MIU LÊ – NGƯỜI ĐẸP THẬT THÀ

Hầu hết chúng ta đều phải lòng cô gái này trong rạp phim. Các cô bồ của chúng ta sẽ bàn tán về cô hàng tháng sau đó. Còn đây là những sự thật về Miu Lê!

ESQ0517-AWomanWeLove_MIULE

Miu Lê “bước vào đời tôi” hoàn toàn là một duyên may. Tôi không có ý định mời Miu Lê lên casting cho vai Thanh Nga (Em là bà nội của anh). Hôm ấy, cast một nữ diễn viên khác mà tôi đã nhắm cho vai Thanh Nga, nhưng tôi bảo người phụ trách casting cứ gọi Miu Lê lên đi. Người phụ trách casting là cậu của Miu Lê, về sau kể tôi nghe rằng, khi được gọi lên casting, Miu hỏi: “Đạo diễn là người thế nào, có dễ thương không?”. Cậu kia bảo: “Dễ thương lắm”, thế nên người đẹp mới đồng ý.
Miu bước vào phòng casting, thoải mái, tự nhiên, cứ như đây là chốn của riêng mình, xung quanh là người nhà mình. Điều này rất không giống với các bạn diễn viên khác khi đến casting – họ thường dè chừng, ý tứ, thu mình lại phía sau, để thăm dò xem ông đạo diễn này muốn gì. Hoặc họ giả vờ xởi lởi, vui vẻ như thân thiết, nhưng tôi là người rất nhạy cảm với những kiểu giả vờ như thế. Miu Lê không tỏ ra thân thiết, cũng chẳng giữ ý tứ nào, bước vào và biến luôn thành Thanh Nga một cách gọn lỏn. Tôi bảo: “Em thử nói tiếng Huế được không, như tiếng bình thường em hay nói ở nhà đấy”. Miu gật đầu làm luôn. Cô nói giọng Huế dễ thương không chịu được. Suýt nữa là tôi bảo cho Thanh Nga nói tiếng Huế cả phim, nhưng nhà sản xuất bảo thôi, lại phải tốn công làm phụ đề tiếng Việt cho khán giả nữa.
Sau này khi làm phim Cô gái đến từ hôm qua, tôi cũng lăm le âm mưu cho nhân vật Việt An nói tiếng Huế, nhưng hôm diễn thử, cứ Miu cất tiếng Huế là Ngô Kiến Huy lăn ra cười. “Không có quen anh ơi, bả mà nói tiếng Huế em không diễn được đâu”, Huy bảo. Cuối cùng âm mưu thất bại.
Nhưng mà tôi vẫn thích nghe Miu Lê nói tiếng Huế.
Tôi nghĩ, một trong những khả năng của một diễn viên cần có là nói bằng âm ngữ địa phương khác. Miu Lê làm việc đó ngọt xớt. Nói tiếng Huế là tiếng mẹ đẻ, nói tiếng Nam vì sống ở trong Nam, nhưng cũng có thể nói tiếng Bắc cho vài phân đoạn trong “Em là bà nội của anh”.
Nhưng với tôi, Miu Lê có một tài năng khác lớn hơn ở một diễn viên mà vì lẽ đó, tôi rất thích làm việc với Miu: Không giả tạo. Cảm xúc mà Miu có trong mỗi phân đoạn chính là cảm xúc rất thật từ bên trong. Tôi nhớ khi quay cảnh cuối trong phim Em là bà nội của anh, tôi đã lặng người trên set vì cảm xúc của Miu không phải của một cô gái 20 tuổi, mà chính là của một người mẹ 70 tuổi trong thân xác cô gái trẻ. Miu nói: “Không biết sao, lúc đó em nghĩ chú Đức Khuê là con trai của mình thật, nên em không kềm được nước mắt nữa”. Miu tin vào nhân vật của mình và sống với nhân vật của mình. Hồi tham gia Ơn giời cậu đây rồi, Miu đã nhập vai thì không cần biết cha ông chú bác nào cả, cứ sống với vai diễn của mình, để rồi sau đó bị khán giả phản ứng, ném đá dữ dội. Tới giờ tôi cũng chẳng hiểu khán giả Việt Nam thích diễn viên diễn giả tạo hay thích diễn viên diễn nhập vai nữa.
Với vai diễn, Miu không giả tạo cảm xúc thì ngoài đời, nhiều lúc cô gái này còn làm tôi “đứng hình” vì sự thật thà của cô. Miu không giấu được cảm xúc, nhất là cảm xúc yêu ghét. Thường trong nghề này, yêu ai, thích ai, ghét ai người ta thường ý tứ giấu đi, nhất là khi mình không ưa ai đó, để còn làm việc với nhau. Miu Lê thì không phải kiểu “bằng mặt không bằng lòng” – đã không ưa ai thì phải cho người đó biết luôn, không kiềm chế được. Không ít người rất ghét Miu Lê vì điều này. Họ không quen với sự thẳng tính rõ ràng kiểu đó. Đó là chưa kể đến cái sự điên khùng của cô gái này. Nhiều khi không biết Miu nghĩ gì trong đầu, sẽ làm gì kế tiếp, vì cô sống theo cảm xúc bản năng tức thời, có thể rất vui mà cũng có thể rất buồn trong tích tắc. Thế nhưng tôi đánh giá cao điều này, không cần phải thảo mai, phải giữ ý tứ gì cả. Miu, một mặt có thể rất lạnh lùng với người ngoài, nhưng mặt khác, lại sống vô cùng tình cảm với những người thân quen của mình. Tôi tin, những người sống tình cảm mới có thể truyền vào nhân vật của họ một sức cuốn hút giàu cảm xúc như thế.
Miu Lê có một năng lượng tích cực rất lớn và có thể lan tỏa đến mọi người làm việc cùng. Khi làm việc, Miu cực kỳ nghiêm túc – nghiên cứu nhân vật, dám phản biện và đấu tranh cho nhân vật của mình với đạo diễn, làm việc đúng giờ, luôn vui vẻ thoải mái. Những ngày quay phim Cô gái đến từ hôm qua ở Hội An, Miu đi quay về sớm hơn (vì vai Việt An thật ra nhẹ nhàng hơn nhiều so với vai Thư của Ngô Kiến Huy), thế là cô nàng tự tay nấu ăn chờ hội đạo diễn, diễn viên về cùng ăn chung. Miu nấu ăn rất ngon. Tôi không biết mấy diễn viên khác có nấu ăn cho đạo diễn không, chứ riêng tôi, sau giờ đi quay về có diễn viên chuẩn bị sẵn bữa cơm, thì quả là quá tuyệt, có thể nào đó là lý do khiến tôi cứ muốn làm phim với Miu Lê hoài! (Bạn vừa xem những chia sẻ của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh khi nói về cô diễn viên cục cưng của đoàn phim Cô gái đến từ hôm qua)

