHO ESQUIRE VIỆT NAM

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận