Nhân triển lãm ô tô Việt Nam 2017, bàn về giá ô tô

Triển lãm Ô tô Việt Nam 2017 tại TP.HCM, nhiều dòng xe thế hệ mới của năm 2017 cũng như các phiên bản 2018 sẽ được giới thiệu hoặc chính thức bán ra.

giá ô tô

Rất nhiều người tin rằng năm 2018 là năm mà giá ô tô sẽ giảm nhiều, vì theo lộ trình thuế quan, xe nhập từ ASEAN sẽ có mức thuế giảm mạnh. Tuy nhiên, việc xe có giảm giá theo kiểu “đột biến” hay không thì chỉ là những dự đoán.

Thuế suất 0% đối với ô tô CBU nhập khẩu từ các nước ASEAN kể từ ngày 1–1–2018 là một quy định rõ ràng. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ không phải cứ xe sản xuất tại khu vực này là sẽ nghiễm nhiên được hưởng mức thuế suất đó. Cụ thể là, theo quy định tại ATIGA, để được hưởng thuế suất 0%, các mẫu xe bắt buộc phải đạt tỷ lệ nội địa hóa linh kiện trong khối ASEAN từ 40%. Điểm mấu chốt chính là không nhiều mẫu xe sản xuất tại các nước ASEAN đáp ứng được quy định này.

Chưa kể, không loại trừ khả năng một số sắc thuế và phí khác áp dụng lên mặt hàng ô tô cũng sẽ được điều chỉnh trong thời gian tới. Chẳng hạn, theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ của Chính phủ, từ năm 2018, các địa phương có thể tăng lệ phí trước bạ đối với mặt hàng ô tô chở người dưới 10 chỗ từ 10% (như hiện nay) lên mức 15%. Đối Hà Nội, mức lệ phí trước bạ 12% hiện hành cũng có thể được điều chỉnh lên 17~18%. Lúc này, một số địa phương đã bắt đầu rục rịch tính đến phương án điều chỉnh.

nhan trien lam o to Viet Nam 2017, ban ve gia o to hinh anh 1

Ngay cả đối với mặt hàng ô tô bán tải (hiện đang hưởng mức thuế nhập khẩu 5% và lệ phí trước bạ 2% tương đương xe tải), Bộ Công thương cũng đang đề xuất áp dụng chung các mức thuế và phí (trong đó có thuế tiệu thụ đặc biệt) như xe chở người dưới 10 chỗ.

Trong cuộc họp báo về triển lãm xe diễn ra hồi cuối tháng 6–2017 tại TP.HCM, nhiều lãnh đạo hãng xe đồng quan điểm rằng, thị trường xe đang có nhiều diễn biến phức tạp trước khi năm 2017 kết thúc. Tuy nhiên, những “diễn biến” ấy đã hiện ra, đang diễn ra một cách rõ ràng, không phải là yếu tố bất ngờ đến năm 2018 mới lộ diện. Tất nhiên, chả có lý do gì mà các hãng phải đợi “nước đến chân mới nhảy”. Bài toán kế hoạch của doanh nghiệp phải xây dựng trước cả năm hoặc nhiều hơn. Điều này một phần có thể giải thích vì sao hầu như hãng nào cũng đã có những bước đi về chính sách giá cho sản phẩm của mình.

nhan trien lam o to Viet Nam 2017, ban ve gia o to hinh anh 2

Đầu tháng 8 tới đây, tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2017 diễn ra tại TP.HCM (SECC, Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP. HCM), giá của nhiều dòng xe sẽ được “chốt hạ”, vì qua triển lãm này, nhiều dòng xe thế hệ mới của năm 2017 cũng như các phiên bản 2018 sẽ được giới thiệu hoặc chính thức bán ra. Nếu muốn “tậu trâu”, đây có thể là thời điểm thích hợp, với những giá trị cộng thêm từ hãng xe khi mua xe nhân sự kiện lớn này.

Xe là xe, không phải là rau củ hay thịt cá, nên chuyện giá ô tô thay đổi giá ào ạt ngay khi năm 2017 kết thúc là chuyện khó tưởng.

TRIỂN LÃM Ô TÔ VIỆT NAM 2017 – VIETNAM MOTOR SHOW 2017

Tại sự kiện mong chờ nhất trong năm: Triển lãm ô tô Việt Nam 2017 – Vietnam Motor Show 2017, Mercedes-Benz sẽ mang đến dàn xe hùng hậu với gần 40 xe, bao gồm 23 xe trưng bày và 10 xe lái thử. Danh mục sản phẩm tại Vietnam Motor Show 2017 rất đa dạng để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của khách hàng: từ A đến S-Class, từ GLA đến GLS, từ xe siêu sang Mercedes-Maybach đến xe hiệu năng cao Mercedes-AMG. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên Mercedes-Benz giới thiệu mẫu xe GLC 300 4MATIC Coupé và Mercedes-Maybach đến với đông đảo khách hàng tham quan.

Vietnam Motor Show 2017 diễn ra từ ngày 1/8 đến 5/8 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn – SECC. Địa chỉ: 799 Nguyễn Văn Linh, Tân Phong, Q.7, TP.HCM

Esquire Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận