Tòa nhà Reichstag: Nhân dân đứng trên chính quyền

Trên nóc tòa nhà Reichstag có một mái vòm bằng kính. Khách tham quan có thể nhìn xuống các phiên họp của Quốc hội Đức bên trong

tòa nhà Reichstag

Trên nóc tòa nhà Reichstag có một mái vòm bằng kính. Khách tham quan đứng bên trong có thể nhìn bao quát toàn thủ đô Berlin và nhìn xuống các phiên họp của Quốc hội Đức bên trong. Cách sắp xếp này có ý nói chính phủ phải là bề tôi minh bạch của nhân dân.

Tòa nhà Quốc hội Đức (Reichstag) được xây dựng từ thế kỷ 19. Đây là một ví dụ điển hình cho kiến trúc Tân Baroque của Đức.

Reichstag được khởi công năm 1884 và đưa vào sử dụng từ năm 1894. Quốc hội Đức họp tại tòa nhà này trong khoảng thời gian năm 1894–1933 và 1999 cho đến nay.
Người thiết kế Reichstag là kiến trúc sư Paul Wallot. Điêu khắc gia Otto Lessing là tác giả của hệ thống tượng trang trí và hình chạm nổi trên tường.

tòa nhà Reichstag

Nhiều phù điêu chạm nổi của Otto Lessing vẫn còn tồn tại trong và ngoài tòa nhà Reichstag

Vào năm 1916, dòng chữ nổi tiếng “Dem Deutschen Volke” (“Người dân nước Đức”) được thêm vào bên trên cửa chính, bất chấp sự phản đối của vua Wilhelm II.
Ngay từ đầu tòa nhà đã có mái vòm bằng kim loại và thủy tinh. Vào thời bấy giờ, đây là một thành tựu kỹ thuật vượt bậc. Tuy nhiên, sự kết hợp nhiều phong cách kiến trúc đã bị giới phê bình châm chích.

Tòa nhà Reichstag bị cháy vào năm 1933. Sau đó tòa nhà không hoặc ít được sử dụng trong thời Đức Quốc xã và Chiến tranh Lạnh.

Vào năm 1945, Hồng quân Liên Xô tấn công Berlin và chiếm đóng Reichstag. Tấm ảnh hai người lính Hồng quân cắm cờ Liên Xô trên nóc Reichstag do nhiếp ảnh Yevgeny Khaldei chụp được coi là biểu tượng kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.Một số graffiti bằng tiếng Nga của người Liên Xô vẫn còn được bảo tồn bên trong tòa nhà.

Trong Chiến tranh Lạnh, Reichstag thuộc Tây Berlin của Tây Đức. Chính quyền Tây Đức đã giao cho kiến trúc sư Paul Baumgarten nhiệm vụ tân trang tòa nhà. Một điều đáng tiếc là ông này đã cho tháo gỡ phần lớn các bức tượng bên trong và bên ngoài.

Sau khi nước Đức thống nhất, Reichstag được tân trang một lần nữa dưới dự chỉ đạo của kiến trúc sư Norman Foster. Ông loại bỏ toàn bộ những thay đổi của Paul Baumgarten với tiêu chí tôn trọng lịch sử. Norman Foster cũng là người quyết định giữ lại graffiti của người Liên Xô.

Mái vòm tòa nhà Reichstag

tòa nhà Reichstag

Mái vòm lớn trên nóc tòa nhà Reichstag bị hư hại nghiêm trọng trong chiến tranh và được xây dựng lại cũng trong đợt trùng tu ở những năm 1990. Chất liệu của mái vòm mới vẫn là kính và kim loại như phiên bản gốc. Muốn tham quan nóc Reichstag, bao gồm bên trong mái vòm, khách du lịch phải đăng ký ít nhất 2 giờ trước khi đến. Địa điểm đăng ký là ngay tại Reichstag hoặc trang web visite.bundestag.de/BAPWeb/pages/createBookingRequest.jsf?lang=en.

Mái vòm có hệ thống gương phản chiếu ánh sáng mặt trời xuống hội trường lớn bên dưới. Khách tham quan có thể nhìn toàn bộ hội trường bên dưới. Khung cảnh Berlin xung quanh cũng rất ấn tượng. Vì vậy, Reichstag là điểm du lịch hấp dẫn thứ hai nước Đức, chỉ sau nhà thờ lớn Köln (Cologne).

Đừng bỏ qua:

Bình luận