Hạ viện thông qua ngân sách ngắn hạn, Chính phủ Mỹ hoạt động trở lại

Theo Reuters, với số phiếu bầu 266-150; Hạ viện Mỹ nhanh chóng theo chân Thượng viện chấp thuận kế hoạch phân phối ngân sách tạm thời; bao gồm mở rộng 6 năm chương trình bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em; nhưng không bảo vệ cho giấc mơ nhập cư của đảng Dân chủ. Phương... Read more »

1_425012

Theo Reuters, với số phiếu bầu 266-150; Hạ viện Mỹ nhanh chóng theo chân Thượng viện chấp thuận kế hoạch phân phối ngân sách tạm thời; bao gồm mở rộng 6 năm chương trình bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em; nhưng không bảo vệ cho giấc mơ nhập cư của đảng Dân chủ. Phương pháp ngân sách sẽ được chuyển cho Tổng thống Donald Trump; người nói sẽ ký duyệt và kết thúc quãng thời gian chính phủ đóng cửa dài 3 ngày. Lần đóng cửa gần đây nhất của Chính phủ Mỹ xảy ra vào tháng 10/2013 kéo dài hơn 2 tuần; khiến hơn 800.000 nhân viên liên bang phải nghỉ phép.

Chính phủ Mỹ đóng cửa: Chuyện không lạ

Trước đó, Tổng thống Trump phải hủy bỏ chuyến đi đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago; địa điểm nghỉ dưỡng yêu thích của ông, để ở lại Washington D.C. và tìm cách giải quyết nguy cơ Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa lúc 0h ngày 20/1 do hết ngân sách hoạt động; trong khi ngân sách mới chưa được thông qua.

Nhiều tháng qua; Quốc hội Mỹ với phe Cộng hòa đa số đang phải vật lộn để đẩy dự luật ngân sách. Đảng Dân chủ nhấn mạnh ngân sách mới chỉ được thông qua nếu bao gồm việc bảo vệ “Những kẻ mộng mơ”; những người được hưởng lợi từ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khỏi bị trục xuất (DACA) của cựu tổng thống Barack Obama.

Ông Trump ra lệnh chấm dứt DACA vào tháng 3/2017 và yêu cầu quốc hội đưa ra một bản sửa đổi pháp lý. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa quốc hội lưỡng đảng với Nhà Trắng thất bại tuần trước.

Esquire Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận