Nhìn về thế giới năm 2017

Giữa những xáo trộn lớn đầy lo ngại về chính trị, kinh tế thách thức khái niệm toàn cầu hóa, thế giới năm 2017 vẫn lóe lên nhiều luồng sáng tích cực, đủ để lạc quan

the-gioi-nam-2017-hinh-anh

thời điểm 2017, thế giới đang đi đến những ngày tháng cuối của thập kỷ. Thiên tai, thảm họa, đe dọa khủng bố, nội chiến… vốn đã trở thành thuộc tính thân quen của chặng đường 10 năm. Với chúng, ta chỉ đành chờ đợi đón nhận nếu có, rồi cầu mong tác hại thật nhỏ để được bình an. Khi tạm gác những điều chẳng cần dự báo nữa ấy sang một bên, cái nhìn về thế giới năm 2017 có lẽ sẽ trong trẻo hơn.

2017 – năm của xáo trộn lớn về chính trị, kinh tế

Không cần phải nhờ đến những lời tiên tri của Nostradamus hay Vanga, ai cũng có thể nhận ra một hiện thực, những xáo trộn chính trị, kinh tế của năm 2017 là có thật. Một thách thức lớn cho sự tồn tại của khái niệm toàn cầu hóa đã hiện hữu hơn vài thập kỷ qua. Cơn giông Brexit 2016 chỉ là khởi đầu cho trận mưa to gió lớn sấm sét sẽ đổ xuống 2017. Sự phân hóa EU càng bị tác động mạnh từ cuộc bầu cử “không thể lường được” ở Mỹ. Nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng với những lời lẽ “đao to búa lớn” của Donald Trump có thể sẽ nhân rộng các biến động, khiến thế giới chắc chắn không còn mang bộ mặt cũ.

Bồi thêm vào những xáo trộn ấy là khủng hoảng chính trị ở Hàn Quốc, sự xuất hiện những nhà lãnh đạo mới ở Cuba, Thái Lan, Uzbekistan… và nhất là các cuộc bầu cử sẽ đồng loạt diễn ra ở hơn 30 quốc gia ngay trong chính năm 2017. Tấm áo mới ở từng nội các sẽ tạo hiệu ứng đến những mối liên minh, khiến toàn cầu xáo động. Tuy nhiên, giữa cơn sóng ngầm biến động chắc chắn sẽ xảy ra ấy đang nổi bật các dự báo lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu. Điểm sáng cũng hiện ra ở cả lĩnh vực khám phá không gian, công nghệ thông tin, y học… Nghĩa là vẫn còn nhiều thứ để nhân loại thấy đáng sống cho một năm.

năm 2017 này, đất nước hưởng lợi nhất từ những xáo trộn chính trị kinh tế chính là Trung Quốc. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã dự kiến kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,4% năm 2017, cao nhất thế giới, hơn cả EU lẫn Mỹ và Nhật. Con cháu Tần Thủy Hoàng đang xây dựng siêu đô thị gom đến 9 thành phố làm một. Năm tới họ sẽ phóng tàu không người lái Chang’e 5 lên mặt trăng, kéo dài sự thành công thám hiểm chị Hằng của mình đạt được từ năm 2014. Từ tiền đề ấy, tham vọng chinh phục không gian so kè cùng các đối thủ Nga, Mỹ của Trung Quốc sẽ là dự án xây dựng trạm không gian riêng năm 2022 và đưa người lên mặt trăng năm 2025. Tổng thống Mỹ Donald Trump có lẽ sẽ theo đuổi khẩu hiệu “Nước Mỹ mạnh hơn”, cụ thể là đứng thế thủ chăm lo riêng cho nước mình. Các quốc gia hay tổ chức nào muốn Mỹ bảo hộ phải “thanh toán tiền”. Còn Nga đang bận bịu với rất nhiều việc phải làm để đối phó Ukraine và các đồng minh. Động thái của hai anh cả này sẽ là một cơ hội để Trung Quốc thành “ngư ông đắc lợi”.

Kinh tế khởi sắc từ biến động

Kinh tế thế giới vẫn đứng trước những bất ổn sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua và sự kiện Brexit, khi cử tri nước Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, OECD vẫn nhận định kinh tế thế giới dự kiến tăng trưởng 3,3% năm 2017, cao hơn so với mức 3,2% hồi tháng 9/2016. Cũng theo OECD, những nền kinh tế lớn thế giới như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, EU đều tăng, kẻ ít người nhiều. Sở dĩ có những đánh giá ấy là do OECD tin rằng, với những quyết sách mới của Mỹ thông qua Donald Trump và đồng minh thân cận mới của mình, kinh tế thế giới sẽ né được chủ nghĩa bảo hộ và trả đũa thương mại, hai nguy cơ tác động bất lợi tới tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó là giá dầu khởi sắc, tiếp tục tăng. Theo dự báo năm 2017 của World Bank, giá “vàng lỏng” này sẽ lên đến 55 USD một thùng do Nhóm các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sớm đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng. Riêng về thị trường bất động sản, Bloomberg lạc quan cho rằng nếu chính quyền Trump có thể thúc đẩy tăng trưởng việc làm và bãi bỏ quy định xây dựng, sẽ có thể dẫn đến sự bùng nổ cho đầu tư và tài chính các công ty bất động sản. Đó là chưa kể sức mạnh kinh tế tư nhân của Trung Quốc đang tận dụng cơ hội để phô ra qua những phi vụ “thâu tóm” nhà đất ở cả Âu, lẫn Mỹ. Về tiêu dùng, thế hệ Thiên niên kỷ, tức những người sinh giữa năm 1980 và năm 2000, được Goldman Sachs đánh giá là sẽ trở thành nhóm khách hàng chi tiêu lớn nhất trong năm 2017, mà lớp người này, chỉ riêng ở Mỹ đã chiếm khoảng 30% dân số trong nước.