 

Tâm tình với Miu Lê
ESQUIRE (ESQ): Miu Lê được biết đến với hai vai trò ca sỹ và diễn viên. Con người bình thường của em thích vai trò gì hơn?
MIU LÊ (ML): Được làm nghệ thuật là một điều hạnh phúc đối với em. Cho dù được gọi là diễn viên Miu Lê hay ca sỹ Miu Lê đều là một sự hãnh diện. Khác với ca sỹ khác, em còn có niềm đam mê với điện ảnh nên thời gian dành cho âm nhạc sẽ ít đi một nửa. Nhưng được sống với đam mê của mình là điều mà ai cũng hằng mong ước, nên việc được gọi  là diễn viên hay ca sĩ không còn quan trọng nữa. Em chỉ mong muốn mọi người nhớ đến cái tên Miu Lê như một nghệ sĩ thực thụ, đó mới là món quà thực thụ cho những năm tháng hoạt động nghệ thuật của em. Tính cách của em ngoài đời và trên phim có những điểm tương đồng nhất định. Nhưng con người ai cũng sẽ có lúc nắng lúc mưa, nên em lúc thì khá là dễ thương, lúc thì rất dễ ghét ( cười). Em khá đơn giản. Bạn bè của em gói gọn trên đầu ngón tay.

ESQ: Em tự nói mình giống con trai. Tính cách này có ảnh hưởng tốt đến nghiệp diễn của em không?
ML: Từ nhỏ đến lớn em toàn chơi với con trai, bạn bè con gái rất ít. Lớn lên, bạn bè đồng nghiệp cũng toàn con trai, bạn con gái đúng nghĩa rất ít. Trong các vai diễn (nếu được phép) thì Miu vẫn sẽ mang một phần nào đó con người thật của mình vào. Nếu mọi người để ý thì sẽ thấy đa số các vai diễn của Miu Lê đều là những vai tưng tưng.

ESQ: Em không dính đến scandal, không mấy nổi tiếng cho đến khi bộ phim Em là bà nội của anh thành công?
ML: Em dám cam đoan một điều: Cho dù sau này có may mắn thế nào đi chăng nữa, cho dù có nổi tiếng hơn, Miu Lê nhất quyết không dính vào scandal. Mặt khác, vì gia đình em rất khó, nhà gốc Huế mà. Được gia đình ủng hộ làm nghệ thuật là một cái gì đó quá táo bạo rồi, nên em cố gắng sống cho thật tốt, không phụ lòng gia đình và những người đã yêu thương, tin tưởng em. Nhiều người nghĩ đây là cái nghề xướng ca vô loài thì mình phải sống làm sao để mọi người tôn trọng và nể phục mình nhiều hơn.

ESQ: Nhiều diễn viên cố xây dựng hình ảnh ngọc nữ, hiền lành nhưng phần lớn đều bị bóc mẽ nhanh chóng. Miu Lê có vẻ ngoại lệ, vậy bí quyết của em là gì?
ML: Em không có chiến lược xây dựng hình ảnh gì hết, bản chất con người thật sự của mình như thế nào thì mình cứ sống vậy thôi. Vài ba năm sau này, em không còn hồn nhiên nhí nhảnh nữa, khi đã đạt tới một sự chững chạc nhất định về độ tuổi, nhưng không hề theo hướng sexy nha! Em thấy cứ là chính mình thì sẽ tỏa ra điều gì đó và mọi người (tùy người) sẽ cảm thấy thích điều gì đó ở mình.

ESQ: Gần đây Miu bị kéo vào một scandal về chiếc túi Hermès và được phong danh hiệu Nữ hoàng hàng hiệu. Miu nói gì về điều đó?
ML: Em nghĩ việc ai xài túi như thế nào thì đó là chuyện tế nhị và em không muốn đụng chạm đến người khác. Thật sự câu hỏi này khá là tế nhị, em cũng không muốn đề cập nhiều. Em không phải nữ hoàng hàng hiệu gì cả, đừng đánh giá em qua một chiếc túi. Trên đời nhiều người giàu lắm, đừng cho em danh hiệu đó mà tội nghiệp. Tất cả những gì Miu Lê có đều là thành quả của một quá trình lao động chăm chỉ.

ESQ: Từ sự lùm xùm trên, có nhiều lời đồn ra, đoán vào về sự giàu có của Miu Lê và gia đình?
ML: Gia đình em không hề giàu có, ngay từ nhỏ mẹ đã làm lụng vất vả để có tiền nuôi em và chị gái ăn học. Sau này khi may mắn có cơ hội làm nghề thì em mới tự sắm sửa riêng cho bản thân mình – nhờ việc đóng phim, đi hát, hoặc những hợp đồng quảng cáo. Em dám tự hào rằng tất cả những gì em có được hôm nay là thành quả của một quá trình lao động không ngừng nghỉ.

ESQ: Vai diễn trong Cô gái đến từ hôm qua rất khác với vai diễn cá tính mạnh mẽ của em trong hai bộ phim gần đây. Em nhập vai tốt chứ?
ML: Thật sự là vai diễn Cô gái đến từ hôm qua rất khác so với Miu, một nhân vật quá nhu mì và quá thướt tha. Miu Lê ở ngoài đời là một người rất nổi loạn, khùng điên. Nhưng em nghĩ vai diễn đó là một phong cách mới sẽ đem lại cho khán giả một sự trông chờ và cho chính em sự thử thách.

ESQ: Bộ phim mới từ câu chuyện của Nguyễn Nhật Ánh có cơ hội thành công rất cao. Tuy nhiên, bản thân em có cảm thấy mình vượt qua nổi cái bóng từ vai diễn Thanh Nga?
ML: Đó là một sự may mắn lớn. Em biết có những diễn viên chăm chỉ làm việc, chăm chỉ kiếm tiền nhưng đến giờ họ vẫn chưa có được cho mình một vai diễn gọi là để đời. Em may mắn có được vai diễn là Thanh Nga trong Em là bà nội của anh. Vai diễn tiếp theo trong Cô gái đến từ hôm qua cũng là một vai diễn tâm huyết và một bộ phim tâm huyết của cả ê-kíp. Em mong bộ phim thành công, mong vai diễn của mình thành công vì thực sự mong cho công sức của đoàn phim được khán giả đón nhận. Nếu mọi người cứ dựa vào cái bóng của Em là bà nội của anh để kì vọng một cái gì đó và bắt buộc phải hay hơn thì cũng hơi khó cho em. Như em đã nói là cả đời này một vai diễn để đời thôi là đã hạnh phúc lắm rồi, xin mọi người đừng đem vai diễn cũ so sánh thì những người làm nghệ thuật như em cũng bớt áp lực rất nhiều. Cũng như mình ăn một món ăn ngon thì sẽ có món ngon thật nhiều, ngon ít hơn, và có món vô vị như rau luộc. Nhưng mà những điều đó kết hợp lại sẽ tạo ra một bữa ăn hoàn hảo.
ESQ: Giả sử, nếu phải lựa chọn giữa sự nghiệp-tình yêu-gia đình, Miu sẽ chọn bên nào khi chỉ được chọn một?
ML: Em chọn gia đình. Vì ba mẹ chị gái chỉ có một. Nếu không có tình yêu, thì mình vẫn có thể là bạn là tri kỉ của người đó. Còn nếu em không còn may mắn được làm nghề nữa thì Miu sẽ chọn cho mình một công việc tử tế, đàng hoàng, trở thành một công dân có ích. Có thể câu trả lời này làm khán giả cảm thấy em không có tâm huyết với nghề nhưng em tin chắc rằng ai ở hoàn cảnh đó cũng sẽ chọn gia đình, vì gia đình luôn là điểm tựa vững chắc.
ESQ: Cảm ơn em đã chia sẻ!

BÀI: ĐẠO DIỄN PHAN GIA NHẬT LINH & PHÚC NGUYỄN ẢNH: KARSTEN ĐẶNG
GIÁM ĐỐC MỸ THUẬT: VÕ HOÀNG VIỆT
PHOTO EDITOR: hồng anh
STYLIST: NHẬT ANH
MAKE-UP: LÊ TRIỂN LƯƠNG

Đừng bỏ qua:

Bình luận