Donald Trump đắc cử, sẽ trở thành Tổng Thống thứ 45 của Mỹ

Tỷ phú Donald Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Ông đã làm nên lịch sử như là nhà tài phiệt doanh nghiệp đâu tiên được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ

tong-thong-thu-45-hinh-anh

Theo các hãng thông tin quốc tế, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump đã giành đủ số phiếu đại cử tri yêu cầu vượt xa đối thủ của mình là bà Hillary Clinton hàng chục phiếu. Như vậy chỉ sau cuộc bầu phiếu thủ tục của các đại cử tri vào tháng 12 tới, ông sẽ chính thức trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Ngay sau khi giành chiến thắng, ông Donald Trump đã gửi lời cảm ơn đến ủy ban vận động tranh cử Đảng Cộng Hòa, vợ con và những người mà “nhờ có họ mới có một Donald Trump hôm nay”. Đối với các cử tri Đảng Dân Chủ, ông khẳng định dù không giành được phiếu bầu của họ, ông vẫn lắng nghe họ, cần họ giúp đỡ và sẽ là tổng thống của họ, tổng thống của tất cả người dân, không phân biệt đảng phái.

tong-thong-thu-45-hinh-anh 2

Trump đã gửi bức thông điệp tới các nước trên thế giới, trong đó bảo đảm rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ cùng với các nước trên thế giới đấu tranh ủng hộ những gì mang lại hòa bình và an ninh cho toàn nhân loại đồng thời tôn trọng nội bộ của các quốc gia.

11g50 ngày 9/11 giờ Việt Nam, ông Donald Trump giành được 245 phiếu đại cử tri, còn bà Hillary là 209. Lúc 14h00 giờ VN, Trump được 264 phiếu so với 215 của bà Clinton. Những giây phút cuối ông Trump thắng ở cả bang Florida, Pennsylvania, Iowa và Michigan. Ba hãng thông tấn khác cũng dự đoán Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ, trước đó họ đã tin là Donald Trump sẽ vượt qua số phiếu đại cử tri cần thiết là 270. Thống kê từ CBS News cho thấy trong cộng đồng người da trắng không có bằng cấp, có tới 64% ủng hộ Donald Trump. Hãng tin này cũng cho biết Trump đã giành thắng lợi ở Ohio với tỷ lệ 53,4% so 42,2% của bà Hillary. Trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ đến nay, chưa có ứng viên đảng Cộng hòa nào giành chiến thắng mà không chiến thắng tại bang Ohio.

tong-thong-thu-45-hinh-anh 3

ng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã đến điểm bỏ phiếu ở thành phố New York gần tòa tháp mang tên ông ở quận Manhattan, nơi được lực lượng mật vụ phong tỏa cẩn mật. Phó tướng của ông Trump, ứng viên phó tổng thống Mike Pence cùng vợ đạp xe đến điểm bỏ phiếu ở bang Indiana. Trong khi đó, vợ chồng bà Clinton đã tới điểm bỏ phiếu tại Trường tiểu học Douglas G. Grafflin lúc 8 giờ sáng (giờ Mỹ).

tong-thong-thu-45-hinh-anh 4

Ngày hôm nay cũng đánh dấu sự kết thúc chiến dịch bầu cử kéo dài cả hai năm. Đảng Cộng hòa của ông Trump cũng đã giành đa số ghế ở nghị viện. Trong những giờ phút quyết liệt cuối cùng của cuộc tranh cử, thế giới đã thực sự xáo động từ chứng khoán và đồng yen đi xuống, vàng tăng, nội bộ của nhiều quốc gia như Nhật, Mexico…nhóm họp. Tổng thống Obama đã chúc mừng người đắc cử và hẹn buổi gặp gỡ. Bà Hillary Clinton cũng điện chúc mừng và đọc diễn văn công nhận thua cuộc.

tong-thong-thu-45-hinh-anh 5

Vậy là Donald Trump, vị tỷ phú 70 tuổi chưa hề tham gia quân sự hay chính trường, ngoài kinh nghiệm thương trường, sẽ bắt đầu trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng. Dự kiến, ông sẽ tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành vị tổng thống thứ 45 của Mỹ vào ngày 20-1-2017.

ESQUIRE VIỆT NAM

Đừng bỏ qua:

Bình luận