Khám phá không gian tăng tốc

Tiếp nối những thành công về khám phá sao Hỏa, sao Mộc hai năm vừa qua, chí ít năm 2017này đang có 4 dự án để con người tìm hiểu cực xa trong không gian. Đó là hệ thống phi thuyền đẩy SLS (Space Launch System), mạnh gấp ba lần ở tàu không gian cũ, sẽ đưa tàu vũ trụ không người lái Orion của NASA lên bay thử nghiệm vào cuối năm tới, bước đầu cho tham vọng đưa con người lên sao Hỏa. Kế đến là chuyến bay đầu tiên có người phục vụ ngành du lịch thương mại không gian của tàu con thoi thế hệ mới Dream Chaser. Cũng năm này, TESS (Transiting Exoplanet Survey Satellite), vệ tinh thăm dò chuyên săn lùng ngoại hành tinh cũng được NASA phóng lên quỹ đạo để khảo sát phạm vi khoảng 200.000 ngôi sao trong vòng bán kính vài trăm năm ánh sáng tính từ Trái Đất. Nó còn có thêm “người bạn đồng hành” đến từ EU cùng chung nhiệm vụ, vệ tinh Cheops.

Công nghệ điện tử và y học khởi sắc

Thế giới kỹ thuật số trong năm 2017 ở những mảng thiết kế nền, kết nối, hàng gia dụng, giao thông hay cấu trúc đô thị đều có dấu hiệu khởi sắc. Khi nhà tiên tri Nostradamus dự đoán “điện toán đám mây” sẽ cáo chung thì sự thực hơn 70% các tổ chức công nghệ thông tin châu Âu đã cam kết sẽ kiến trúc mẫu điện toán đám mây lai vào năm 2017. Về thương mại, mảng bán hàng điện tử toàn cầu dự kiến đạt 2,1 nghìn tỷ đô-la Mỹ vào năm 2017, dù hơn 1/3 các doanh nghiệp sẽ phải tái cấu trúc để đáp ứng đòi hỏi của khách hàng. Bên cạnh đó, trí thông minh nhân tạo được đầu tư gấp 3 lần và gần 500.000 mặt hàng hoạt động theo công nghệ Internet of Things sẽ gây sóng thị trường gia dụng toàn cầu.

Cũng trong năm 2017, thế hệ tiếp theo của công nghệ vi xử lý sẽ là chíp 10 nanometer, nghĩa là hơn 10 tỷ bóng bán dẫn có thể được đóng gói vào một con chip duy nhất, mang lại cho CPU và GPU hiệu suất cao hơn, đồng thời giảm tiêu thụ điện năng cho máy tính, điện thoại, iPad và các sản phẩm điện tử khác. Bên cạnh đó, những thiết bị kết nối web cũng tăng theo dân số. Với khoảng 7,4 tỷ người toàn cầu, tính ra mỗi công dân sở hữu 1,1 thiết bị, gần gấp đôi con số năm 2013. Năm tới người ta cũng sẽ thấy giấy điện tử được dùng rộng rãi, các thiết bị điện tử theo dõi sức khỏe đeo trên tay trở thành mốt thời trang với số lượng 163 triệu chiếc, và đặc biệt, chính sách thành phố thông minh quốc gia sẽ được phát triển bởi ít nhất 20 nước lớn nhất thế giới vào cũng năm này.

Cuối cùng là tiến bộ y học. Có rất nhiều điểm sáng trong lĩnh vực này đột phá cùng một lúc sau cả thập kỷ nghiên cứu, thử nghiệm. Đó là sẽ có ca ghép đầu người đầu tiên, ra đời thế hệ răng tự sửa chữa bằng sinh học không cần nha sỹ can thiệp, xuất hiện phương pháp mới trị ung thư tuyến tiền liệt và chấn động nhất là lần đầu tiên vaccine ngừa HIV tung ra thị trường.

the-gioi-nam-2017-hinh-anh 2

Nhìn về Việt Nam năm 2017

Ngoài sự thực “hơi buồn” là dân số Việt bắt đầu già vào năm 2017 thì năm tới đất nước có nhiều điểm sáng

> Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định và nâng tầm trong khu vực.

> Nhật Bản và Hàn Quốc trở thành hai đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

> U19 Việt Nam tham dự World Cup U20.

> Trọng điểm đối ngoại của Việt Nam năm 2017 là cần tổ chức thành công hội nghị APEC.

> Năm 2017 sẽ là một năm phát triển sôi động của thị trường bất động sản.

> Lần đầu tiên Việt Nam có thể đón tiếp hàng loạt nhân vật quan trọng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhật hoàng Akihito và Đức Giáo Hoàng Francis.

> Giáo sư Trịnh Hồng Sơn là bác sỹ Việt sẽ theo sát ca ghép đầu người đầu tiên của thế giới vào năm 2017.

BÀI: TRẦN TRUNG

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận