Bí quyết chọn mua kim cương theo chuẩn

Ai cũng thích loại đá qúy này, nhưng hiếm người rành khi chọn mua kim cương bởi nhiều chuẩn khắt khe đã được định ra để một viên kim cương trở thành giá trị

chon-mua-kim-cuong-hinh-anh

Kim cương có tiêu chuẩn 4 chữ C: cách cắt (cut), độ trong (clarity), color (màu), carat (khối lượng). Khi mua, bạn cần yêu cầu chứng nhận 4C từ một phòng thí nghiệm uy tín, chẳng hạn như GIA (Gemological Institute of America), AGS (American Gem Society), HRD (Hoge Raad voor Diamant). Các phòng thí nghiệm khác như IGI và EGL không đáng tin cậy, nếu buộc phải dùng, bạn hãy coi như mức chất lượng cho từng hạng mục giảm xuống một bậc.

Dân bán kim cương có câu, đàn ông nhớ giá, đàn bà nhớ carat. Ngay cả người không biết gì về kim cương cũng biết carat là gì. Khi chọn mua kim cương bạn phải hiểu kim cương càng nặng thì giá càng tăng theo lũy tiến. Bạn nên mua kim cương hơi nhỏ hơn những mức carat chẵn (ví dụ như 0.9 carat thay vì 1 carat), giá sẽ thấp hơn đáng kể mà trông vẫn to như nhau.

chon-mua-kim-cuong-hinh-anh 2

Cách cắt là tiêu chí quan trọng nhất của một viên kim cương, quyết định khả năng giữ ánh sáng trong viên đá, độ sáng, khả năng tán sắc, độ lấp lánh. Cắt đẹp có thể làm giảm đáng kể (khoảng 15%) khối lượng thành phẩm và rất mất thời gian. Do đó, người cắt có thể cố ý cắt xấu đi để giữ cho kim cương nặng hơn. Có năm bậc trong cách cắt, từ cao đến thấp: Excellent, Very Good, Good, Fair, Poor. Bạn nên chọn bậc cao nhất có thể.

Trong cách cắt có nhiều tiêu chí nhỏ hơn như: tỷ lệ độ sâu và rộng (càng cân đối càng tốt), kích cỡ viền (dày hoặc mỏng quá đều không tốt), kích cỡ culet (mặt cắt ở đáy, càng nhỏ càng tốt), độ bóng, độ đối xứng. Tất cả những yếu tố này đều đã được tính đến trong bậc của cách cắt nên bạn không cần quan tâm lắm. “Hearts and Arrows” là cách cắt một viên kim cương tròn sao cho viên đá trông như có tám mũi tên khi nhìn từ phía trên và có 8 quả tim khi nhìn từ phía dưới. Những viên kim cương như vậy đắt tiền hơn do được marketing một cách dữ dội, chứ không hẳn là do cắt đẹp hơn.

Chọn mua kim cương còn xét ở chuẩn màu sắc. Màu của kim cương “không màu” là màu ngả vàng. Kim cương càng ít màu vàng càng tốt. Có 23 bậc màu từ D đến Z, càng về gần Z màu vàng càng rõ hơn. Kim cương D–F rất đắt tiền và chỉ thích hợp với trang sức bạch kim (trang sức bằng vàng làm cho kim cương có màu vàng). Kim cương G–J gần như không màu nên vẫn hợp với trang sức bạch kim. Kim cương K–M có màu vàng rõ hơn và chỉ hợp với trang sức bằng vàng. Màu N–Z rất rẻ nhưng bạn có thể nhìn thấy sắc vàng bằng mắt thường dù có gắn vào trang sức nào.

BÀI: HUY ĐẶNG

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận