Zimbabwe muốn quốc hữu hóa toàn bộ mỏ kim cương

Chính phủ Zimbabwe muốn quốc hữu hóa toàn bộ mỏ kim cương trong nước. Tổng thống Robert Mugabe nói những công ty mỏ đã "đánh cắp sự giàu có" của nước này

zimbabwe-muon-quoc-huu-hoa-toan-bo-mo-kim-cuong-hinh-anh

Mugabe phát biểu trên truyền hình quốc gia: “Từ bây giờ nhà nước sẽ sở hữu toàn bộ kim cương trong nước. Các công ty khai thác kim cương đã cướp đi sự giàu có của Zimbabwe. Đó là lý do tại sao chính phủ phải có thế độc quyền”.

Khoảng hai tuần trước đây, Bộ Khai thác Mỏ Zimbabwe đã đình chỉ hoạt động của tất cả các công ty khai thác mỏ. Các doanh nghiệp hoạt động trong khu mỏ kim cương lớn nhất ở miền đông Zimbabwe đã bị buộc phải rời khỏi nước này. Chính phủ đã phủ nhận việc chiếm đoạt mỏ, nhưng sự thật là, Zimbabwe muốn quốc hữu hóa toàn bộ mỏ kim cương trong nước bằng cách này hay cách khác.

Tuần trước, công ty khai mỏ kim cương Mbada Diamonds đã kiện chính phủ Zimbabwe tại Tòa án Tối cao và lấy lại quyền kiểm soát tài sản của mình. Công ty kim cương Anjin của Trung Quốc cũng đã nộp đơn kiện chống lại lệnh cấm của chính phủ trong cùng một tòa án.

zimbabwe-muon-quoc-huu-hoa-toan-bo-mo-kim-cuong-hinh-anh 2

Zimbabwe là nước sản xuất kim cương lớn thứ sáu trên thế giới, theo chuyên gia kim cương toàn cầu Ehud Arye Laniado, nhưng trong những năm gần đây, tầm quan trọng của nước này trong ngành kim cương đã yếu đi rất nhiều. Sản xuất kim cương giảm mạnh từ mức 12 triệu carat trong năm 2012 xuống còn 3,36 triệu vào năm 2015 do trữ lượng suy giảm và các công ty nơm nớp lo sợ. Các chuyên gia nói rằng động thái mới nhất của chính quyền Mugabe có thể bôi nhọ hơn nữa uy tín của Zimbabwe và làm cho nước này trở thành một điểm đến đầu tư rủi ro hơn.

Bộ phận khai thác mỏ tại công ty luật Fasken Martineau cho biết: “Zimbabwe là một nơi nổi tiếng nguy hiểm để hoạt động kinh doanh”. Kế hoạch của Mugabe có thể buộc các công ty tư nhân phải tìm nơi khác để làm ăn”. Đồng tiền chính thức hiện nay của Zimbabwe là đồng đô-la Mỹ. Nhân dân tệ cũng được sử dụng không chính thức. Đồng tiền cũ của Zimbabwe đã không còn lưu hành sau một khoảng thời gian bị siêu lạm phát.

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận